Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá nhà ở Hồng Kông có thể giảm mạnh trong thời gian tới

Giá nhà ở Hồng Kông sẽ giảm khoảng 5% vào cuối năm nay sau khi 7 ngân hàng lớn, bao gồm HSBC, Standard Chartered và Ngân hàng Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng lãi suất thế chấp vào hôm nay (18/9).

Bộ ba cùng với Ngân hàng Hang Seng và Ngân hàng Đông Á sẽ tăng lãi suất thế chấp cho các đơn xin vay mới thêm 50 điểm cơ bản vào thứ Hai, trong khi Citibank sẽ thực hiện mức tăng tương tự vào thứ Tư (20/9). 

Tỷ lệ thế chấp đối với các khoản vay mới của sáu ngân hàng này vốn kiểm soát 80% thị trường thế chấp, sẽ tăng từ 3,625% lên 4,125%. Các khoản vay mua nhà hiện tại sẽ không bị ảnh hưởng.

Theo tính toán của nhà môi giới thế chấp mReferral, khoản thanh toán cho khoản thế chấp thông thường là 5 triệu đô la Hồng Kông (643.000 USD) trong 30 năm sẽ tăng 6% sau khi lãi suất thế chấp tăng, hoặc tăng 1.430 đô la Hồng Kông mỗi tháng lên 24.232 đô la Hồng Kông.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc thậm chí còn đi xa hơn trong việc tăng lãi suất thế chấp đối với các khoản vay mới, tăng từ 3,625% lên 5,125% vào thứ Hai. 

Việc tăng lãi suất thế chấp sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường bất động sản vốn đã yếu kém ở Hồng Kông. Louis Chan Wing-kit, Giám đốc điều hành bộ phận dân cư tại Centaline Property Agency cho biết chi phí vay cao sẽ khiến người dân không muốn mua nhà mới vào thời điểm hiện tại.

Gía nhà ở Hồng Kông có thể giảm 5% khi 7 ngân hàng chuẩn bị tăng lãi suất thế chấp  - Ảnh 1.

Quang cảnh các tòa nhà dân cư tại khu phố cổ phía Tây Cửu Long. Ảnh: SCMP

Việc tăng lãi suất thế chấp sẽ khiến giá nhà giảm thêm từ 3 đến 5% trong vài tháng tới. Giá nhà ở tại Hồng Kông đã giảm xuống mức thấp vào tháng 7, do thị trường bất động sản của thành phố tiếp tục gặp khó khăn khi lãi suất tăng cao. 

Tổng số giao dịch bất động sản bao gồm nhà mới và nhà cũ, tòa nhà thương mại và bãi đỗ xe đã giảm 7,6%. 

Sammy Po Siu-ming, Giám đốc điều hành bộ phận dân cư của Midland Realty tại Hồng Kông và Macau, cho biết rất có khả năng giá nhà sẽ giảm hơn 3% trong những tháng tiếp theo. Việc lãi suất cao kéo dài, tăng trưởng thu nhập chậm ở Hồng Kông và giá bất động sản giảm ở Trung Quốc có thể sẽ gây áp lực về khả năng chi trả trong năm nay. 

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cũng kỳ vọng giá nhà sẽ không thay đổi trong hai năm tới và chỉ tăng 4% vào năm 2026.

Kế hoạch tăng lãi suất thế chấp của các ngân hàng lớn được đưa ra trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuối tuần, nơi các nhà phân tích dự đoán rộng rãi rằng chiến dịch tăng lãi suất sẽ tạm dừng do bức tranh lạm phát đang dần tươi sáng hơn.

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông vào tháng 7 đã tăng lãi suất cơ bản của thành phố lên tổng cộng 5,25 điểm phần trăm. Chính sách tiền tệ của Hồng Kông tuân theo chính sách của Mỹ, vì tiền tệ của thành phố đã được neo với đồng USD kể từ năm 1983.

Gía nhà ở Hồng Kông có thể giảm 5% khi 7 ngân hàng chuẩn bị tăng lãi suất thế chấp  - Ảnh 2.

Chi nhánh HSBC tại Phố Pedder, Central. Ảnh: SCMP

Các ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất cơ bản 5 lần kể từ tháng 9 năm ngoái với tổng số 0,875 điểm phần trăm. BOCHK, HSBC Holdings và Hang Seng Bank hiện có lãi suất cơ bản ở mức 5,875%, trong khi tại Standard Chartered Bank, Bank of East Asia, Citibank và CCB Asia là 6,125%.

Eric Tso Tak-ming, phó chủ tịch của mReferral cho biết: "Những người cho vay ở Hồng Kông vẫn có thể tăng lãi suất cơ bản trong tuần này do lãi suất liên ngân hàng ở mức cao. Mỹ cũng có thể tăng lãi suất hơn nữa vào tháng 11". 

Theo Hiệp hội các nhà đầu tư Hồng Kông, lãi suất chào bán liên ngân hàng kỳ hạn một tháng của Hồng Kông (Hibor), chuẩn cho các khoản thế chấp đã tăng lên 5% vào thứ Sáu, so với 4,7% của tháng trước và 4,2% vào đầu năm nay. 

Hibor kỳ hạn ba tháng liên quan đến các khoản vay doanh nghiệp, đứng ở mức 5% vào thứ Sáu, trong khi Hibor kỳ hạn sáu tháng đạt 5,18% và Hibor kỳ hạn 12 tháng tăng lên 5,4% vào thứ Sáu. 

Người phát ngôn của HSBC cho biết: "Chúng tôi đã quyết định điều chỉnh lại lãi suất thế chấp sau đợt đánh giá gần đây, trong đó có tính đến nhiều yếu tố, bao gồm Hibor, khả năng cạnh tranh và giá cả thị trường của chúng tôi".

(Nguồn: SCMP)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement