Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng 'lạm phát đình trệ'

Phân tích

22/06/2022 00:25

80% nhà kinh tế coi ‘lạm phát đình trệ’ là một rủi ro dài hạn đối với kinh tế Mỹ. Lạm phát đình trệ là gì và cần chuẩn bị gì để đối phó?

Rủi ro lớn tiếp theo đối với nền kinh tế Mỹ có thể được tóm gọn trong một từ. Và nó không nhất thiết phải là suy thoái, mặc dù các nhà kinh tế đang phân chia đồng đều về những rủi ro sắp xảy ra.

Thay vào đó, 80% các nhà kinh tế trong một cuộc khảo sát cho rằng lạm phát đình trệ là rủi ro dài hạn lớn hơn đối với nền kinh tế Mỹ, theo Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp Chứng khoán Hoa Kỳ. Rủi ro lớn nhất tiếp theo mà họ xác định là giảm phát, với 13% số người được hỏi.

Hơn nữa, một cuộc khảo sát quản lý quỹ toàn cầu của Ngân hàng Mỹ gần đây cho thấy lo ngại về lạm phát đình trệ là mức cao nhất kể từ tháng 6/2008. Lạm phát là "cách mô tả phổ biến nhất về bối cảnh kinh tế sẽ như thế nào trong 12 tháng tới", theo bảng báo cáo.

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng 'lạm phát đình trệ' - Ảnh 1.

Lạm phát hoành hành đã làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ đang quay trở lại của lạm phát đình trệ nhưng một loạt các ngân hàng Phố Wall như Goldman Sachs và HSBC tin rằng vẫn còn cơ hội cho các nhà đầu tư điều hướng một cách an toàn trong bối cảnh khó khăn này.

Lạm phát đình trệ là gì?

Theo Jonathan Wright, giáo sư kinh tế tại Đại học Johns Hopkins, lạm phát cao là một thuật ngữ được đặt ra vào những năm 1970 khi có lạm phát cao và kinh tế đình trệ hoặc tỷ lệ thất nghiệp cao.

Mặc dù đã có một số cuộc suy thoái kinh khủng hồi đó, nhưng nhiều nhà kinh tế học không mong đợi sự trở lại của bất cứ điều gì như vậy bây giờ, ông nói. Wright nói: "Cảm giác mà bạn có lạm phát đình trệ trong những năm 1970 không phải là cảm giác mà tôi có trong thời điểm nay".

Tuy nhiên, lạm phát cao đang thúc đẩy Fed tăng lãi suất - được gọi là chính sách thắt chặt tiền tệ. Theo đó, "rất có thể" tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng "một chút" so với mức 3,6% hiện tại, Wright nói.

Ông nói, kết quả ít nhất có thể là một cuộc suy thoái nhẹ.

Lạm phát đình trệ có thể xảy ra nếu một cuộc suy thoái xảy ra trước khi lạm phát giảm xuống mức mà Fed mong muốn, Wright nói. Ví dụ, nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng lên khoảng 5% và lạm phát chỉ số giá tiêu dùng cũng ở mức trên 5% vào năm 2023, đó sẽ là một loại lạm phát đình trệ, mặc dù không ở mức độ mà chúng ta đã trải qua trong những năm 1970, ông nói.

"Điều đó chắc chắn có nghĩa là thị trường việc làm sẽ bớt nóng hơn rất nhiều so với hiện tại", Wright nói. Ông nói thêm, trong thời gian tới, thị trường lao động có thể hạ nhiệt chỉ đơn giản là có ít việc làm hơn.

Lạm phát đình trệ có khả năng xảy ra như thế nào?

Mặc dù các cuộc khảo sát gióng lên hồi chuông cảnh báo về lạm phát đình trệ, nhưng không phải ai cũng đồng ý rằng đó là điều không thể tránh khỏi. Josh Bivens, giám đốc nghiên cứu tại Viện Chính sách Kinh tế Mỹ cho biết: "Có vẻ như đó không phải là một xác suất cao".

Để có lạm phát đình trệ, bạn cần cả tỷ lệ thất nghiệp cao và lạm phát cao cùng một lúc, điều này theo Bivens, không có khả năng xảy ra.

"Tôi nghĩ rằng không thể tránh khỏi việc chúng ta sẽ gặp phải một cuộc suy thoái. Cho dù đây là một cuộc suy thoái nhẹ hay chúng ta rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ sẽ là một câu hỏi lớn".

Ted Jenkin, Giám đốc điều hành của oXYGen Financial

Bivens nói: "Nếu chúng ta gặp phải tình huống thất nghiệp tăng mạnh, điều đó có thể khiến lạm phát bắt đầu giảm mạnh".

Một kịch bản có khả năng xảy ra hơn là nếu chúng ta kết thúc năm với một loạt các đợt tăng lãi suất của Fed, chúng ta có thể rơi vào tình trạng suy thoái vào năm 2023, ông nói.

Bivens nói: "Nếu điều đó xảy ra, tôi chỉ kỳ vọng lạm phát sẽ giảm nhanh".

Chuẩn bị cho một cuộc suy thoái hoặc lạm phát đình trệ như thế nào?

Ted Jenkin, một nhà hoạch định tài chính và là Giám đốc điều hành của oXYGen Financial ở Atlanta, cho biết: Sự kết hợp giữa lạm phát và lạm phát thu hẹp sẽ khiến tiền của mọi người không còn giá trị như hiện nay.

Jenkin cho biết hiện nay, lạm phát đình trệ cũng là một khả năng mà khách hàng đang hỏi.

Ông nói: "Tôi nghĩ rằng không thể tránh khỏi việc chúng ta sẽ phải trải qua một cuộc suy thoái kinh tế. "Cho dù đây là một cuộc suy thoái nhẹ hay chúng ta đi vào lạm phát đình trệ sẽ là câu hỏi lớn".

Do đó, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để xem xét lại kế hoạch tài chính cá nhân của bạn. Jenkin nói: "Đây là thời điểm tuyệt đối để mọi người củng cố nền tảng tài chính của họ".

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng 'lạm phát đình trệ' - Ảnh 4.

Mọi người mua sắm tại một cửa hàng tạp hóa vào ngày 10/6/2022 ở thành phố New York.

Hãy cố gắng dành ít nhất sáu tháng cho các khoản chi phí khẩn cấp trong trường hợp suy thoái xảy ra, ông nói. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị một khoản ngân sách gần đây để xem liệu có những chỗ nào mà bạn có thể cắt giảm hay không.

Ngoài ra, hãy xem xét bất kỳ khoản nợ có tỷ lệ điều chỉnh nào mà bạn có thể có như thẻ tín dụng, khoản thế chấp, khoản vay sinh viên... và xem liệu bạn có thể giảm bớt hoặc tái cấp vốn cho chúng hay không. Bây giờ lãi suất đã sẵn sàng tăng lên, những số dư đó sẽ trở nên đắt đỏ hơn.

Hơn nữa, đây là thời điểm tuyệt vời để đầu tư vào bản thân để có thể tiếp thị một cách chuyên nghiệp hơn nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng lên.

Jenkin nói: "Hãy chắc chắn rằng bạn đã thực sự trau dồi các kỹ năng và năng lực hoặc trình độ học vấn của mình để nếu thị trường việc làm trở nên khan hiếm, bạn có thể tìm cho mình một công việc phù hợp".

(Nguồn: CNBC)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement