Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát ở Anh xuống mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi

Kinh tế thế giới

20/03/2024 15:00

Số liệu chính thức cho thấy, lạm phát ở Anh trong tháng 2 thấp hơn dự kiến ở mức 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm từ mức 4% trong tháng 1.

So với tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn phần tăng 0,6%, quay trở lại vùng tích cực sau khi ghi nhận -0,6% vào tháng 1.

Theo dữ liệu của Tập đoàn giao dịch chứng khoán London (LSEG), các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự kiến tỷ lệ hàng năm là 3,5% trong tháng 2 và tỷ lệ hàng tháng là 0,7%.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết, mức đóng góp giảm lớn nhất đến từ thực phẩm, nhà hàng và quán cà phê, trong khi áp lực tăng lớn nhất đến từ nhà ở và nhiên liệu.

ONS cho biết giá thực phẩm và đồ uống không cồn đã tăng 5% so với cùng kỳ trong tháng 2, giảm từ mức 7% trong tháng 1 và là tỷ lệ hàng năm thấp nhất kể từ tháng 1/2022. "Tỷ lệ này đã giảm trong tháng thứ 11 liên tiếp từ mức cao gần đây là 19,2% vào tháng 3/2023, tỷ lệ hàng năm cao nhất được thấy trong hơn 45 năm", ONS nói thêm.


Con số CPI cốt lõi được theo dõi chặt chẽ - không bao gồm giá thực phẩm, năng lượng, rượu và thuốc lá dễ biến động - ở mức 4,5% hàng năm, dưới mức ước tính đồng thuận là 4,6% và giảm từ mức 5,1% trong tháng 1.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết trong một tuyên bố sau báo cáo hôm nay rằng lạm phát giảm "tạo tiền đề cho các điều kiện kinh tế tốt hơn".

Ngân hàng Anh kỳ vọng lạm phát sẽ tạm thời giảm trở lại mục tiêu 2% trong quý hai trước khi tăng trở lại vào cuối năm, sau khi tăng lãi suất mạnh mẽ trong hai năm qua để kiểm soát giá cả.

Ngân hàng trung ương sẽ họp vào thứ Năm (21/3) để quyết định động thái chính sách tiền tệ tiếp theo của mình và được nhiều người dự đoán sẽ giữ lãi suất không đổi ở mức 5,25% vì ngân hàng này sẽ cân nhắc thời điểm bắt đầu cắt giảm.

Zara Nokes, nhà phân tích thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, cho biết trong một email hôm thứ Tư: "Sau vài năm nóng bức đối với các hộ gia đình ở Anh, số liệu lạm phát sáng nay là bằng chứng nữa cho thấy triển vọng của người tiêu dùng đang tươi sáng hơn".

Bà cho rằng, ngân hàng trung ương chắc chắn sẽ cổ vũ cho con số tiêu đề, nhưng khó có thể tin rằng "cuộc chiến chống lạm phát đã chấm dứt".

Nokes nói thêm: "Sẽ có nhiều tin tốt hơn với lạm phát tiêu đề có khả năng giảm xuống dưới mục tiêu lạm phát 2% trong mùa xuân, nhưng điều quan trọng là điều này phần lớn được thúc đẩy bởi giá năng lượng giảm tạm thời".

"Thay vào đó, ngân hàng sẽ theo dõi thận trọng triển vọng lạm phát trong trung hạn, đặc biệt là lạm phát do trong nước tạo ra bắt nguồn từ lĩnh vực dịch vụ".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement