icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát không phải là nỗi lo duy nhất của châu Á khi rủi ro tăng trưởng ngày càng gia tăng

Thế giới

20/05/2022

07:25

Suy thoái mạnh ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc sẽ thay đổi cán cân một cách dứt khoát.

Bài viết của tác giả Priyanka Kishore, là người đứng đầu các dịch vụ nhà đầu tư và vĩ mô Ấn Độ và Đông Nam Á tại Oxford Economics cho biết: Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long lặp lại những lo ngại ngày càng tăng của các nhà hoạch định chính sách quốc tế khi ông phát biểu rằng nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ suy thoái trong vài năm tới.

Các yếu tố kích hoạt không khó để xác định. Các vấn đề dai dẳng của chuỗi cung ứng đối đầu với nhu cầu phục hồi để đẩy giá hàng hóa lên mức cao kỷ lục, nâng lạm phát lên mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ ở một số quốc gia và thúc đẩy thắt chặt tiền tệ.

Cho đến nay, các rủi ro chủ yếu tập trung ở phương Tây. Sự chuyển hướng đáng kể của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế của Mỹ.

Điều này đã dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ sẽ không thể chịu được một chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ như vậy, với xung lực tài khóa đã âm và lạm phát ăn sâu vào thu nhập thực tế. Đồng thời, quan điểm rằng có lẽ Fed không thể chế ngự lạm phát mà không đi vào tăng trưởng quá mức cần thiết đã có cơ sở.

Lạm phát không phải là nỗi lo duy nhất của châu Á khi rủi ro tăng trưởng ngày càng gia tăng - Ảnh 1.

Một sĩ quan cảnh sát làm nhiệm vụ ở Thượng Hải ngày 25/4: Rủi ro dường như không còn xa vời nữa. Ảnh: Getty Images

Ngân hàng Trung ương Anh gần đây đã lặp lại những quan điểm này. Họ trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên cảnh báo rằng nền kinh tế Anh có thể suy thoái vào năm 2023 và đình trệ sau đó khi các đợt tăng lãi suất tiếp tục được thực hiện để kiềm chế lạm phát.

Tuyên bố này đi kèm với dự báo tăng trưởng ảm đạm của Ngân hàng Trung ương Anh với dự báo lạm phát tiêu dùng tăng trên 10%. Đối với phần còn lại của châu Âu, rủi ro giảm rõ ràng đã được khuếch đại bởi cuộc xung đột ở Ukraine.

Suy thoái hoặc các tình trạng giống như suy thoái ở các nền kinh tế lớn trên thế giới rõ ràng sẽ có tác động trực tiếp đến châu Á. Nhưng như trong quá khứ, khu vực này vẫn có thể cuốn theo những ngọn gió từ phía sau của sự tăng trưởng bền bỉ của Trung Quốc.

Lần này cũng có thêm yếu tố đệm là nhu cầu nội địa mạnh mẽ do mở cửa trở lại và du lịch phục hồi, bằng chứng là mức tăng trưởng tốt hơn của khu vực trong quý đầu tiên của năm 2022.

Sức mạnh đặc biệt đáng chú ý ở Đông Nam Á và phản ánh chu kỳ phục hồi bị trì hoãn do làn sóng biến thể Delta của COVID-19 vào năm 2021 và nhu cầu bắt kịp mạnh mẽ.

Tuy nhiên, với việc Trung Quốc duy trì phong tỏa để phòng COVID, những rủi ro dường như không còn xa vời nữa. Dự báo tăng trưởng của Trung Quốc đã bị hạ thấp mạnh kể từ đầu năm do các nhà chức trách đã hạn chế nghiêm ngặt việc di chuyển ở Thượng Hải chống dịch.

Những gì ban đầu dự kiến chỉ trong một tuần đã kéo dài một tháng, với việc các nhà chức trách Thượng Hải đề ra kế hoạch vào thứ Hai để trở lại cuộc sống bình thường hơn kể từ ngày 1/6.

Lạm phát không phải là nỗi lo duy nhất của châu Á khi rủi ro tăng trưởng ngày càng gia tăng - Ảnh 2.

Khách hàng mua rau tại một siêu thị ở Nam Kinh ngày 11/5: Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến lạm phát. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, lo ngại về việc Bắc Kinh hoặc các thành phố lớn khác có thể bị đóng cửa tương tự đã gia tăng. Bị hạn chế bởi tỷ lệ tiêm chủng thấp ở người cao tuổi, chính phủ đã nói rõ rằng họ khó có thể sớm từ bỏ chiến lược "zero-COVID".

Điều này có nghĩa là không thể loại trừ việc phong tỏa khắc nghiệt hơn và lâu hơn trong suốt năm. Trong trường hợp đình trệ kéo dài ở hầu hết đất nước, chúng tôi ước tính rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc có thể giảm xuống chỉ 1% vào năm 2022. Không cần phải nói, sự phát triển như vậy sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến châu Á.

Theo dự đoán, xuất khẩu của châu Á sẽ bị ảnh hưởng, do vị trí thống trị của Trung Quốc như một nguồn cung cấp nhu cầu cuối cùng cho khu vực. Điều này sẽ có tác động lan tỏa đến nền kinh tế trong nước. Tuy nhiên, việc phong tỏa cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất công nghiệp trong nước ở một số nền kinh tế châu Á.

Điều này là do các quốc gia như Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và thậm chí cả Ấn Độ phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc về hàng hóa trung gian. Như kinh nghiệm từ Thượng Hải cho thấy, việc phong tỏa kéo dài sẽ làm gia tăng sự gián đoạn hậu cần và tác động đến việc cung cấp những mặt hàng này ra quốc tế. Sự gián đoạn có thể sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu và tạo ra áp lực tăng giá mới đối với giá đầu vào và đầu ra.

Rủi ro của sự suy thoái ở châu Á trong căng thẳng lạm phát đình trệ toàn cầu đã tăng lên cũng như các vấn đề lạm phát của chính nó cũng trở nên rõ ràng hơn. Với lạm phát lương thực gia tăng, khoảng cách giữa lạm phát ở châu Á và các nền kinh tế lớn khác đã được thu hẹp.

Thực phẩm có tỷ trọng lớn trong hầu hết các rổ tính CPI của Châu Á và đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến lạm phát. Tất nhiên, có sự khác biệt lớn trong khu vực về mức độ và tốc độ tăng giá. Tuy nhiên, lạm phát ở mức cao hơn mức trung bình 5 năm ở mọi nơi và có khả năng tiếp tục tăng trong quý thứ ba đối với hầu hết các nền kinh tế.

Phải thừa nhận rằng, kịch bản lạm phát đẩy nền kinh tế vào suy thoái vẫn chưa áp dụng cho châu Á. Với thị trường lao động đang ổn định, tiền lương đang tăng lên. Trái ngược hoàn toàn với Mỹ và các nơi khác, thu nhập thực tế có thể sẽ tăng ở châu Á trong năm nay, mặc dù với tốc độ rất thấp. Điều này sẽ hỗ trợ bắt kịp nhu cầu và giúp phục hồi trong nước ổn định.

Tuy nhiên, rủi ro giảm rõ ràng đã tăng lên. Bộ ba suy thoái mạnh ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc có thể chuyển cán cân rủi ro kinh tế từ lạm phát sang tăng trưởng một cách khá rõ ràng.

Đây là điều mà các nhà hoạch định chính sách không nên để mắt đến, đặc biệt là khi các ngân hàng trung ương của khu vực tham gia vào chu kỳ thắt chặt tiền tệ toàn cầu.

(Nguồn: Nikkei)

Thực hiện: GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Thảm sát ở Nam Phi: Ít nhất 22 thanh niên chết trong quán rượu

Thảm sát ở Nam Phi: Ít nhất 22 thanh niên chết trong quán rượu

Nhà chức trách Nam Phi đang điều tra cái chết của 22 thanh niên trong một quán rượu nổi tiếng ở thị trấn ven biển phía Đông London, các quan chức y tế tỉnh cho biết hôm Chủ nhật.

Thế giới

27/06/2022

Thảm họa cho thế giới nếu Nga thắng Ukraina

Thảm họa cho thế giới nếu Nga thắng Ukraina

Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo như vậy trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm Chủ nhật.

Thế giới

26/06/2022

NATO nâng cấp các nhóm tác chiến lên quy mô lữ đoàn để đối phó Nga

NATO nâng cấp các nhóm tác chiến lên quy mô lữ đoàn để đối phó Nga

Báo El Pais của Tây Ban Nha dẫn các nguồn tin cho biết, Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần tới sẽ xem xét khả năng triển khai quy mô lớn lớn nhất của liên minh quân sự này kể từ cuộc Chiến tranh Lạnh, trong bối cảnh một số thành viên ở Đông Âu đề nghị nâng cấp các nhóm tác chiến lên quy mô lữ đoàn.

Thế giới

26/06/2022

Nga 'dằn mặt' G7 bằng loạt tên lửa vào trung tâm Kyiv

Nga 'dằn mặt' G7 bằng loạt tên lửa vào trung tâm Kyiv

Nga nã pháo vào thủ đô Kyiv của Ukraina vào Chủ nhật, một ngày sau khi một thành phố quan trọng ở phía Đông rơi vào tay các lực lượng thân Nga trong khi các nhà lãnh đạo thế giới tụ tập ở châu Âu để thảo luận thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Thế giới

26/06/2022

Nga 'câu giờ' ở cuộc chiến Ukraina, đặt thế giới vào 'chuyện đã rồi'?

Nga 'câu giờ' ở cuộc chiến Ukraina, đặt thế giới vào 'chuyện đã rồi'?

Kiev lo sợ rằng sự thờ ơ của phương Tây sẽ có lợi cho Điện Kremlin, khiến Nga đặt cộng đồng quốc tế vào "chuyện đã rồi".

Thế giới

26/06/2022

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia

Vài tháng qua là một thử thách đối với nông dân trồng dầu cọ Albertus Wawan.

Thế giới

26/06/2022

'Kế hoạch Marshall' dành cho Ukraina sẽ diễn ra như thế nào?

'Kế hoạch Marshall' dành cho Ukraina sẽ diễn ra như thế nào?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi một kế hoạch Marshall để tái thiết Ukraina và ý tưởng này của ông sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Elmau, Đức, vào cuối tuần này.

Thế giới

26/06/2022

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Quân đội Ukraina thông báo Chernihiv - khu vực biên giới phía Bắc nước này ngày 25/6 đã hứng chịu "đợt pháo kích lớn" từ lãnh thổ của Belarus.

Thế giới

25/06/2022

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Ukraina và Moldova đều đã được cấp tư cách ứng viên trở thành thành viên EU và đó là bước đầu tiên trên con đường phức tạp để trở thành thành viên chính thức. Vậy các bước tiếp theo của các nước này là gì?

Thế giới

25/06/2022