icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát kỷ lục, yêu sách tăng lương xuất hiện khắp châu Âu

Thế giới

17/05/2022

12:11

Báo Le Figaro mới đây cho biết, các công đoàn khắp châu Âu đang đấu tranh đòi tăng lương cho người lao động để bù đắp cho cuộc sống đang ngày càng chịu ảnh hưởng tiêu cực của thời giá. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang lo ngại viễn cảnh một vòng tròn luẩn quẩn giá cả-tiền lương có thể xuất hiện.

Khoảng 85.000 công nhân làm việc cho ngành luyện kim tại Đức đang muốn có những bù đắp tương xứng với tỷ lệ lạm phát, được xác định là 7,8% vào tháng Tư. IG Metall, một công đoàn rất có tiếng nói trong lĩnh vực này, vừa bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán tập thể với giới chủ để đạt được mục tiêu tăng lương 8,2% cho người lao động. 

Quá trình đàm phán với giới chủ, được cho là sẽ kết thúc vào mùa Hè này, có thể sẽ diễn ra rất căng thẳng và sẽ được theo dõi rất sát sao ở khắp châu Âu, bởi quy trình này có vai trò như một thước đo xu hướng bù lương diễn ra trên khắp châu lục.

Với mức lạm phát phi mã 7,5% tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), thậm chí có thể tăng lên 9% trong những tháng tới, người lao động tại khắp châu Âu đang ngày càng cảm thấy bức bách do sức mua giảm sút. 

Đặc biệt vì tiền lương chỉ tăng trung bình 1,2% vào năm 2021, trong khi giá cả bắt đầu leo thang ở thời điểm cuối của khủng hoảng COVID-19. Cuộc xung đột ở Ukraine như đang đổ thêm dầu vào lửa. Vì vậy, yêu sách tăng lương để bù đắp cho sức mua giảm sút ngày càng xuất hiện tại nhiều quốc gia.

Mức tăng lương trung bình tại châu Âu đạt khoảng 2,5% trong thời gian từ tháng 1-3/2022, so với 1,6% trong quý IV/2021, kém xa mức 5,6% được thấy ở Mỹ vào tháng Ba năm nay. Theo dự báo của các nhà kinh tế, mức tăng lương tại châu Âu có thể đạt 3-4% trong năm 2022.

Lạm phát kỷ lục, yêu sách tăng lương xuất hiện khắp châu Âu - Ảnh 1.

Chi phí lao động theo giờ ở Khu vực đồng Euro tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước trong quý 4/2021, giảm so với mức tăng 2,3% trong giai đoạn trước. Tiền lương và tiền công mỗi giờ làm việc tăng 1,5% (so với 2,2% trong Quý 3) và thành phần phi lương tăng 3,4% (so với 2,6%). Trong các hoạt động kinh tế, tăng trưởng mạnh nhất trong lĩnh vực dịch vụ (2,4% so với 2,5%), tiếp theo là xây dựng (2,1% so với 2,6%) và cuối cùng là hoạt động công nghiệp (1,5% so với 2%). Nguồn: EUROSTAT

Tại một số nước, chẳng hạn như Bỉ, Cộng hòa Cyprus và Luxembourg, tiền lương vẫn được tính theo lạm phát. Đây cũng là trường hợp lương tối thiểu ở Pháp, vốn đã tăng 5,9% trong vòng một năm và sau ba lần điều chỉnh. 

Tổng liên đoàn lao động Pháp (CGT) cho rằng mức tăng phải đạt trên 20% mới thỏa đáng. Tại Đức, lương tối thiểu được cho là sẽ nâng từ 10 lên 12 euro/giờ (tương đương 10-12,5 USD/giờ) theo như cam kết của chính phủ nước này. Tại Hà Lan, công đoàn FNV đang đòi tăng lương từ 10 lên 14 euro/giờ cũng như tăng 100 euro/tháng cho tất cả người lao động để bù vào những thiếu hụt do lạm phát gây nên.

Trong những trường hợp còn lại, tăng mức lương tập thể đang là chủ đề đàm phán giữa các chi nhánh hoặc công ty. Các lĩnh vực chịu nhiều áp lực về tuyển dụng nhất bước đầu đã có những cải thiện về mức lương. Tại Pháp, lĩnh vực kinh doanh khách sạn và ăn uống đã tăng 16% vào đầu năm nay. Lĩnh vực công nghệ thông tin hoặc xây dựng cũng đã có những điều chỉnh trên khắp cả nước.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm kỷ lục (ở mức 6,8% tại Eurozone vào tháng Tư năm nay) và những khó khăn về tuyển dụng trong nhiều lĩnh vực đang mang lại cho các đại diện của người lao động những lý lẽ để đàm phán. Tuy nhiên, sự không chắc chắn về triển vọng tăng trưởng đang khiến người sử dụng lao động tỏ ra thận trọng.

Torsten Muller, chuyên gia kinh tế tại Viện Công đoàn châu Âu, cho biết: "Các công đoàn ở tất cả các nước vẫn tiếp tục tìm cách xúc tiến đàm phán trên cơ sở xem xét kỹ bối cảnh kinh tế hiện nay. 

Chỉ riêng chính sách tiền lương thôi sẽ không thể bù đắp cho lạm phát, mà phải có thêm các biện pháp hỗ trợ tài chính. Nhưng dù thế nào thì thu nhập của người lao động cũng phải tăng lên, đặc biệt khi các nước đều cần thúc đẩy nhu cầu nội địa để duy trì tăng trưởng, trong khi thương mại quốc tế đang suy yếu".

Tại trụ sở của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ở Frankfurt, các diễn biến căng thẳng xã hội đều được theo dõi rất sát sao. Bởi theo lý thuyết kinh tế, lạm phát vốn đã rất cao có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn nữa trong trường hợp xảy ra "vòng luẩn quẩn giá cả-tiền lương".

Lạm phát thúc đẩy nhu cầu tiền lương và ngược lại tiền lương lại thúc đẩy lạm phát. Đây là một trong những lý do khiến ECB chuẩn bị tăng lãi suất vào mùa Hè này.

(Nguồn: TTXVN)

Thực hiện: PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Hàng tồn kho sản xuất đạt kỷ lục 1,8 tỷ USD trên toàn thế giới

Hàng tồn kho sản xuất đạt kỷ lục 1,8 tỷ USD trên toàn thế giới

Các nhà sản xuất từ Samsung đến Ford đang chứng kiến lượng hàng tồn kho tăng mạnh do nhu cầu tiêu dùng suy yếu trong bối cảnh lạm phát gia tăng, gây ra lo ngại rằng các công ty sẽ phải điều chỉnh sản xuất trước tình hình suy thoái kinh tế kéo dài.

Thế giới

30/06/2022

Công nghệ châu Á chiếm vị trí trung tâm tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư của Mỹ

Công nghệ châu Á chiếm vị trí trung tâm tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư của Mỹ

Nhiều doanh nghiệp và quan chức châu Á nằm trong số hàng nghìn du khách đã đến trung tâm hội nghị gần Washington trong tuần này để tham dự hội nghị thường niên lớn nhất của Mỹ nhằm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Thế giới

30/06/2022

'Búp bê sắt của Putin' đe dọa tấn công Phố Downing và Nhà Trắng bằng vũ khí hạt nhân

'Búp bê sắt của Putin' đe dọa tấn công Phố Downing và Nhà Trắng bằng vũ khí hạt nhân

Người dẫn chương trình truyền hình Olga Skabeyeva được mệnh danh là "Búp bê Sắt của Putin" đã đe dọa sẽ tấn công Phố Downing và Nhà Trắng khi Nga công bố hình ảnh vệ tinh về các mục tiêu của mình.

Thế giới

30/06/2022

NATO sẽ hỗ trợ hiện đại hóa quân đội Ukraina

NATO sẽ hỗ trợ hiện đại hóa quân đội Ukraina

NATO coi Nga là "mối đe dọa trực tiếp" nhất đối với an ninh của đồng minh sau cuộc tấn công Ukraina của Moscow và tuyên bố sẽ hiện đại hóa các lực lượng vũ trang tấn công của Kyiv.

Thế giới

29/06/2022

EU 'xuống nước' với Nga về Kaliningrad

EU 'xuống nước' với Nga về Kaliningrad

Thương mại qua Lithuania với vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga có thể trở lại bình thường trong vòng vài ngày, hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết, khi các quan chức châu Âu hướng tới một thỏa thuận thỏa hiệp với quốc gia Baltic để giảm bớt bất đồng với Moscow.

Thế giới

29/06/2022

NATO chính thức mời Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh

NATO chính thức mời Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh

Theo một tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid (Tây Ban Nha), lãnh đạo các nước thành viên NATO ngày 29/6 nhất trí chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này.

Thế giới

29/06/2022

Nga mời 129 quốc gia tham dự Diễn đàn Army-2022

Nga mời 129 quốc gia tham dự Diễn đàn Army-2022

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, năm nay 129 đoàn đại biểu chính thức của các nước được mời tham gia Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2022.

Thế giới

29/06/2022

Tham vọng của Nga không dừng lại ở Ukraina

Tham vọng của Nga không dừng lại ở Ukraina

Ba Lan hôm thứ Tư ca ngợi cam kết của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden về việc thành lập Sở chỉ huy Tập đoàn quân số 5 ở Ba Lan sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng về sự răn đe đối với Nga.

Thế giới

29/06/2022

Kế hoạch thay thế khí đốt Nga của EU khó thành công?

Kế hoạch thay thế khí đốt Nga của EU khó thành công?

EU có kế hoạch thay thế 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu của Nga vào cuối năm nay trong bối cảnh cuộc chiến của Nga ở Ukraina tiếp tục diễn ra.

Thế giới

29/06/2022