Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đơn đặt hàng máy móc cốt lõi của Nhật Bản giảm trong tháng 4

Kinh tế thế giới

17/06/2024 08:02

Các đơn đặt hàng máy móc cốt lõi của Nhật Bản trong tháng 4 đã giảm lần đầu tiên sau ba tháng, dữ liệu của Văn phòng Nội các cho thấy hôm nay (17/6), làm dấy lên một số nghi ngờ về sức mạnh của chi tiêu vốn, vốn là chìa khóa cho sự phục hồi kinh tế bền vững.

Dữ liệu này tuân theo quyết định của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) vào tuần trước về việc bắt đầu cắt giảm hoạt động mua trái phiếu khổng lồ của mình, đồng thời sẽ công bố kế hoạch chi tiết vào tháng tới về việc giảm bảng cân đối kế toán gần 5 nghìn tỷ USD.

Các đơn đặt hàng cốt lõi đã giảm 2,9% so với tháng trước trong tháng 4, so với mức giảm 3,1% mà các nhà kinh tế dự đoán trong cuộc thăm dò của Reuters, mức giảm đầu tiên trong ba tháng. Đây là chuỗi dữ liệu có tính biến động cao được coi là chỉ báo về chi tiêu vốn trong sáu đến chín tháng tới.

Văn phòng Nội các đưa ra đánh giá về các đơn đặt hàng máy móc có dấu hiệu tăng không thay đổi.

Đơn đặt hàng máy móc cốt lõi của Nhật Bản giảm trong tháng 4- Ảnh 1.

Một công nhân kiểm tra máy móc tại một nhà máy ở Higashiosaka, Nhật Bản ngày 23/6/2022. Ảnh: Reuters

Các công ty Nhật Bản có xu hướng lập kế hoạch chi tiêu lớn để thúc đẩy nhà máy và thiết bị nhưng thường chậm thực hiện do triển vọng kinh tế không chắc chắn.

Sự suy yếu của đồng yên không giúp ích nhiều cho đầu tư vốn trong nước do các doanh nghiệp Nhật Bản có xu hướng đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, nơi có nhu cầu mạnh hơn.

Tính theo lĩnh vực, đơn đặt hàng cốt lõi từ các nhà sản xuất đã giảm 11,3% so với tháng trước trong tháng 4, trong khi đơn đặt hàng từ các nhà sản xuất phi sản xuất tăng 5,9% trong cùng kỳ.

Trong tháng 3, các nhà sản xuất đã tăng 19,4% và các công ty phi sản xuất giảm 11,3% so với tháng trước.

So với một năm trước, số đơn đặt hàng cốt lõi đã tăng 0,7% trong tháng 4.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement