Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát ở Mỹ sẽ tiếp tục giảm?

Kinh tế thế giới

25/06/2024 22:26

Biện pháp lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ chậm hơn nữa trong tháng 5, thêm bằng chứng từ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và sản xuất cho thấy lạm phát ở Mỹ đã bắt đầu giảm sau khi trì trệ trong nhiều tháng.

Theo các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân được công bố vào cuối tuần trước được dự báo sẽ tăng với tốc độ hàng năm là 2,6%, giảm từ mức 2,7% trong tháng 4. Biện pháp cốt lõi, loại bỏ các lĩnh vực thực phẩm và năng lượng dễ biến động và được Fed theo dõi chặt chẽ nhất, dự kiến sẽ là 2,6%, giảm từ mức 2,8%.

Dữ liệu PCE sẽ theo sau số liệu giá tiêu dùng đáng khích lệ hồi đầu tháng này, cho thấy lạm phát đã giảm xuống 3,3% trong tháng 5. Các nhà đầu tư hiện đang đặt cược vào nhiều đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay, ngay cả sau khi dự báo của chính Fed cho thấy chỉ có một đợt cắt giảm duy nhất vào tháng 12.

Tốc độ tăng giá sản xuất chậm lại, một thước đo khác của lạm phát, cũng khiến các nhà đầu tư tin tưởng rằng PCE sẽ ở mức thấp. Tỷ lệ PPI hàng năm giảm xuống 2,2% trong tháng 5, thấp hơn mức dự báo 2,5% và thấp hơn mức điều chỉnh tăng trong tháng 4 là 2,3%.

Mặc dù tỷ lệ PCE thấp hơn có thể khiến các nhà giao dịch đặt cược vào hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng thời điểm thực hiện chúng vẫn còn là một vấn đề.

"Ngay cả khi bản in PCE lõi của tháng 5 đạt 0,0%, điều đó sẽ không tạo ra đường dẫn cho việc cắt giảm vào tháng 7. Hơn nữa, tình trạng lạm phát dai dẳng trong quý đầu tiên là một cú sốc thực sự và việc quay trở lại xu hướng lạm phát nguội hơn vào nửa cuối năm 2023 không phải là điều bất ngờ trong giai đoạn này", Ian Lyngen, người đứng đầu chiến lược lãi suất của Hoa Kỳ tại BMO Capital Markets cho biết.

Lạm phát ở Mỹ sẽ tiếp tục giảm?- Ảnh 1.

Tỷ lệ lạm phát PCE hàng năm ở Mỹ ổn định ở mức 2,7% vào tháng 4/2024, tạm dừng sau khi tăng tốc vào tháng 3 và phù hợp với dự báo của thị trường.

Cơn bão trên thị trường trái phiếu Pháp đã thổi qua?

Thị trường Pháp ổn định trong tuần này sau khi triển vọng giành được lợi ích lớn cho phe cực hữu và cánh tả cứng rắn trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới đã gây ra đợt bán tháo lớn nhất trong nhiều năm. 

Nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng tình trạng hỗn loạn có thể tiếp tục nếu các cuộc thăm dò bắt đầu cho thấy đảng Rassemblement National và các đồng minh của đảng này đang trên đường giành đa số tuyệt đối trong quốc hội.

Khoảng cách giữa lãi suất trái phiếu chuẩn của Pháp và Đức – được coi là phong vũ biểu cho rủi ro nắm giữ nợ của Pháp – đã giảm từ mức cao nhất 0,82% vào tuần trước xuống 0,75%, nhưng vẫn gần với mức chưa từng thấy kể từ năm 2017.

Một cuộc thăm dò ý kiến hôm thứ Năm cho thấy RN của Marine Le Pen chiếm 34%, liên minh cánh tả chiếm 29% và đảng của Tổng thống Emmanuel Macron xếp sau với 22%. Hôm thứ Năm, một cuộc thăm dò của Harris dự báo phe cực hữu và các đồng minh của họ đang trên đà giành được 235 đến 280 ghế trong quốc hội, thấp hơn 289 ghế cần thiết để cai trị mà không thành lập liên minh.

Rohan Khanna, người đứng đầu chiến lược lãi suất châu Âu tại Barclays, cho biết: "Thị trường có thể lo ngại nhất về kịch bản RN đạt được đa số tuyệt đối". 

Mohit Kumar, một nhà kinh tế tại Jefferies, cho biết ông cho rằng chênh lệch giá sẽ không tăng đến mức được thấy vào tuần trước trước cuộc bầu cử, nhưng có nguy cơ chênh lệch giá sẽ "chuyển sang một hướng khác tồi tệ hơn sau cuộc bầu cử".

Ông đồng ý rằng đa số RN là mối quan tâm lớn nhất đối với thị trường hiện nay nhưng nói thêm từ các kết quả khác nhau có thể xảy ra, "một chính phủ cực tả sẽ là mối quan tâm lớn hơn đối với thị trường so với chính phủ RN". 

Thổ Nhĩ Kỳ đã đi đến cuối chu kỳ tăng lãi suất?

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng giữ lãi suất chính ở mức cao vào thứ Năm khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách dập tắt cuộc khủng hoảng lạm phát kéo dài của đất nước.

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất repo kỳ hạn một tuần chuẩn từ 8,5% một năm trước lên 50% vào tháng 3 sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan từ bỏ chính sách tai hại của mình là giữ chi phí đi vay ở mức cực thấp bất chấp lạm phát tăng vọt trong nhiều năm. 

Thống đốc ngân hàng trung ương Fatih Karahan đã cam kết làm "bất cứ điều gì cần thiết" để hạ nhiệt lạm phát, vốn đã lên tới 75% vào tháng trước.

Tổng sản phẩm quốc nội của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng với tốc độ 5,7% hàng năm trong quý đầu tiên của năm 2024, bất chấp lãi suất cao hơn và thuế đánh vào xăng dầu và các hàng hóa khác tăng mạnh. Tuy nhiên, dữ liệu được công bố trong những tuần gần đây về lĩnh vực nhà máy và bán lẻ "cho thấy triển vọng suy yếu của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ", theo Oxford Economics.

Theo một ngân hàng trung ương, các chuyên gia tài chính tại các ngân hàng và công ty Thổ Nhĩ Kỳ kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ giữ lãi suất repo kỳ hạn một tuần ở mức 50% trong ít nhất ba tháng tới, giúp đưa lạm phát xuống 44% vào cuối năm nay. 

Các nhà kinh tế quốc tế cũng ngày càng tin tưởng rằng Erdoğan, một người thẳng thắn chỉ trích lãi suất cao, sẽ tuân thủ chương trình này: "Việc tạm dừng lãi suất kéo dài có thể xảy ra trong một thời gian", Liam Peach tại Capital Economics ở London cho biết. 

(Nguồn: FT)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement