Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát sẽ trở thành 'vấn đề rất nghiêm trọng' đối với thế giới nếu không có các biện pháp

Kinh tế thế giới

23/05/2022 07:16

Ngày 20/5, tờ Nikkei Asia có cuộc phỏng vấn Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong), ông cho rằng, lạm phát sẽ trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng đối với thế giới nếu các biện pháp không được thực hiện để giải quyết.

Nêu bật những thách thức của việc giải quyết lạm phát, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết: "Khó khăn là hiện nay lạm phát đang ở mức khá cao, cần có những biện pháp khá quyết liệt để hạ thấp và ngăn chặn kỳ vọng lạm phát bén rễ.

"Rất khó để làm được điều đó, có một rủi ro đáng kể khi làm những gì chúng ta cần làm nhưng kết quả là gây ra suy thoái".

Ông nói thêm: "Điều này đã xảy ra nhiều lần trong những năm 60, 70, 80, 90. Đó là một rủi ro mà chúng ta phải lường trước và đề phòng. Chúng ta sẽ phải chấp nhận rủi ro đó vì nếu bạn không hành động chống lại lạm phát, điều đó sẽ trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng đối với thế giới ".

Lạm phát ở nhiều quốc gia đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, do hoạt động kinh tế phục hồi và chuỗi cung ứng bị gián đoạn nhiều hơn.

Chẳng hạn, tại Vương quốc Anh, số liệu công bố hôm thứ Tư cho thấy giá đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm. Lạm phát hàng năm đã tăng lên 9% vào tháng 4, tăng từ 7% vào tháng 3.

Lạm phát sẽ trở thành 'vấn đề rất nghiêm trọng' đối với thế giới nếu không có các biện pháp - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu trong cuộc phỏng vấn tại Washington vào ngày 13/5/2022. Ảnh: CNA

Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng mạnh nhất trong 7 năm vào tháng 4 , trong khi lạm phát cơ bản của Singapore tăng lên mức cao nhất trong 10 năm là 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 3 do giá thực phẩm và dịch vụ tăng cao.

Thủ tướng Lý Hiển Long lưu ý rằng nền kinh tế toàn cầu đã phục hồi từ COVID-19 nhanh hơn dự kiến, nhờ các biện pháp kích thích.

"Tuy nhiên, các biện pháp kích thích tiếp tục được áp dụng một cách rất hào phóng, vì các lý do chính trị, ngay cả khi nền kinh tế đang hồi phục rõ rệt ở Mỹ và cả ở châu Âu. Do đó (điều này) đã góp phần làm lạm phát tăng vọt ngay cả trước Ukraina, "ông nói, đồng thời lưu ý rằng chiến tranh đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn vì đã làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng và lương thực.

"Một năm trước, các ngân hàng trung ương khá thoải mái về triển vọng lạm phát được giữ trong tầm kiểm soát. Trên thực tế, họ lo lắng về giảm phát và họ muốn đưa lạm phát lên một mức nhất định, ví dụ bình quân là 2% ", Thủ tướng nói thêm.

"Tôi nghĩ rằng họ đã quá tự mãn ngay cả khi đó. Nhưng bây giờ khá rõ ràng rằng họ phải thay đổi lập trường của mình và tôi tin rằng họ đang làm như vậy ".

Khi được hỏi về cuộc xung đột giữa Nga-Ukraina và tác động của Trung Quốc ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông và eo biển Đài Loan, ông Lee nói rằng cuộc xung đột làm suy yếu trật tự toàn cầu.

"Và điều đó khiến rất nhiều quốc gia trong khu vực lo lắng," ông nói thêm.

"Do đó, các nước giờ đây sẽ tự đánh giá về tư thế quốc phòng, chi tiêu và chiến lược của mình, cũng như con đường phía trước cho khu vực nói chung.

"Và đó là một câu hỏi cần được xem xét không chỉ của các nước nhỏ, mà cả các nước lớn. Bởi vì khi bạn kết thúc một cuộc xung đột, rất hiếm khi chỉ có một bên gây ra vấn đề".

Đối với các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, Thủ tướng Lý Hiển Long nói: "Tôi không nghĩ rằng tác động đó là đáng kể bởi vì ở Biển Đông, đang có một quá trình thảo luận về Bộ quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc, và các quốc gia đều có liên quan".

Mặc dù đây sẽ là một cuộc đàm phán khó khăn, nhưng Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết các nước hiểu rõ điều này và nhìn chung không muốn đụng độ xảy ra trên Biển Đông.

Đối với Đài Loan, Thủ tướng cho biết đây là một "vấn đề rất phức tạp".

"Tôi chắc chắn rằng người Trung Quốc đang nghiên cứu kỹ lưỡng các bài học của cuộc chiến ở Ukraina. Và tôi chắc chắn ở bên kia eo biển, Đài Loan cũng đang nghiên cứu kỹ lưỡng các bài học, "ông nói và cho biết thêm rằng ông hy vọng Trung Quốc và Đài Loan sẽ đưa ra kết luận giúp họ quản lý vấn đề một cách "khôn ngoan".

Thủ tướng Lý Hiển Long lưu ý rằng mặc dù xung đột có thể dễ dàng bắt đầu, nhưng rất khó để biết nó sẽ kết thúc như thế nào.

"Bạn phải đánh giá không chỉ những gì xảy ra trong cuộc xung đột trực tiếp, mà còn cả những hậu quả rộng lớn hơn. Trên bình diện quốc tế, các quốc gia khác sẽ phản ứng như thế nào, điều đó ảnh hưởng đến vị thế quốc tế của bạn như thế nào, và cả cái giá của chiến tranh và đổ máu," ông nói.

"Điều duy nhất tồi tệ hơn một trận chiến thắng là một trận thua. Vì vậy, ngay cả khi bạn giành chiến thắng trong cuộc chiến, bất cứ ai tuyên bố rằng họ đã thắng cuộc chiến ở Ukraina, sẽ phải trả một cái giá rất đắt.

"Và tôi hy vọng rằng ở eo biển Đài Loan, những bài học này sẽ được cân nhắc và các bên sẽ có thể quản lý tình hình một cách thận trọng, hòa bình."

(Nguồn: CNA)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement