Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kinh tế thế giới liệu có tránh được cú sốc như cuộc khủng hoảng lạm phát năm 1970?

Phân tích

16/06/2022 07:13

Giống như những năm 1970, thế giới ngày nay phải đối mặt với lạm phát cao hơn dự kiến, những cú sốc lớn và tăng trưởng suy yếu.
news

Bài viết của tác giả Martin Wolf của tờ Financial Times cho biết nguy cơ lạm phát đình trệ và các khoản nợ khổng lồ khiến nền kinh tế toàn cầu trở nên mong manh hơn so với hơn 40 năm trước.

Lạm phát cao bất ngờ, chiến tranh ở các khu vực sản xuất hàng hóa chủ chốt, lương thực tế giảm, tăng trưởng kinh tế chậm lại, lo ngại thắt chặt chính sách tiền tệ và bất ổn trên thị trường chứng khoán - chúng ta thấy tất cả những điều này trong nền kinh tế thế giới ngày nay.

Đây cũng là những đặc điểm nổi bật của nền kinh tế thế giới trong những năm 1970. Thời kỳ đó kết thúc vào đầu những năm 1980, với việc Mỹ thắt chặt tiền tệ, lạm phát giảm mạnh và làn sóng khủng hoảng nợ ở các nước đang phát triển, đặc biệt là ở các nước Mỹ Latinh.

Kinh tế thế giới liệu có tránh được cú sốc như cuộc khủng hoảng lạm phát năm 1970? - Ảnh 1.

Lạm phát của Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 5, đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích. Ản: AFP

Tiếp theo là những thay đổi lớn trong chính sách kinh tế: Kinh tế học Keynes thông thường bị chôn vùi, thị trường lao động được tự do hóa, các doanh nghiệp nhà nước được tư nhân hóa và các nền kinh tế được mở cửa cho thương mại.

Các điểm tương đồng gần như thế nào, đặc biệt là với những năm 1970? Sự khác biệt là gì? Và chúng ta có thể học được gì từ những sai lầm đó? Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu của Ngân hàng Thế giới, được công bố vào tuần trước, giải quyết những câu hỏi này. Sự tương đồng là rõ ràng, cũng như sự khác biệt.

Những điều cần được tránh

Ít nhất, có những sai lầm cần tránh: Không lạc quan quá mức, không coi nhẹ lạm phát cao và không để những người dễ bị tổn thương và nền kinh tế không được bảo vệ trước những cú sốc và những di sản của họ.

Liệu những gì chúng ta đang thấy đã dẫn đến lạm phát đình trệ - được định nghĩa là một khoảng thời gian kéo dài của lạm phát cao hơn dự kiến và tăng trưởng thấp hơn dự kiến ban đầu? Câu trả lời là "chưa", nhưng nó là một rủi ro.

Lạm phát ở hầu hết mọi nơi đều cao hơn mục tiêu. Như trong những năm 1970, điều này một phần là do cú sốc một lần - sau đó là hai cuộc chiến tranh ở Trung Đông (Chiến tranh Yom Kippur năm 1973 và Chiến tranh Iran-Iraq bắt đầu năm 1980), lần này là COVID-19 và cuộc xung đột Nga - Ukraina.

Điều quan trọng nhất là nguy cơ lạm phát này sẽ gắn liền với kỳ vọng và như vậy, trong các nền kinh tế. Một phần nguyên nhân khiến rủi ro này gia tăng trong những năm 1970 là do không nhận ra kịp thời tốc độ tăng trưởng tiềm năng đang chậm lại.

Kinh tế thế giới liệu có tránh được cú sốc như cuộc khủng hoảng lạm phát năm 1970? - Ảnh 2.

Trạm tiếp nhận của đường ống dẫn dầu Druzhba của Nga tại nhà máy lọc dầu Duna (Danube) ngay phía nam Budapest, vào tháng 5/2022. Ản: AFP

Ngày nay, những người lạc quan cho rằng xu hướng tăng trưởng trước đại dịch sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới lập luận: "Nhìn chung trong những năm 2020, tăng trưởng toàn cầu tiềm năng dự kiến sẽ giảm 0,6 điểm phần trăm so với mức trung bình của những năm 2010".

Khuyến khích sự khác biệt từ khủng hoảng của những năm 1970

Dư âm của những năm 1970 là rất lớn: Lạm phát cao hơn dự kiến, các cú sốc lớn và tăng trưởng suy yếu. Nhưng sự khác biệt cũng đáng khích lệ. Giá thực tế của dầu đã tăng đáng kể trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến năm 1981 so với thời điểm này.

Lạm phát toàn cầu cũng ít trên diện rộng hơn nhiều so với những năm 1970. Điều này đặc biệt đúng với lạm phát "cốt lõi". Tuy nhiên, điều này có thể là do chúng ta đang ở giai đoạn đầu của quá trình lạm phát. Lạm phát có khả năng trở nên rộng hơn nếu nó kéo dài.

Các khuôn khổ chính sách tiền tệ cũng đáng tin cậy hơn và tập trung hơn vào sự ổn định giá cả so với những năm 1970. Nhưng điều thứ hai cũng trở nên ít đúng hơn trong thời gian gần đây, đặc biệt là ở Mỹ.

Hơn nữa, kỳ vọng lạm phát trong năm 1970 chắc chắn không phải dành cho lạm phát xảy ra sau đó. Các nhà hoạch định chính sách cũng có xu hướng đổ lỗi lạm phát cho các yếu tố tạm thời, giống như chúng ta đã thấy gần đây.

Đúng là các nền kinh tế hiện nay linh hoạt hơn so với những năm 1970. Nhưng sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ có thể dẫn đến sự đảo ngược về mặt này. Cường độ năng lượng chắc chắn cũng giảm kể từ đó. Nhưng giá năng lượng vẫn quan trọng. Cuối cùng, chính sách tài khóa dự kiến sẽ ít mở rộng hơn trong thời gian này, mặc dù nó đã rất nhiều trong năm 2020 và 2021.

Nhìn chung, giả định rằng mọi thứ sẽ rất khác lần này là có cơ sở nhưng vẫn chưa chắc chắn.

Kinh tế thế giới liệu có tránh được cú sốc như cuộc khủng hoảng lạm phát năm 1970? - Ảnh 3.

ú sốc dầu mỏ năm 1973 sau lệnh cấm vận của OPEC khiến lượng xăng dầu bị thiếu hụt trầm trọng, đẩy giá dầu tăng gấp 4 lần Ảnh: Reddit

Không thể lặp lại "vết xe đổ"

Trên hết, liệu nó có được chứng minh là đúng hay không phụ thuộc vào những gì các nhà hoạch định chính sách làm. Họ cần tránh sai lầm khi để lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát, như họ đã làm vào những năm 1970. Họ vẫn nên có thời gian để làm điều này. Nhưng hành động dứt khoát cũng tạo ra những nguy hiểm, rõ ràng nhất là sự giảm tốc mạnh không cần thiết, với những chi phí kinh tế sẽ theo sau.

Để chống lại điều này, có thể sự thay đổi về nhân khẩu học, sự thay đổi công nghệ chậm lại, sự mất cân bằng, cạn kiệt các cơ hội quan trọng trong quá khứ để tăng trưởng và chủ nghĩa dân túy đang trỗi dậy sẽ làm suy yếu lực lượng giảm phát trong dài hạn. Điều đó sẽ khiến việc đạt được và duy trì lạm phát thấp thậm chí còn khó khăn hơn.

Một nguy cơ rõ ràng nảy sinh ở một khía cạnh mà nền kinh tế thế giới trông mong manh hơn 40 năm trước: Quy mô của kho nợ, đặc biệt là cổ phiếu có gốc ngoại tệ. Điều quan trọng, điều đó không chỉ đúng với các nước mới nổi và đang phát triển. Về bản chất, đồng euro cũng là một loại ngoại tệ đối với một thành viên khu vực đồng euro bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng.

Nếu chính sách tiền tệ được thắt chặt thực chất và kéo dài, các cuộc khủng hoảng nợ lộn xộn và tốn kém có thể sẽ xuất hiện. Nhiều người tin rằng những người cho vay có vị trí tốt hơn để thực hiện những đòn như vậy hơn so với các ngân hàng quốc tế vào đầu những năm 1980.

Nhưng những người đi vay có thể không: Người ta phải cho rằng những người có quyền lựa chọn giữa nhập khẩu thực phẩm và năng lượng, mặt khác và dịch vụ nợ, thông thường sẽ chọn thứ trước đây.

Họ cũng quá lạc quan ngay cả khi chắc chắn rằng các cú sốc đối với nền kinh tế thực tế đã qua đi. Virus có thể có nhiều thủ đoạn kinh khủng hơn. Không ai biết cuộc chiến sẽ diễn ra như thế nào.

Hơn nữa, một số biện pháp đang được thảo luận, đặc biệt là lệnh cấm bảo hiểm hàng hải đối với các chuyến hàng dầu của Nga, có thể tạo ra những bước nhảy vọt hơn nữa trong giá dầu toàn cầu. Nga cũng có thể cắt xuất khẩu khí đốt sang châu Âu, gây thêm xáo trộn.

(Nguồn: Financial Times)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement