icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc hoàn thành luật chống độc quyền đối với Big Tech

Kinh tế thế giới

25/06/2022

07:39

Các công ty công nghệ Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc hơn vì vượt qua ranh giới đỏ của Bắc Kinh về cạnh tranh sau khi các nhà lập pháp hôm 24/6 thông qua các thay đổi đối với luật chống độc quyền của nước này đã được thực hiện trong nhiều năm.

Các sửa đổi, được thông qua bởi Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, sẽ có hiệu lực vào ngày 1/8, Theo Tân Hoa xã. Những thay đổi này là lần đầu tiên của luật kể từ khi nó có hiệu lực vào năm 2008.

Phiên bản đã ban hành vẫn chưa được xuất bản đầy đủ. Nhưng dựa trên một bản dự thảo đề xuất được công bố vào tháng 10, những thay đổi được thiết kế nhằm đưa các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc vào thế khó hơn bất chấp những dấu hiệu vào tháng 4 cho thấy ban lãnh đạo Trung Quốc đã sẵn sàng nới lỏng đàn áp đối với công ty thương mại điện tử hàng đầu Alibaba.

Dự thảo sửa đổi bổ sung các từ "khuyến khích đổi mới" vào điều đầu tiên của các quy định chung của luật chống độc quyền. Điều 10 nêu rõ "các nhà điều hành kinh doanh không được loại trừ hoặc hạn chế cạnh tranh bằng cách lạm dụng dữ liệu, thuật toán, công nghệ, lợi thế vốn cũng như các quy tắc nền tảng". Cách diễn đạt này dường như nhắm vào các công ty công nghệ lớn đang gây sức ép với các công ty nhỏ hơn và các đối thủ mới nổi.

Trung Quốc hoàn thành đại tu luật chống độc quyền đối với Big Tech - Ảnh 1.

Theo luật sửa đổi, "phần lớn các hành vi phản cạnh tranh của các nhà cung cấp nền tảng có thể được pháp luật điều chỉnh", Jiao Haitao, giáo sư tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc ở Bắc Kinh, cho biết trên truyền thông Trung Quốc.

Trong một kịch bản có thể xảy ra, các gã khổng lồ công nghệ dự kiến sẽ phải đối mặt với hậu quả pháp lý nếu họ buộc các nhà cung cấp chỉ hoạt động trên một nền tảng, một thực tế được gọi là "chọn một trong hai" ở Trung Quốc.

Alibaba đã phải đối mặt với áp lực pháp lý về mối quan hệ với các nhà cung cấp. Vào tháng 4/2021, cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc đã phạt Alibaba 18,2 tỷ nhân dân tệ (2,7 tỷ USD) vì lạm dụng vị trí thống lĩnh.

Các sửa đổi luật chống độc quyền sẽ tăng các hình phạt như vậy. Đối với các vi phạm nghiêm trọng với mức độ ảnh hưởng trên diện rộng, tiền phạt có thể gấp đôi đến gấp năm lần số tiền thông thường. Các nhà chức trách cũng sẽ có tùy chọn để truy cứu các cáo buộc hình sự.

Các sửa đổi sẽ làm tăng đáng kể tiền phạt đối với các công ty không báo cáo việc mua bán và sáp nhập cho các cơ quan quản lý. Mức phạt ban đầu tối đa 500.000 nhân dân tệ đã được bãi bỏ vì quá thấp để ngăn chặn các tập đoàn công nghệ lớn.

Trong trường hợp việc không tiết lộ gây tổn hại đến môi trường cạnh tranh, mức phạt cao nhất sẽ tương đương 10% doanh thu của năm trước. Ngay cả khi việc không báo cáo được phát hiện là không gây tổn hại đến cạnh tranh, mức phạt vẫn được nâng lên gấp 10 lần lên 5 triệu nhân dân tệ.

Alibaba, cùng với Tencent, Baidu và Didi, đã bị phạt vào năm ngoái vì không báo cáo các thương vụ mua lại sớm hơn.

Theo luật chống độc quyền sửa đổi, các cơ quan chức năng sẽ áp dụng sự giám sát chặt chẽ hơn đối với các hoạt động mua bán và sáp nhập liên quan đến phúc lợi công cộng, tài chính, khoa học và công nghệ và truyền thông. Alibaba và những gã khổng lồ công nghệ khác đã chuyển sang lĩnh vực tài chính và truyền thông, điều này đã khiến các quan chức lo ngại.

Khi triệt hạ các đối thủ nặng ký về công nghệ, Bắc Kinh tìm cách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ như một phần trong sáng kiến "thịnh vượng chung" của Chủ tịch Tập Cận Bình. Doanh nghiệp có thị phần giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định sẽ được miễn các quy định về chống độc quyền và được phép đặt giá bán lại nếu thông lệ đó không gây tổn hại đến cạnh tranh.

"Quyền hạn mạnh mẽ hơn được cấp cho luật chống độc quyền sẽ hạn chế lợi nhuận chống cạnh tranh mà các giám đốc điều hành [công nghệ] tìm kiếm và tạo ra một khuôn khổ để đạt được sự thịnh vượng chung", Sun Jin, giáo sư luật tại Đại học Vũ Hán, nói với truyền thông Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, tiền phạt do vi phạm luật chống độc quyền đã tăng lên 23,5 tỷ nhân dân tệ vào năm 2021 từ 400 triệu nhân dân tệ vào năm 2020.

Trung Quốc đã bắt đầu đặt nền móng để sửa đổi luật chống độc quyền vào khoảng năm 2018 và các nhà chức trách không có dấu hiệu làm dịu lập trường của họ đối với lĩnh vực công nghệ.

Một quan chức cấp cao của chính quyền tỉnh cho biết: "Để vượt qua hoàn cảnh kinh tế khó khăn, một số hạn chế đối với các gã khổng lồ internet có thể được nới lỏng, nhưng chỉ ở một mức độ hạn chế. "Chính sách tổng thể của giới lãnh đạo Trung Quốc trong việc kiểm soát những gã khổng lồ internet sẽ tiếp tục theo hướng đó".

(Nguồn: Nikkei)

Thực hiện: LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Nền kinh tế Nga thụt lùi 4 năm vì cuộc chiến Ukraina

Nền kinh tế Nga thụt lùi 4 năm vì cuộc chiến Ukraina

Một làn sóng trừng phạt quốc tế sau khi Moscow tấn công Ukraina đã làm gián đoạn hoạt động thương mại của Nga và khiến nhiều ngành công nghiệp của nước này rơi vào tình trạng tê liệt.

Kinh tế thế giới

13/08/2022

Tại sao Apple không thể rời bỏ thị trường Trung Quốc?

Tại sao Apple không thể rời bỏ thị trường Trung Quốc?

Trong gần hai thập kỷ vừa qua, Apple và Trung Quốc đã gắn bó chặt chẽ với nhau. Quốc gia đông dân nhất thế giới chiếm thị phần lớn trong doanh số bán hàng của hãng công nghệ Mỹ.

Số hóa

13/08/2022

Bó USD trong ống quần, mua bơ đậu phộng trả góp khi lạm phát ở Argentina lên tới 90%

Bó USD trong ống quần, mua bơ đậu phộng trả góp khi lạm phát ở Argentina lên tới 90%

Châu Âu đang trải qua thời kỳ lạm phát cao ngất so với những thập kỷ trước. Tuy nhiên, đối với người Argentina, việc tăng giá ồ ạt từ lâu đã trở thành chuyện thường ngày. Siêu lạm phát ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây như thế nào?

Kinh tế thế giới

11/08/2022

Singapore hạ dự báo tăng trưởng GDP 2022 xuống còn 3-4%

Singapore hạ dự báo tăng trưởng GDP 2022 xuống còn 3-4%

Singapore tuyên bố cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022, do ảnh hưởng từ bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu suy yếu, kèm theo những thách thức về lạm phát và sự gián đoạn chuỗi cung ứng dai dẳng.

Kinh tế thế giới

11/08/2022

Tổng thống Biden: Lạm phát có thể đang giảm bớt nhưng người dân vẫn 'bị tổn thương'

Tổng thống Biden: Lạm phát có thể đang giảm bớt nhưng người dân vẫn 'bị tổn thương'

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 9/8 cho biết lạm phát đang có dấu hiệu điều tiết nhưng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để cuộc sống của người tiêu dùng dễ dàng hơn.

Kinh tế thế giới

11/08/2022

LHQ hy vọng có thêm nhiều chuyến tàu chở ngũ cốc của Ukraina

LHQ hy vọng có thêm nhiều chuyến tàu chở ngũ cốc của Ukraina

Ngày 10/8, một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc cho biết đang kỳ vọng sẽ có "sự gia tăng lớn" đối với các tàu muốn xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina qua Biển Đen sau khi các thủ tục quá cảnh được thống nhất và mục tiêu 2-5 triệu tấn một tháng là "có thể đạt được".

Kinh tế thế giới

11/08/2022

Trung Quốc: Đạo luật CHIPS cản trở sự đổi mới về công nghệ

Trung Quốc: Đạo luật CHIPS cản trở sự đổi mới về công nghệ

Hai hiệp hội thương mại Trung Quốc hôm 10/8 đã hủy bỏ Đạo luật Khoa học và CHIPS, cho rằng luật mới được ký kết của Mỹ nhằm thúc đẩy sản xuất chip trong nước sẽ làm tổn hại đến ngành công nghiệp ở những nơi khác trên thế giới.

Kinh tế thế giới

11/08/2022

Lạm phát của Mỹ giảm trong tháng 7, nhưng vẫn ở đỉnh 40 năm

Lạm phát của Mỹ giảm trong tháng 7, nhưng vẫn ở đỉnh 40 năm

Người tiêu dùng Mỹ phải trả tiền cho nhiều loại hàng hóa và dịch vụ tăng 8,5% trong tháng 7 so với một năm trước. Tuy nhiên, so với tháng 6, lạm phát tháng 7 đã giảm xuống do giá xăng dầu hạ nhiệt.

Kinh tế thế giới

10/08/2022

Cần xem gì trong báo cáo lạm phát tháng 7 của Mỹ?

Cần xem gì trong báo cáo lạm phát tháng 7 của Mỹ?

Chỉ số Giá tiêu dùng dự kiến sẽ giảm trong tháng Bảy, nhưng lạm phát có thể vẫn ở mức cao khó chịu trong một thời gian.

Kinh tế thế giới

10/08/2022