Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hồng Kông sẽ cải tạo các khu sinh hoạt chung cho 83.000 hộ gia đình

Quy hoạch

06/09/2023 08:47

Bộ trưởng Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết thành phố sẽ tiến hành cải tạo các khu vực chung cho khoảng 83.000 hộ gia đình sống trong các khu nhà cho thuê công cộng, 24 trong số 193 khu nhà cho thuê đã được chọn làm chương trình thí điểm.

Bộ trưởng Bộ Nhà ở Winnie Ho Wing-yin cho biết những thay đổi có thể bao gồm cải thiện hệ thống thông gió ở sảnh và cung cấp các ghế dài thoải mái ở khu vực công cộng, tập trung vào việc giúp đỡ người cao tuổi.

Bà Ho cho biết thêm, các chuyên gia tư vấn do chính phủ thuê đã bắt đầu thảo luận với người dân về những loại cải tiến mà họ muốn trong tháng 3 và việc trao đổi sẽ diễn ra cho đến tháng 11.

Các khu bất động sản, nằm rải rác trên chín quận, có tuổi đời từ 10 - 61 năm, việc cải tạo dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2027.

Hồng Kông sẽ cải tạo các khu sinh hoạt chung cho 83.000 hộ gia đình - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nhà ở Winnie Ho cho biết chính phủ sẽ nỗ lực nới lỏng các quy định về sử dụng khu vực ngoài trời cho người thuê nhà để họ có thể tận hưởng tốt hơn những lợi ích của việc cải tạo. Ảnh: SCMP

Các hướng dẫn sẽ được hoàn thiện vào năm tới, sẽ bao gồm các cải tạo nhằm kết nối tốt hơn các khu vực công cộng và cải thiện hình ảnh của một số quận. Những thay đổi về thiết kế tập trung vào người cao tuổi và khuyến khích tập thể dục cũng được mong đợi. Chính phủ sẽ tìm cách đo lường tính hiệu quả của chương trình này bằng việc phân phát bảng câu hỏi khảo sát cho người dân.

Chi phí cải tạo sẽ được chi trả từ ngân sách của Cơ quan quản lý nhà ở, ước tính khoảng 4,6 tỷ đô la Hồng Kông (587 triệu USD) trong năm 2022-2023. Theo Bộ trưởng, Chính phủ sẽ không cần phải tìm kiếm thêm nguồn tài trợ từ Hội đồng Lập pháp.

Hồng Kông sẽ cải tạo các khu sinh hoạt chung cho 83.000 hộ gia đình - Ảnh 2.

Các khu bất động sản nằm rải rác trên 9 quận có tuổi đời từ 10 đến 61 năm và việc cải tạo dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2027. Ảnh: SCMP

Năm trong số các khu bất động sản sẽ được tân trang lại trên quy mô lớn, bao gồm cải tạo các cơ sở giải trí và cải thiện việc phân bổ không gian. Các khu này đều được xây dựng từ khá lâu, khoảng 40-45 năm, và không được sữa chữa gì trong gần hai thập kỷ. 

Việc tân trang lại cũng sẽ đi đôi với công việc cải thiện khu vực lân cận, chẳng hạn như kế hoạch của Cục dịch vụ thoát nước nhằm bổ sung các bệ quan sát và lối đi bộ. 

Hai trong số năm khu bất động sản có các cơ sở giải trí và trung tâm mua sắm thuộc sở hữu của hai công ty tư nhân là Gaw Capital và Link Reit.

Các nhà chức trách sẽ sơn lại các bức tường bên ngoài của 10 khu nhà và di chuyển một số cơ sở nhất định để khuyến khích người dân tận dụng chúng tốt hơn, chẳng hạn như chuyển ghế dài từ khu vực tối hơn sang khu vực sáng hơn. Nhiều loại hoa và mảng xanh cũng sẽ được trồng tại 19 khu đất khác. Những thay đổi nhỏ đó dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm tới.

Nhưng một số quy định không thể thay đổi, chẳng hạn như lệnh cấm nuôi chó trong các căn hộ công cộng, vì chính phủ phải xem xét ý kiến của tất cả người thuê nhà và nhu cầu của cộng đồng. 

Anthony Chiu Kwok-wai, thành viên chính quyền và giám đốc điều hành của Liên đoàn nhà ở công cộng, cho biết chương trình này có thể hoạt động song song với các dịch vụ cấp quận và các nhóm chăm sóc cộng đồng để cải thiện cuộc sống của người già.

Ông nói: "Sau khi cải tiến phần cứng, sẽ có nhiều không gian hơn để tổ chức các hoạt động dành cho người cao tuổi. Nó có thể khuyến khích họ đi bộ xung quanh". 

Tính đến tháng 3, có 189.600 hộ gia đình với tất cả thành viên từ 60 tuổi trở lên đang sống trong các căn hộ công cộng. Con số này chiếm khoảng một phần tư tổng số hộ gia đình sống trong các căn hộ nhà ở công cộng. Chính phủ cũng có thể xem xét bổ sung các thiết bị tập thể dục giải trí cho cư dân trong cộng đồng để tạo ra điện cho không gian công cộng.

(Nguồn: SCMP)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement