Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát Mỹ tăng 8,3% trong tháng 4, gần mức cao nhất 40 năm

Phân tích

11/05/2022 20:17

Lạm phát Mỹ tăng trở lại vào tháng 4, đã đẩy người tiêu dùng đến bờ vực và đang đe dọa sự mở rộng kinh tế, Cục Thống kê Lao động Mỹ đưa tin hôm nay (11/5).

Chỉ số giá tiêu dùng, một thước đo giá cả hàng hóa và dịch vụ trên diện rộng, đã tăng 8,3% so với một năm trước, cao hơn ước tính của Dow Jones với mức tăng 8,1%. Điều đó thể hiện sự giảm nhẹ so với mức đỉnh của tháng 3 nhưng vẫn gần với mức cao nhất kể từ mùa hè năm 1982.

Loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng biến động, cái gọi là CPI lõi vẫn tăng 6,2%, so với kỳ vọng tăng 6%, làm dấy lên hy vọng rằng lạm phát đã đạt đỉnh vào tháng 3.

Giá tăng cũng đồng nghĩa với việc người lao động tiếp tục mất giá. Tiền lương thực tế được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 0,1% trong tháng mặc dù mức tăng danh nghĩa là 0,3% trong thu nhập bình quân hàng giờ. Trong năm qua, thu nhập thực tế đã giảm 2,6% mặc dù thu nhập trung bình hàng giờ tăng 5,5%.

Lạm phát là mối đe dọa lớn nhất duy nhất đối với sự phục hồi bắt đầu sớm trong đại dịch và chứng kiến nền kinh tế Mỹ vào năm 2021 đạt mức tăng trưởng lớn nhất trong một năm kể từ năm 1984. Giá tăng tại các cây xăng và cửa hàng tạp hóa là một vấn đề, nhưng lạm phát đã lan rộng ra ngoài hai lĩnh vực đó sang lĩnh vực nhà ở, mua bán ô tô và một loạt các lĩnh vực khác.

Lạm phát Mỹ tăng 8,3% trong tháng 4, gần mức cao nhất trong 40 năm - Ảnh 1.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã giảm xuống 8,3% vào tháng 4 từ mức cao nhất trong 41 năm là 8,5% vào tháng 3, nhưng thấp hơn dự báo của thị trường là 8,1%. Bất chấp sự suy thoái vào tháng 4 cho thấy lạm phát có thể đã đạt đến đỉnh điểm, lạm phát khó có thể sớm giảm xuống mức trước đại dịch và sẽ duy trì trên mức Fed. Nguồn: Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ

Các quan chức Fed đã phản ứng với vấn đề này bằng hai lần tăng lãi suất trong năm nay và cam kết sẽ tăng thêm cho đến khi lạm phát giảm xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, dữ liệu hôm nay cho thấy Fed có một công việc lớn ở phía trước.

Mức tăng hàng tháng cũng cao hơn kỳ vọng, 0,3% đối với CPI tiêu đề so với ước tính 0,2% và mức tăng 0,6% đối với ngành cốt lõi, so với triển vọng tăng 0,4%.

Những kết quả này được đưa ra ngay cả khi giá năng lượng giảm 2,7% trong tháng, bao gồm cả xăng giảm 6,1%. Chỉ số thực phẩm BLS đã tăng 0,9% trong tháng 4, chống lại sự giảm tốc của năng lượng. Trên cơ sở 12 tháng, chi phí năng lượng vẫn tăng 30,3% trong khi thực phẩm tăng 9,4%, theo dữ liệu chưa điều chỉnh.

Thêm vào những lo lắng là chi phí nhà ở tiếp tục tăng.

Chỉ số trú ẩn, chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng CPI, tăng thêm 0,5%, phù hợp với mức tăng trong hai tháng trước đó và tăng 5,1% hàng năm, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 4/1991.

Thị trường chứng khoán tương lai phản ứng tiêu cực với báo cáo hôm nay, sau khi tích cực vào đầu buổi sáng. Lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, đẩy lợi suất trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm gần mức 3,03%.

Các thị trường đã tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy chỉ số CPI tháng 3 8,5% sẽ làm cho mức lạm phát thời đại đại dịch đạt đỉnh.

Tuy nhiên, báo cáo tháng 4 cho thấy "đây là một bất ngờ khác về lạm phát tăng và cho thấy sự giảm tốc sẽ diễn ra chậm chạp một cách cẩn thận", Seema Shah, chiến lược gia trưởng tại Chief Global Investors, cho biết.

Doanh số bán ô tô cũng góp phần lớn vào lạm phát khi các vấn đề về chuỗi cung ứng, đặc biệt là với chất bán dẫn quan trọng đối với hệ điều hành xe, đã đẩy giá lên cao. Giá xe cũ giảm 0,4% trong tháng nhưng giá xe mới tăng 1,1%. Giá lần lượt tăng 22,7% và 13,2% cho hai loại trong năm qua.

Tháng 4 cũng chứng kiến sự tăng giá lớn trên các khu vực thực phẩm được chọn. Thịt gà tăng 3,4% và trứng tăng 10,3% trong bối cảnh lo ngại dịch cúm gia cầm, trong khi Thịt xông khói tăng 2,9% và ngũ cốc ăn sáng tăng 2,4% Giá thịt nguội giảm 4,2%.

Giá vé máy bay tiếp tục tăng khi nhiều người bay lên bầu trời trong bối cảnh gia tăng các chuyến công tác và kỳ nghỉ. Giá đã tăng 21,9% trong tháng và 33,3% trong năm qua.

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement