Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lãi suất đạt đỉnh, giá nhà ở Hồng Kông đảo chiều

Theo các nhà phân tích, Hồng Kông sẽ là một trong những thị trường đầu tiên mà lãi suất có thể giảm vào năm tới cùng với Mỹ, điều này có khả năng thúc đẩy lĩnh vực bất động sản của thành phố.

Liam Bailey, người đứng đầu nghiên cứu toàn cầu tại Knight Frank cho biết, với việc lạm phát ở Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới có dấu hiệu hạ nhiệt, việc bình thường hóa lãi suất có thể đến sớm hơn ở Anh và khu vực sử dụng đồng euro.

Việc Hồng Kông neo vào đồng USD đồng nghĩa với việc tự động điều chỉnh lãi suất của thành phố cùng với Mỹ. Khi lãi suất bắt đầu giảm trên toàn cầu, điều đó sẽ kích thích khả năng chi trả được cải thiện và sẽ tạo điều kiện cho giá nhà tăng, Mỹ và Hồng Kông sẽ chứng kiến giá nhà thay đổi sớm hơn. 

"Các điều kiện để giá mạnh hơn cũng đòi hỏi niềm tin của người tiêu dùng và điều kiện tài chính hộ gia đình tích cực. Ở Mỹ người ta có thể thấy những điều kiện này sẽ xuất hiện như thế nào trong thời gian tới. Nó có thể bị trì hoãn ở Hồng Kông cho đến khi có sự phục hồi rộng rãi hơn ở nền kinh tế địa phương và Trung Quốc", Bailey cho biết.

Gía nhà ở Hồng Kông đảo chiều vì lãi suất đạt đỉnh  - Ảnh 1.

Một dự án khu dân cư hình thành ở Kai Tak, Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu lộ trình tăng lãi suất mạnh mẽ vào tháng 3/2022, nâng lãi suất 11 lần lên mức mục tiêu từ 5,25% đến 5,5% cho đến nay. Lạm phát nhìn chung đã được kiểm soát với số liệu mới nhất là 3,7% vào tháng 8, vẫn còn cách xa mục tiêu của Fed, nhưng thấp hơn nhiều so với mức cao nhất là 9,1% vào tháng 6 năm ngoái.

Những con số này làm dấy lên hy vọng rằng cơ quan quản lý tiền tệ Mỹ có thể sẽ bị lung lay để giảm lãi suất sớm hơn nhiều thị trường khác.

Việc Fed tạm dừng tăng lãi suất vào tuần trước là một dấu hiệu khác cho thấy việc tăng lãi suất có thể sắp kết thúc. Mặt khác, ở Anh và khu vực đồng euro, nơi các cơ quan tiền tệ đang cố gắng kiềm chế mức tăng giá tiêu dùng lên 2%, lạm phát đang tỏ ra khó khăn hơn.

Tại Anh, Ngân hàng Anh đã tăng lãi suất 14 lần kể từ tháng 12/2021 lên 5,25%, nơi lạm phát hạ nhiệt xuống 6,7% vào tháng 8. Tại EU, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã nâng lãi suất lên mức cao kỷ lục 4% vào ngày 14/9 trong bối cảnh lạm phát dao động ở mức 5,2% vào tháng trước. Lạm phát ở khu vực đồng euro được dự đoán là trung bình 5,6% trong năm 2023.

Với việc Hồng Kông đi theo Fed, các động thái cắt giảm lãi suất sẽ nhanh hơn, không giống như Vương quốc Anh và châu Âu, lãi suất giảm có thể sẽ thúc đẩy giá nhà ở Mỹ, nhưng có thể mất một thời gian ở Hồng Kông.

Theo dữ liệu chính thức mới nhất, giá nhà ở tại Hồng Kông đã giảm 1,1% trong tháng 7, mức cao nhất trong năm nay.

Gía nhà ở Hồng Kông đảo chiều vì lãi suất đạt đỉnh  - Ảnh 2.

Khách mua tiềm năng xem mô hình dự án khu dân cư Coast Line của CK Asset Holdings vào ngày 15/8/2023. Ảnh: Bloomberg

Trong khi đó, các chủ đầu tư đã và đang giảm giá khi ra mắt dự án mới nhằm thanh lý lượng hàng tồn kho hiện tại, chẳng hạn như dự án Coast Line của CK Asset và Villa Garda của Sino Land, K Wah International và China Merchants Land đưa ra mức chiết khấu nhiều nhất là 16%.

Nhìn chung, Bailey cho biết điều bất ổn "tồi tệ nhất" có thể đã qua đối với thị trường bất động sản toàn cầu, đây có thể là thời điểm gần kết thúc chu kỳ thắt chặt. Giá bất động sản toàn cầu có thể sẽ ở mức thấp nhất trong quý đầu tiên của năm tới.

Kashif Ansari, đồng sáng lập và CEO tập đoàn của Juwai IQI, cho biết bên cạnh lãi suất, các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hướng giá nhà trong năm tới.

Ông nói: "Tại Mỹ, tình trạng thiếu nguồn cung sẽ khiến giá gần như không thay đổi trong sáu tháng tới và khiến giá nhà tăng khoảng 5% vào năm 2024. Tại Hồng Kông, nền kinh tế chậm lại và số lượng giao dịch thấp sẽ khiến thị trường trì trệ cho đến giữa năm 2024".

Đối với Vương quốc Anh, Ansari cho biết giá bất động sản sẽ chạm đáy vào quý đầu tiên của năm 2024 và bắt đầu phục hồi vào cuối năm nay.

(Nguồn: SCMP)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement