Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xuất khẩu sò điệp của Nhật Bản sang Đông Nam Á tăng 150%

Báo cáo ngành hàng

25/02/2024 07:42

Ngành đánh cá Nhật Bản đang cắt giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu của Trung Quốc và nhanh chóng tạo ra các trung tâm chế biến và kênh bán hàng mới ở Đông Nam Á, Mỹ và các nơi khác với sự hỗ trợ của chính phủ.

Trung Quốc áp đặt lệnh cấm vận hoàn toàn đối với các sản phẩm hải sản của Nhật Bản vào tháng 8/2023.

Lệnh cấm tác động mạnh đến sò điệp, chiếm 1/4 tổng xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản vào năm 2022, với 45% giá trị sang Trung Quốc. Đảo chính phía bắc Hokkaido chiếm 83% sản lượng thu hoạch nội địa và các nhà khai thác ở đó đã phát triển các kênh bán hàng để ứng phó với sự sụt giảm đáng kể trong xuất khẩu.

Bộ Tài chính báo cáo rằng xuất khẩu sò điệp Hokkaido vào năm 2023 đã tăng 150% sang các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và tăng gấp đôi sang Mỹ.

"Ngay cả bây giờ, hàng tồn kho đang giảm khi xuất khẩu sang Đông Nam Á mở rộng", một nhà điều hành kho hàng từng nắm giữ lượng hàng tồn kho lớn cho biết.

Xuất khẩu sò điệp của Nhật Bản sang Đông Nam Á tăng 150%- Ảnh 1.

Sò điệp được bóc vỏ ở Hokkaido. Công việc này rất tốn nhiều công sức. Ảnh: Nikkei

Công ty thương mại điện tử hải sản Foodison và các công ty khác bắt đầu chế biến sò điệp Hokkaido tại Việt Nam vào tháng 1/2024. Họ sẽ bắt đầu bán sò điệp nguyên vỏ và các mặt hàng khác vào tháng 4 tại khoảng 120 cửa hàng, chủ yếu ở khu vực Tokyo, do chuỗi siêu thị Nhật Bản điều hành Beisia.

Tình trạng thiếu lao động ở Nhật Bản khiến nhiều sò điệp còn nguyên vỏ được xuất khẩu sang Trung Quốc để chế biến. Rất hiếm khi có một công ty gia công sản phẩm của mình bên ngoài Trung Quốc và gửi các mặt hàng đã gia công trở lại Nhật Bản để bán.

Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) đã đến thăm Việt Nam vào tháng trước cùng với 12 nhà sản xuất, chế biến và công ty thương mại Nhật Bản để kiểm tra các cơ sở chế biến và tổ chức các cuộc đàm phán kinh doanh. Trong tháng 3 sẽ cử phái đoàn sang Mexico và cũng sẽ có cuộc gặp gỡ với người mua ở Mỹ

Chính phủ đã dành 80 tỷ yên (530 triệu USD) để hỗ trợ các nhà khai thác đánh bắt cá.

Trong số này, 38 dự án đã nhận được tổng cộng 7,9 tỷ yên từ quỹ 30 tỷ yên để mua và lưu trữ tạm thời các sản phẩm thủy sản, trong khi 5,5 tỷ yên được rút từ ngân sách 50 tỷ yên để phát triển ngư trường đã được trao cho 182 dự án.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement