icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lần đầu tiên 'xuất ngoại' sau hai năm, ông Tập Cận Bình thăm Hong Kong, vì sao?

Kinh tế thế giới

27/06/2022

13:28

Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên rời Đại lục kể từ khi dịch bệnh bùng phát trong hơn hai năm qua của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo tờ "Tinh đảo" và "Minh báo" (Hong Kong) ngày 26, 27/6, ngày Hong Kong kỷ niệm 25 năm trở về với Trung Quốc đang đến gần. Ngày 25/6, Tân Hoa xã đưa tin Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình sẽ tham dự lễ kỷ niệm 25 năm ngày Hong Kong trở về với Đại lục và lễ nhậm chức của chính quyền nhiệm kỳ mới, nhưng không đề cập đến việc Tập Cận Bình có đích thân đến hay thị sát Hong Kong hay không.

Có thông tin cho rằng Tập Cận Bình ban đầu dự định đến Hong Kong vào ngày 30/6 và 1/7, nhưng ông sẽ trở lại Thâm Quyến cùng ngày và sẽ không ở lại Hong Kong qua đêm. Để đảm bảo cho việc tổ chức thành công hai sự kiện trên, các quan chức chính quyền đương nhiệm và sắp tới đã ở cách ly tại khách sạn từ ngày 26/6 để tránh lây nhiễm COVID-19 qua các thành viên trong gia đình. Cảnh sát đã chuyển từ tuần tra "3 ca" sang "2 ca", tức là làm việc 12 tiếng một ngày để đảm bảo an ninh cho sự kiện.

Trong tin của Tân Hoa xã không đề cập đến ngày cụ thể và Tập Cận Bình có đích thân đến Hong Kong hay không. Giới chính trị đang suy đoán liệu Tập Cận Bình có tham dự buổi lễ qua video hay không. Có nguồn tin nói rằng thông báo của Tân Hoa xã đã bỏ ngỏ để giữ lại không gian linh hoạt. 

Mặc dù số ca mắc mới ở Hong Kong đang tăng trở lại, nhưng Tập Cận Bình rất quan tâm Hong Kong, nên trừ phi xảy ra tình huống đặc biệt, ông sẽ vẫn đến Hong Kong và ở lại Thâm Quyến trong ngày.

Lần đầu tiên 'xuất ngoại' sau hai năm, ông Tập Cận Bình thăm Hong Kong, vì sao? - Ảnh 1.

Ông Tập Cận Bình thăm Hong Kong năm 2017.

Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga ban đầu dự định tổ chức chiêu đãi Tập Cận Bình tiệc tối tại nhà khách của chính quyền vào ngày 30/6, các quan chức chủ chốt hiện tại và sắp tới dự kiến sẽ tham dự. 

Ngày 1/7, Tập Cận Bình sẽ tham dự lễ kỷ niệm 25 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc và lễ nhậm chức của chính quyền khóa VI. Đối với các chuyến thăm trước đây của các nhà lãnh đạo tới Hong Kong, chính quyền Đặc khu đều tổ chức tiệc quy mô lớn cho mọi thành phần trong xã hội, nhưng năm nay sẽ không tổ chức.

Tổng Thư ký hành chính Trần Quốc Cơ và Cục trưởng cục Hiến pháp và các vấn đề Đại lục Tăng Quốc Vệ đã được xác nhận mắc COVID vào ngày 23/6 nhưng đến ngày 26/6 cả hai đều đã có xét nghiệm nhanh âm tính và không có bất cứ triệu chứng nào, nhưng không biết liệu họ có thể tham dự tuyên thệ nhậm chức hay không.

Liên quan đến thông tin Chủ tịch Tập Cận Bình đến Hong Kong bằng đường sắt cao tốc, mặc dù tin tức vẫn chưa được xác nhận, nhưng cảnh sát hiện đã tiến hành các cuộc tuần tra 24/24 giờ tại khu vực ga Tây Cửu Long.

Ngày 25/6 cách đây 5 năm, Tân Hoa xã đưa tin Tập Cận Bình sẽ đến Hong Kong từ ngày 29/6-1/7. Trong thời gian này, ông tham dự lễ kỷ niệm 20 năm Hong Kong trở về với Trung Quốc, lễ nhậm chức của chính quyền Đặc khu khóa V và có chuyến thị sát Đặc khu. 

Tuy nhiên, trong thông tin ngày 25/6 vừa qua, chỉ nói "sẽ tham dự", nhưng lại không nói Tập Cận Bình "sẽ đến Hong Kong", không đề cập ngày cụ thể, cũng không nói thị sát Hong Kong. Do đó, dù Tập Cận Bình có đến Hong Kong thì vẫn chưa rõ liệu có hoạt động thăm viếng nào hay không.

Ngày 25/6, Trưởng đặc khu sắp mãn nhiệm Lâm Trịnh Nguyệt Nga và Trưởng đặc khu sắp nhậm chức Lý Gia Siêu đều bày tỏ sự cảm ơn chân thành Tập Cận Bình về chuyến thăm sắp tới. Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết trong 5 năm qua, Đặc khu Hong Kong đã thực hiện chính sách "Một nước, hai chế độ" dưới sự quan tâm của Chủ tịch Tập Cận Bình và sự ủng hộ mạnh mẽ của chính quyền trung ương. 

Trong khi Lý Gia Siêu cho rằng kể từ khi Hong Kong trở về với Trung Quốc, việc thực hiện thành công "Một nước, hai chế độ" là sự đảm bảo thể chế tốt nhất cho sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hong Kong, việc Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự lễ kỷ niệm 25 năm và lễ nhậm chức của chính quyền tiếp theo diễn ra vào thời điểm quan trọng khi Hong Kong chuyển từ hỗn loạn sang quản trị và quản trị thịnh vượng.

Lần đầu tiên 'xuất ngoại' sau hai năm, ông Tập Cận Bình thăm Hong Kong, vì sao? - Ảnh 3.

Hong Kong chuẩn bị kỷ niệm 25 năm về lại Trung Quốc.

Đàm Diệu Tông, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc, cho rằng việc ông Tập Cận Bình có đích thân đến Hong Kong hay không cũng như lịch trình cụ thể còn phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh. Ông cho rằng trong mọi trường hợp, điều đó cho thấy chính quyền trung ương rất coi trọng Hong Kong và việc Tập Cận Bình tham dự sự kiện là sự ủng hộ và khích lệ to lớn đối với Hong Kong.

Trong khi đó Lưu Triệu Giai, Phó chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu Hong Kong và Macau, cho rằng theo cách viết của Tân Hoa xã, ông hiểu rằng Tập Cận Bình sẽ đích thân đến Hong Kong để chủ trì buổi lễ và rất khó để giải quyết công việc thông qua video. Điều đó đã cho thấy rằng chính quyền trung ương rất coi trọng Hong Kong và chính quyền mới.

Về lịch trình cụ thể của Tập Cận Bình, Lưu Triệu Giai cho rằng cách đưa tin của Tân Hoa xã hiện nay là giữ lại sự linh hoạt hơn để có thể điều chỉnh. Ông cũng cho rằng Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu quan trọng trong thời gian ở Hong Kong. 

Bài phát biểu này sẽ đề cập đến những thành công và thất bại trong thực tiễn của "Một nước, hai chế độ" trong quá khứ, tạo nền tảng vững chắc cho sự ổn định và lâu dài thực hiện "Một nước, hai chế độ" trong tương lai, thể hiện sự quan tâm và chú ý của chính quyền trung ương đối với Hong Kong.

Trước việc một số quan chức chính quyền mới đã có chẩn đoán mắc COVID-19, cựu Giám đốc Sở Tư pháp Lương Ái Thi nói trong một chương trình phát thanh rằng thế giới bên ngoài không cần lo lắng việc tuyên thệ của các quan chức. Luật quy định rằng các quan chức phải tuyên thệ càng sớm càng tốt, nhưng không yêu cầu việc tuyên thệ phải được thực hiện trong cùng một ngày.

Vào dịp kỷ niệm 20 năm Hong Kong trở về với Đại lục năm 2017, Tập Cận Bình đã đến thăm Hong Kong 3 ngày, ngoài dự lễ kỷ niệm và lễ nhậm chức chính quyền nhiệm kỳ mới, ông còn thăm Khu văn hóa Tây Cửu Long, thăm khu doanh trại của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tại Hong Kong và kiểm tra cầu Hong Kong-Chu Hải-Macau.

Diệp Lưu Thục Nghi, Chủ tịch Đảng Dân chủ mới, người chỉ định triệu tập Hội đồng hành pháp, cho rằng do dịch bệnh, hành trình của Tập Cận Bình sẽ không dày đặc như năm 2017. Về việc liệu Tập Cận Bình có đi về trong ngày hay không, bà nói phải đợi công bố.

Điền Bắc Thần, đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc và thành viên Hội đồng lập pháp, cho biết ga đường sắt cao tốc Tây Cửu Long đang chuẩn bị cho sự xuất hiện của các nhà lãnh đạo vào ngày 30/6 và 1/7. Ở giai đoạn này, chưa thể chắc chắn khi nào Tập Cận Bình sẽ đến thăm Hong Kong.

Lưu Triệu Giai cho biết nếu Tập Cận Bình đến thăm Hong Kong, đây sẽ là chuyến đi đầu tiên rời Đại lục kể từ khi dịch bệnh bùng phát trong hơn hai năm qua.

Thực hiện: TTXVN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Nền kinh tế Nga thụt lùi 4 năm vì cuộc chiến Ukraina

Nền kinh tế Nga thụt lùi 4 năm vì cuộc chiến Ukraina

Một làn sóng trừng phạt quốc tế sau khi Moscow tấn công Ukraina đã làm gián đoạn hoạt động thương mại của Nga và khiến nhiều ngành công nghiệp của nước này rơi vào tình trạng tê liệt.

Kinh tế thế giới

13/08/2022

Tại sao Apple không thể rời bỏ thị trường Trung Quốc?

Tại sao Apple không thể rời bỏ thị trường Trung Quốc?

Trong gần hai thập kỷ vừa qua, Apple và Trung Quốc đã gắn bó chặt chẽ với nhau. Quốc gia đông dân nhất thế giới chiếm thị phần lớn trong doanh số bán hàng của hãng công nghệ Mỹ.

Số hóa

13/08/2022

Bó USD trong ống quần, mua bơ đậu phộng trả góp khi lạm phát ở Argentina lên tới 90%

Bó USD trong ống quần, mua bơ đậu phộng trả góp khi lạm phát ở Argentina lên tới 90%

Châu Âu đang trải qua thời kỳ lạm phát cao ngất so với những thập kỷ trước. Tuy nhiên, đối với người Argentina, việc tăng giá ồ ạt từ lâu đã trở thành chuyện thường ngày. Siêu lạm phát ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây như thế nào?

Kinh tế thế giới

11/08/2022

Singapore hạ dự báo tăng trưởng GDP 2022 xuống còn 3-4%

Singapore hạ dự báo tăng trưởng GDP 2022 xuống còn 3-4%

Singapore tuyên bố cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022, do ảnh hưởng từ bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu suy yếu, kèm theo những thách thức về lạm phát và sự gián đoạn chuỗi cung ứng dai dẳng.

Kinh tế thế giới

11/08/2022

Tổng thống Biden: Lạm phát có thể đang giảm bớt nhưng người dân vẫn 'bị tổn thương'

Tổng thống Biden: Lạm phát có thể đang giảm bớt nhưng người dân vẫn 'bị tổn thương'

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 9/8 cho biết lạm phát đang có dấu hiệu điều tiết nhưng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để cuộc sống của người tiêu dùng dễ dàng hơn.

Kinh tế thế giới

11/08/2022

LHQ hy vọng có thêm nhiều chuyến tàu chở ngũ cốc của Ukraina

LHQ hy vọng có thêm nhiều chuyến tàu chở ngũ cốc của Ukraina

Ngày 10/8, một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc cho biết đang kỳ vọng sẽ có "sự gia tăng lớn" đối với các tàu muốn xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina qua Biển Đen sau khi các thủ tục quá cảnh được thống nhất và mục tiêu 2-5 triệu tấn một tháng là "có thể đạt được".

Kinh tế thế giới

11/08/2022

Trung Quốc: Đạo luật CHIPS cản trở sự đổi mới về công nghệ

Trung Quốc: Đạo luật CHIPS cản trở sự đổi mới về công nghệ

Hai hiệp hội thương mại Trung Quốc hôm 10/8 đã hủy bỏ Đạo luật Khoa học và CHIPS, cho rằng luật mới được ký kết của Mỹ nhằm thúc đẩy sản xuất chip trong nước sẽ làm tổn hại đến ngành công nghiệp ở những nơi khác trên thế giới.

Kinh tế thế giới

11/08/2022

Lạm phát của Mỹ giảm trong tháng 7, nhưng vẫn ở đỉnh 40 năm

Lạm phát của Mỹ giảm trong tháng 7, nhưng vẫn ở đỉnh 40 năm

Người tiêu dùng Mỹ phải trả tiền cho nhiều loại hàng hóa và dịch vụ tăng 8,5% trong tháng 7 so với một năm trước. Tuy nhiên, so với tháng 6, lạm phát tháng 7 đã giảm xuống do giá xăng dầu hạ nhiệt.

Kinh tế thế giới

10/08/2022

Cần xem gì trong báo cáo lạm phát tháng 7 của Mỹ?

Cần xem gì trong báo cáo lạm phát tháng 7 của Mỹ?

Chỉ số Giá tiêu dùng dự kiến sẽ giảm trong tháng Bảy, nhưng lạm phát có thể vẫn ở mức cao khó chịu trong một thời gian.

Kinh tế thế giới

10/08/2022