Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát của Nhật Bản vượt dự báo, lãi suất âm sắp kết thúc

Kinh tế thế giới

27/02/2024 15:15

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã chậm lại trong tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 1 nhưng cao hơn dự báo và giữ ở mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, giữ nguyên kỳ vọng rằng lãi suất âm sẽ chấm dứt vào tháng 4.

Dữ liệu của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho thấy hôm nay (27/2) rằng mức tăng 2,0% của chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) chậm hơn mức tăng 2,3% trong tháng 12/2023, nhấn mạnh quan điểm làm giảm lạm phát do chi phí đẩy từ nhập khẩu hàng hóa có thể xoa dịu nỗi đau của mức sống cao hơn. chi phí.

Tuy nhiên, mức tăng này đã vượt qua dự báo trung bình của thị trường về mức tăng 1,8%, tái khẳng định kỳ vọng các công ty lớn sẽ đưa ra mức tăng lương khổng lồ tại các cuộc đàm phán về lương quản lý lao động vào ngày 13/3, mở đường cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) chấm dứt tình trạng tiêu cực. lãi suất vào tháng 3 hoặc tháng 4.

Marcel Thieliant tại Capital Economics cho biết: "CPI tháng 1 để ngỏ khả năng BOJ tăng lãi suất chính sách tại cuộc họp tháng 3 nếu kết quả sơ bộ của Shunto công bố vài ngày trước cuộc họp là đáng khích lệ".

Lạm phát của Nhật Bản vượt dự báo, lãi suất âm sắp kết thúc- Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Thieliant nói thêm: "Chúng tôi vẫn cho rằng khả năng tăng lãi suất vào tháng 4 nhiều hơn". Ông nói thêm: "Có một điều, lạm phát sẽ tăng vọt lên trên 2% trong tháng 2 do các hiệu ứng cơ bản từ việc triển khai trợ cấp năng lượng một năm trước phát huy tác dụng, điều này sẽ cho phép Ngân hàng kể một câu chuyện hấp dẫn hơn rằng lạm phát vẫn ở mức cao".

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản bao gồm các sản phẩm dầu mỏ nhưng không bao gồm giá thực phẩm tươi sống.

Sự chậm lại một phần là do chi phí năng lượng giảm mạnh, phản ánh tác động cơ bản của sự gia tăng mạnh mẽ trong năm ngoái và các khoản trợ cấp của chính phủ nhằm hạn chế hóa đơn xăng dầu và tiện ích, trong một dấu hiệu cho thấy áp lực đẩy chi phí đang giảm dần đã giữ lạm phát cơ bản ở mức hoặc cao hơn. mục tiêu 2% của BOJ kể từ tháng 4/2022.

Các nhà phân tích cho biết, trong tương lai, điều quan trọng là liệu việc tăng lương có đánh bại được lạm phát có đủ để mang lại sức mua cho các hộ gia đình hay không, để các công ty có thể tiếp tục chuyển chi phí và giữ lạm phát lâu dài ở mục tiêu 2% của BOJ.

Chỉ số được gọi là "cốt lõi" loại bỏ cả giá thực phẩm tươi sống và năng lượng, được BOJ theo dõi chặt chẽ như một thước đo hẹp cho xu hướng giá rộng hơn, đã tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 1, sau mức tăng 3,7% vào tháng 12/2023.

"Về mặt giá cả, không có dữ liệu nào trong ngày hôm nay có thể ngăn cản động thái của BOJ hướng tới chấm dứt lãi suất âm, điều mà tôi nghĩ sẽ đến vào tháng 4", Izuru Kato, nhà kinh tế trưởng tại Totan Research, cho biết.

"Đồng thời, BOJ cần thực hiện hành động cân bằng trong bối cảnh tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sụt giảm trong hai quý liên tiếp và tiêu dùng tư nhân mờ nhạt, trong khi đồng yên yếu đã tạo ra tình trạng giống như lạm phát đình trệ", ông nói thêm. đến sự kết hợp giữa tăng trưởng thấp và lạm phát cao.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement