Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nikkei 225 phá kỷ lục: Chương mới trên thị trường chứng khoán Nhật Bản

Chứng khoán

26/02/2024 08:28

Các nhà đầu tư dự đoán lãi suất sẽ tăng lên 0-0,1% trong tháng 4 khi đồng yên Nhật dao động gần mức thấp nhất trong 34 năm

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã leo lên mức cao nhất mọi thời đại sau 34 năm chờ đợi, phá vỡ mức kỷ lục đạt được trong thời kỳ bong bóng bất động sản của nước này cuối thập niên 1980.

Đây là "trái ngọt" sau đợt phục hồi kéo dài một năm qua của thị trường chứng khoán Nhật Bản do định giá thấp, cải cách doanh nghiệp và dòng đầu tư chuyển hướng khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Ngoài ra, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhận được động lực mới trong nỗ lực chấm dứt chính sách lãi suất âm khi Chỉ số chứng khoán Nikkei đạt mức cao kỷ lục lần đầu tiên sau 34 năm.

Đến cuối ngày 22/2, chỉ số chứng khoán chuẩn của Nhật Bản đã tăng 17% trong hai tháng đầu năm 2024 so với mức tăng 28% của năm ngoái. Điều này đã tạo ra một lớp đệm chống lại tác động có thể xảy ra từ việc tăng lãi suất được nhiều người dự đoán sẽ xảy ra trong vài tháng tới và sẽ là đợt thắt chặt tiền tệ đầu tiên sau 14 năm.

Nikkei 225 phá kỷ lục: Chương mới trên thị trường chứng khoán Nhật Bản- Ảnh 1.

BoJ được cho là sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm được áp dụng vào tháng 1 năm 2016 vào mùa xuân này. Nguồn: Nikkei

Hideo Kumano, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: "Tạo ra một môi trường hỗ trợ cho sự thay đổi chính sách chính là điều mà Thống đốc BoJ Kazuo Ueda đang làm".

John Vail, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại Nikko Asset Management, cho biết việc thắt chặt chính sách cũng có thể gửi tín hiệu rằng ngân hàng trung ương đã chuẩn bị sẵn sàng để "chống lại sự gia tăng quá nhanh của giá tài sản". Một động thái như vậy cũng sẽ có tác dụng làm giảm áp lực giảm giá đối với đồng yên, vốn đang dao động gần mức thấp nhất trong 34 năm so với đồng USD do chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của BoJ.

BoJ được cho là sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm được áp dụng vào tháng 1/2016 vào mùa xuân này. Theo khảo sát của QUICK, một chi nhánh của Nikkei, 17% nhà kinh tế mong đợi sự thay đổi chính sách khi BoJ họp vào ngày 18-19/3 và 73% vào ngày 25-26/4.

Kỳ vọng về một sự thay đổi chính sách càng được củng cố sau khi Phó Thống đốc BoJ Shinichi Uchida trình bày trong một bài giảng công khai vào ngày 8/2 về việc tăng lãi suất sẽ diễn ra như thế nào. 

Để tham khảo, ông đề cập đến khoảng thời gian trước tháng 1/2016, khi lãi suất cuộc gọi qua đêm dao động trong khoảng từ 0 đến 0,1% và lãi suất 0,1% được trả cho các ngân hàng nắm giữ dự trữ vượt mức tại BoJ. Uchida nói: "Nếu (BOJ) đưa tình trạng này trở lại, điều này có nghĩa là lãi suất sẽ tăng 0,1 điểm phần trăm".

Nikkei 225 phá kỷ lục: Chương mới trên thị trường chứng khoán Nhật Bản- Ảnh 2.

Nikkei 225 phá kỷ lục: Chương mới trên thị trường chứng khoán Nhật Bản- Ảnh 3.

Bảng chỉ số chứng khoán tại thành phố Osaka, Nhật Bản ngày 22/2/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Chotaro Morita, chiến lược gia trưởng tại All Nippon Asset Management, người dự đoán sự thay đổi chính sách vào tháng 3, cho biết chiến dịch thúc đẩy nền kinh tế của BoJ có thể là con dao hai lưỡi.

Ông nói: "Việc nhấn mạnh quá nhiều vào quan điểm phù hợp sẽ có tác động làm xấu đi sự mất giá của đồng Yên". Ông cảnh báo: "Sẽ có nhiều tác hại cho nền kinh tế hơn là có lợi nếu đồng yên giảm thêm 5 hoặc 10 yên nữa". Morita dự đoán đợt tăng giá thứ hai vào tháng 12 hoặc tháng 3.

Ông nói, đối với thị trường chứng khoán đang bùng nổ, đây không phải là vấn đề cần cân nhắc chính trong quyết định chấm dứt chính sách lãi suất âm, "nhưng nếu giá cổ phiếu tiếp tục tăng cao hơn và trở nên quá nóng và đẩy Nikkei lên tới 50.000, nó có thể trở thành một vấn đề trong các quyết định chính sách tiền tệ".

Thị trường gần như nhất trí về sự thay đổi chính sách sắp xảy ra. Vào ngày 19/2, một cuộc đấu giá tín phiếu kho bạc kỳ hạn một năm lần đầu tiên đạt tỷ lệ tích cực sau gần một thập kỷ. Vào ngày hôm sau, lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 2 năm, vốn đã nhanh chóng rơi vào vùng âm trong tháng 1, đạt 0,15%, mức cao nhất kể từ tháng 11/2023.

BoJ hiện hướng dẫn lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1%. Nhiều người tham gia thị trường dự đoán ngân hàng trung ương sẽ nhắm mục tiêu 0-0,1% khi chấm dứt chính sách lãi suất âm. Các nhà phân tích cho biết liệu có tăng lãi suất thêm hay không còn phụ thuộc vào sức mạnh lạm phát tiêu dùng ở Nhật Bản trong tương lai.

Lạm phát cơ bản của Nhật Bản, không bao gồm thực phẩm tươi sống, đứng ở mức 2,3% trong tháng 12/2023. BoJ dự báo lạm phát cơ bản ở mức trung bình 2,4% cho năm tài chính 2024 và 1,8% cho năm tài chính 2025. Dự báo cho năm tài chính 2026 sẽ được công bố sau cuộc họp ngày 25-26 tháng 4. BoJ đặt mục tiêu lạm phát 2% "một cách bền vững và ổn định".

Nếu lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu của ngân hàng trung ương ở mức ổn định thì BoJ có lẽ sẽ cảm thấy thoải mái khi thực hiện các đợt tăng lãi suất bổ sung. Mặt khác, nếu lạm phát bấp bênh hơn, BoJ sẽ có xu hướng duy trì quan điểm phù hợp hiện tại và kiềm chế không tăng thêm lãi suất.

Theo ông Kazuo Ueda, tăng lương sẽ là chìa khóa giúp đất nước thoát khỏi tình trạng lạm phát hoặc giảm phát bằng 0. BoJ đang rất chú ý đến các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm giữa các tập đoàn lớn và các công đoàn lớn, kết quả của các cuộc đàm phán này sẽ có ảnh hưởng lớn đến việc thiết lập mức lương cho phần còn lại của nền kinh tế. Kết quả sẽ có vào ngày 15/3.

Ông Kazuo Ueda đã trấn an cả nước rằng bất kỳ đợt tăng lãi suất nào cũng sẽ diễn ra từ từ và sẽ không gây ra bất kỳ tổn hại nào cho nền kinh tế đã quá quen với chính sách tiền tệ thích ứng. Ộng Ueda nói với các nhà lập pháp trong phiên điều trần quốc hội vào ngày 9/2: "Môi trường phù hợp có thể sẽ được duy trì trong một thời gian dài", một nhận xét lặp lại tuyên bố của cấp phó Uchida của ông một ngày trước đó rằng "thật khó để để tưởng tượng một con đường trong đó BoJ sẽ tiếp tục tăng lãi suất một cách nhanh chóng".

Những đảm bảo có mục đích tốt gần đây đã tạo ra những rắc rối cho chính sách từng bước của ông Ueda.

Những điều này đã gây ra một đợt bán tháo mạnh đồng yên so với đồng USD, đặc biệt nhấn mạnh sự tương phản với chính sách tiền tệ diều hâu hơn của Hoa Kỳ, vốn giữ lãi suất chính sách ở mức 5,25-5,50%. 

Đồng yên giảm xuống 150,78 so với đồng USD, có nguy cơ kiểm tra mức 151,94, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và là mức gây ra sự can thiệp mua đồng yên lớn của BoJ và Bộ Tài chính Nhật Bản (MOF) vào tháng 10/2022.

Một quan chức của Bộ Tài chính đã đưa ra cảnh báo vào ngày 14/2 rằng mức giảm gần 10 yên trong năm nay là "quá nhanh" và các nhà chức trách đang "theo dõi diễn biến thị trường tiền tệ với cảm giác cấp bách cao độ".

Ông Takenobu Nakashima, chiến lược gia trưởng về lãi suất tại Nomura, cho biết: "Đồng yên yếu hơn có xu hướng làm tăng kỳ vọng về việc tăng lãi suất". Ông nói: "Điều này sẽ làm tăng áp lực buộc BoJ phải phối hợp chặt chẽ hơn với MOF và thực hiện các bước để ngăn chặn sự sụt giảm thêm của đồng yên. Đồng yên yếu hơn cũng làm tăng thêm áp lực lạm phát".

Đồng Yên mất giá đã mang lại lợi ích cho xuất khẩu của Nhật Bản và là động lực chính thúc đẩy chứng khoán Tokyo tăng điểm nóng bỏng trong năm nay.

Noriatsu Tanji, chiến lược gia trưởng về trái phiếu tại Mizuho Securities, cho biết: "Giá cổ phiếu cao hơn có thể củng cố lập luận rằng nước này có đủ khả năng chi trả cho một vài đợt tăng lãi suất". Tuy nhiên, Tanji nói thêm rằng lập luận về việc tăng lãi suất cuối cùng sẽ dựa trên tính bền vững của lạm phát.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement