Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát tại Mỹ có dấu hiệu 'hạ nhiệt'

Kinh tế thế giới

11/12/2022 15:17

Dữ liệu cho thấy áp lực lạm phát tại Mỹ đang bắt đầu hạ nhiệt mặc dù có cho thấy Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp sắp diễn ra.

Giá bán buôn tại Hoa Kỳ đã tăng 7,4% trong tháng 11 so với một năm trước đó, đây là mức giảm thứ năm liên tiếp và là dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát trên toàn bộ nền kinh tế đang tiếp tục hạ nhiệt.

Trong tháng 10, lạm phát này ở mức 8% và mức cao nhất gần đây là 11,7% vào tháng 3. Trên cơ sở hàng tháng, chính phủ cho biết hôm thứ Sáu (9/12) rằng chỉ số giá sản xuất, chỉ số đo lường chi phí dành cho hàng hóa trước khi đến tay người tiêu dùng, đã tăng 0,3% tháng thứ ba liên tiếp.

Tuy nhiên, thước đo giá sản xuất "cốt lõi", loại trừ chi phí năng lượng và thực phẩm, đã tăng tốc, tăng 0,4% trong tháng 11 trong khi trong tháng 10 chỉ số này chỉ tăng 0,1%. Tuy nhiên, nhìn vào 12 tháng qua, giá sản xuất cốt lõi đã tăng 6,2%, thấp hơn mức 6,7% trong tháng 10.

Những số liệu mới nhất phản ánh sự thay đổi liên tục của lạm phát từ hàng hóa sang dịch vụ. Chi phí hàng hóa chỉ tăng 0,1% trong tháng 11, với giá xăng dầu bán buôn giảm 6%. Giá thực phẩm là một ngoại lệ, nó tăng 3,3% trong tháng 11, do giá rau, trứng và thịt gà đắt hơn.

Lạm phát tại Mỹ có dấu hiệu 'hạ nhiệt'

 - Ảnh 1.

Lạm phát tại Mỹ có dấu hiệu 'hạ nhiệt'.

Ngược lại, giá dịch vụ tăng nhiều hơn, tăng 0,4%, chủ yếu do các dịch vụ tài chính đắt đỏ hơn. Tuy nhiên, chi phí bán buôn của vé máy bay và phòng khách sạn đều giảm và giá dịch vụ tổng thể đã chậm lại trong ba tháng qua.

"Lạm phát nói chung đang đi đúng hướng, mặc dù với tốc độ chậm", Tập đoàn Dịch vụ Tài chính PNC cho biết trong một báo cáo nghiên cứu. "Các kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang sẽ vẫn tích cực cho đến khi có các dấu hiệu rõ ràng, nhất quán về việc lạm phát được bị kiềm chế".

Giá cả tăng cao vẫn đang gây căng thẳng cho tài chính của người Mỹ, đặc biệt là đối với thực phẩm, tiền thuê nhà và các dịch vụ như cắt tóc, chăm sóc y tế và các bữa ăn tại nhà hàng.

Tuy nhiên, một số xu hướng mới đã kết hợp để làm chậm lạm phát từ mức cao nhất trong bốn thập kỷ qua mà nó đạt được vào giữa năm. Giá xăng đã giảm sau khi đạt mức cao nhất là 5 USD một gallon (1,32 USD một lít) vào tháng Sáu. Trên toàn quốc, giá bán trung bình là 3,33 USD một gallon (0,88 USD một lít) vào thứ Năm, theo AAA, ngay dưới mức trung bình của một năm trước.

Và những khó khăn của chuỗi cung ứng gây ra sự chậm trễ kinh niên trong vận chuyển và tình trạng thiếu hàng hóa, từ bàn ghế ngoài trời đến rèm cửa, đang ngày càng rõ ràng hơn. Chi phí vận chuyển một container hàng hóa từ châu Á đã giảm mạnh trở lại mức trước đại dịch.

Do đó, giá của các hàng hóa từ ô tô và đồ nội thất đã qua sử dụng đến các thiết bị gia dụng và một số thiết bị điện tử, đang giảm bớt.

Dữ liệu giá sản xuất hôm thứ Sáu phản ánh lạm phát ở giai đoạn đầu của quá trình sản xuất và thường có thể báo hiệu xu hướng giá tiêu dùng. Tuần tới, chính phủ sẽ báo cáo con số lạm phát cao nhất, chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Báo cáo CPI gần đây nhất, vào tháng 10, cho thấy lạm phát ở mức vừa phải, với giá cả tăng 7,7% so với một năm trước đó. Mặc dù vẫn còn cao, nhưng đó là con số hàng năm thấp nhất kể từ tháng Giêng.

Chủ tịch Fed Jerome Powell, trong một bài phát biểu vào tuần trước, đã chỉ ra rằng giá hàng hóa giảm là một dấu hiệu đáng khích lệ. Ông Powell gợi ý rằng chi phí nhà ở, bao gồm cả tiền thuê nhà, vốn là nguyên nhân chính gây ra lạm phát, cũng sẽ bắt đầu chậm lại vào năm tới.

Chủ tịch Fed cũng báo hiệu rằng Ngân hàng trung ương có thể sẽ tăng lãi suất chuẩn với mức nhỏ hơn trong cuộc họp vào tuần tới. Các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ tăng 0,5%, sau bốn lần tăng 0,75% liên tiếp.

Tuy nhiên, ông Powell lưu ý rằng giá dịch vụ, phản ánh lĩnh vực lớn nhất của nền kinh tế Hoa Kỳ, vẫn đang tăng với tốc độ nhanh trong lịch sử. Ông lưu ý rằng tiền lương tăng nhanh là động lực chính của lạm phát dịch vụ do khi tiền lương tăng, nhiều doanh nghiệp chuyển chi phí lao động cao hơn cho khách hàng bằng cách tăng giá bán và điều này làm tăng lạm phát.

Tiền lương vẫn đang tăng nhanh và có thể tiếp tục thúc đẩy lạm phát cao hơn trong năm tới. Trong báo cáo việc làm của tháng 11 được công bố vào tuần trước, chính phủ đã báo cáo rằng mức lương trung bình theo giờ đã tăng 5,1% so với một năm trước đó, cao hơn nhiều so với trước đại dịch. Ông Powell cho biết mức tăng lương gần 3,5% là cần thiết để giảm lạm phát giảm xuống mục tiêu 2 % /năm của Fed.

(AP)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement