Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Goldman: Giá dầu có thể tăng gấp đôi nếu các cuộc tấn công của Houthi tiếp tục

Giá cả hàng hóa

07/01/2024 07:44

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Mỹ CNBC hôm 6/1, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dầu mỏ của công ty, Daan Struyven, cho biết: “Biển Đỏ là tuyến đường vận chuyển và nếu ở đó bị gián đoạn kéo dài, giá dầu có thể cao hơn 3 hoặc 4 USD.

"Tuy nhiên, nếu eo biển Hormuz bị gián đoạn trong một tháng, giá [dầu] sẽ tăng 20% và thậm chí có thể tăng gấp đôi nếu sự gián đoạn ở đó kéo dài lâu hơn", ông nói.

Mặc dù báo trước rằng tình huống này "rất khó xảy ra", nhưng bình luận của Struyven đã hòa cùng một loạt tiếng nói từ giới kinh doanh và chính trị quốc tế chỉ trích tình hình trong những ngày gần đây.

Hôm 6/1, cựu thủ tướng hiện là ngoại trưởng David Cameron đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Sky News rằng các cuộc tấn công "phải dừng lại".

Ông nói: "Đây không chỉ là lợi ích của Anh mà còn mang tính toàn cầu.

Goldman: Giá dầu có thể tăng gấp đôi nếu các cuộc tấn công của Houthi tiếp tục- Ảnh 1.

"Thông điệp rõ ràng và hơn 10 quốc gia đã ký một lá thư gửi tới người Houthis nói rằng những cuộc tấn công này là bất hợp pháp và phải dừng lại và nếu không, hành động sẽ được thực hiện".

Kể từ tháng 11, phiến quân đã tấn công tàu chở hàng thương mại ở Biển Đỏ hơn 20 lần bằng tên lửa, máy bay không người lái, tàu cao tốc và trực thăng.

Đáp lại, vào tháng 12, Mỹ đã công bố Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng nhằm tăng cường tuần tra ở Biển Đỏ và Vịnh Aden để bảo vệ giao thông thương mại – các tàu từ Anh, Úc và Canada nằm trong số các quốc gia khác cũng tham gia.

Đầu giữa tháng 12 chứng kiến giá dầu thỉnh thoảng tăng vọt do các hành động này, nhưng sự biến động phần lớn vẫn ở mức thấp do thị trường nói chung vẫn yếu.

Tuy nhiên, đáng kể hơn là phản ứng của các chủ hàng lớn đối với các phản ứng bảo vệ như Người bảo vệ thịnh vượng.

Goldman: Giá dầu có thể tăng gấp đôi nếu các cuộc tấn công của Houthi tiếp tục- Ảnh 2.

Maersk và Hapag Lloyd, hai trong số các công ty vận tải lớn nhất châu Âu, đã từ chối sử dụng các tuyến đường Biển Đỏ và Kênh đào Suez, trước đây đã có một tàu bị quân nổi dậy tấn công vào cuối tuần trước.

Những gì bắt đầu như sự gián đoạn dường như bị cô lập đối với các hoạt động thương mại của phương Tây giờ đây được nhiều người coi là hành động có chủ đích nhằm hỗ trợ cho chính nghĩa của Hamas khi Israel tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công vào Palestine.

Nếu tiếp tục, họ có thể sẽ đẩy tình trạng vận chuyển toàn cầu vốn đã hỗn loạn ở khu vực đó vào tình trạng xung đột hơn nữa.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement