icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lãi suất và lạm phát đẩy giá vàng lên cao trong tuần tới?

Vàng - Ngoại tệ

07/05/2022

20:32

Theo các chuyên gia, nhu cầu đầu tư vào vàng dự báo tăng trong tuần tới (9 - 14/5), khi lãi suất tăng và lạm phát cao.

Nhận định giá vàng tuần qua

Bám sát tình hình thế giới sau quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), giá vàng trong nước đã ghi nhận những phiên tăng giảm theo diễn biến của giá vàng thế giới

Tại thị trường Hà Nội, đóng cửa giao dịch ngày 7/5, giá vàng SJC được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 69,75 - 70,47 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Với mức giá này, giá vàng trong nước được điều chỉnh tăng 500.000 đồng/lượng trong tuần qua.

Lãi suất và lạm phát đẩy giá vàng lên cao trong tuần tới? - Ảnh 1.

Trên thị trường thế giới, vàng chốt phiên 6/5 tăng, khi các nhà đầu tư đánh giá số liệu mới cho thấy thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự kiến, nhưng khép lại tuần qua là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Giá vàng giao tháng 6 tăng 7,1 USD, tương đương 0,4%, chốt phiên cuối tuần ở mức 1.882,8 USD/ounce.

Tính chung cả tuần, kim loại quý này để mất 1,5% giá trị, đánh dấu tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Theo Dow Jones Market Data, đây là giai đoạn giảm dài nhất của giá vàng kể từ ngày 3/12/2021.

Ông Robert Minter, Giám đốc phụ trách chiến lược đầu tư vào ETF của ABRDN, một công ty đầu tư toàn cầu có trụ sở tại Vương quốc Anh nhận định, nhu cầu đầu tư vào vàng sẽ tăng trong năm nay, khi lãi suất tăng và lạm phát cao.

Đánh giá về Báo cáo Việc làm mới công bố của Mỹ, ông Doug Duncan, nhà kinh tế trưởng tại Fannie Mae cho rằng, tăng trưởng lương là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các công ty đang tích cực tuyển dụng nhân sự, nhưng điều này có thể sẽ làm gia tăng sức ép lạm phát trong nền kinh tế. Báo cáo việc làm mới sẽ không làm thay đổi kế hoạch của Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất nhiều lần trong những tháng tới.

Dự báo giá vàng tuần tới

Thị trường vàng đang kết thúc tuần thứ ba trong vùng tiêu cực. Tuy nhiên, tâm lý lạc quan đã được cải thiện trong các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ khi Fed đưa ra kế hoạch chính sách tiền tệ của mình trong suốt mùa hè.

Triển vọng ngắn hạn của vàng trong số các nhà đầu tư ở Main Street đã được cải thiện mạnh sau quyết định chính sách tiền tệ rất được mong đợi của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ. Tuần trước, tâm lý lạc quan giữa các nhà đầu tư bán lẻ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng.

Mặc dù đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu tăng đang tạo ra những thách thức đối với vàng, nhiều nhà phân tích cho rằng các thị trường này có thể chứng kiến sự thay đổi về động lực. Trong khi ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% trong hai cuộc họp tới, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về một động thái lớn hơn 0,75%.

Philip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, cho biết: "Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đạt đến đỉnh điểm diều hâu với Fed. Các ngân hàng trung ương khác sẽ phải đẩy mạnh biện pháp thắt chặt của họ". "Đồng USD có vẻ hơi thay đổi khi các ngân hàng trung ương khác như Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương Châu Âu không thể bỏ qua lạm phát lâu hơn nữa".

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông cũng nhận thấy chính sách tiền tệ đẩy giá vàng lên cao hơn trong thời gian tới.

Ông nói: "Môi trường tiền tệ vẫn thuận lợi, Fed nghe có vẻ diều hâu, nhưng trên thực tế, cơ quan này đang thắt chặt quá ít và quá muộn; trong khi ECB đang do dự và cả Trung Quốc và Nhật Bản đều đang nới lỏng", ông nói.

Day nói thêm rằng sự biến động gia tăng trên thị trường chứng khoán cũng hỗ trợ triển vọng tăng giá của vàng trong tuần tới.

"Ban đầu, khi thị trường chứng khoán giảm, không có gì lạ khi vàng được sử dụng như một nguồn thanh khoản, nhưng sau đó, vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn và bảo hiểm khỏi giá tài sản giảm", ông nói.

Tuần này, 17 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 6 nhà phân tích, chiếm 53%, dự đoán giá vàng tăng vào tuần tới. Đồng thời, 4 nhà phân tích, tương đương 35%, cho rằng vàng giảm giá trong thời gian tới, và 2 nhà phân tích, hoặc 12%, trung lập về giá.

Trong khi đó, 1.049 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 637 người được hỏi, tương đương 61%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 245 người khác, tương đương 23%, dự đoán giá vàng sẽ giảm, trong khi 162 người còn lại, tương đương 16%, cho ý kiến trung lập.

Sự thay đổi tâm lý diễn ra khi giá vàng giao dịch lần cuối ở mức 1.883,40 USD/ounce, giảm 1,5% so với tuần trước.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management, nói rằng ông cũng lạc quan về vàng vào tuần tới khi ông tìm kiếm đồng USD sẽ giảm từ mức cao nhất trong 20 năm gần đây.

Ông nói: "Đồng USD đang bị bán quá mức so với một số loại tiền giấy và bắt đầu đảo chiều, cho thấy nó có thể đang bắt đầu một đợt điều chỉnh có thể làm giảm một số áp lực gần đây đối với vàng", ông nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Darin Newsom, Chủ tịch Darin Newsom cho rằng về cơ bản, không có lý do gì khiến đồng USD tăng giá ngay bây giờ vì Fed vẫn là ngân hàng trung ương năng nổ nhất trong nền kinh tế toàn cầu.

Thực hiện: Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 9/8: Tiếp tục tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 9/8: Tiếp tục tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Vàng giao dịch quanh mức 1.790 USD/ounce vào rạng sáng 9/8, tăng gần 0,5% so với phiên trước.

Vàng - Ngoại tệ

09/08/2022

Giá USD hôm nay 9/8: Suy yếu dần trước dữ liệu lạm phát

Giá USD hôm nay 9/8: Suy yếu dần trước dữ liệu lạm phát

Chỉ số USD giao dịch quanh mức 106 USD vào rạng sáng 9/8, giảm 0,3% so với phiên trước.

Vàng - Ngoại tệ

09/08/2022

Giá vàng hôm nay 8/8: Tăng cao vì lạm phát Mỹ?

Giá vàng hôm nay 8/8: Tăng cao vì lạm phát Mỹ?

Vàng giao dịch quanh mức 1.775 USD/ounce vào rạng sáng 8/8. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, báo cáo lạm phát tháng 7 của Mỹ có thể thúc đẩy vàng lên mức cao hơn.

Vàng - Ngoại tệ

08/08/2022

Giá USD hôm nay 8/8: Tiếp tục tăng vì lạm phát Mỹ?

Giá USD hôm nay 8/8: Tiếp tục tăng vì lạm phát Mỹ?

Chỉ số USD giao dịch quanh mức 106 USD vào rạng sáng 8/8.

Vàng - Ngoại tệ

08/08/2022

Chuyên gia dự báo, giá vàng tiếp tục tăng trong tuần tới

Chuyên gia dự báo, giá vàng tiếp tục tăng trong tuần tới

Các chuyên gia dự báo, giá vàng tuần tới tiếp tục tăng khi Cục thống kê lao động Mỹ sẽ công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho tháng 7 vào ngày 10/8.

Vàng - Ngoại tệ

07/08/2022

Giá vàng hôm nay 6/8: Vàng hạ nhiệt vì USD tăng

Giá vàng hôm nay 6/8: Vàng hạ nhiệt vì USD tăng

Vàng giao dịch quanh mức 1.780 USD/ounce vào rạng sáng 6/8, giảm hơn 1% so với phiên trước.

Vàng - Ngoại tệ

06/08/2022

Giá USD hôm nay 6/8: Lấy lại đà tăng

Giá USD hôm nay 6/8: Lấy lại đà tăng

Chỉ số USD hôm nay giao dịch quanh mức 106,5 USD vào rạng sáng 6/8, tăng gần 1% so với phiên trước.

Vàng - Ngoại tệ

06/08/2022

Giá vàng hôm nay 5/8: Tăng mạnh vì vấn đề Đài Loan

Giá vàng hôm nay 5/8: Tăng mạnh vì vấn đề Đài Loan

Vàng giao dịch quanh mức 1.790 USD/ounce vào rạng sáng 5/8, tăng gần 2% so với phiên trước.

Vàng - Ngoại tệ

05/08/2022

Giá USD hôm nay 5/8: Quay đầu giảm

Giá USD hôm nay 5/8: Quay đầu giảm

Chỉ số USD giao dịch quanh mức 105 USD vào rạng sáng 5/8, giảm 0,55% so với phiên trước.

Vàng - Ngoại tệ

05/08/2022