Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khủng hoảng nợ đang đe dọa các nhà phát triển bất động sản còn lại của Trung Quốc

Phân tích

05/09/2023 09:08

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp tính đến ngày 1/9, trong số 50 nhà phát triển khu vực tư nhân hàng đầu quốc gia phát hành trái phiếu bằng đồng USD, 34 nhà phát triển đã bị nợ quá hạn ở nước ngoài.

Cuộc khủng hoảng nhà ở tại Trung Quốc đã nhấn chìm các nhà phát triển tư nhân trong nước, tạo ra làn sóng vỡ nợ kỷ lục và khiến số lượng người sống sót ngày càng thu hẹp.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp tính đến ngày 1/9, trong số 50 nhà phát triển khu vực tư nhân hàng đầu của quốc gia phát hành trái phiếu bằng đồng đô la, 34 nhà phát triển đã bị nợ quá hạn ở nước ngoài. 16 nhà phát triển còn lại, bao gồm cả Country Garden Holdings Co., phải đối mặt với tổng hợp 1,48 tỷ USD thanh toán trái phiếu công trong và ngoài nước cho cả lãi hoặc gốc vào tháng 9. Số tiền hàng tháng là cao nhất cho đến tháng Giêng.

Theo chỉ số của Bloomberg, trái phiếu bằng đồng USD của Trung Quốc, do các nhà phát triển thống trị, hiện dao động ở mức trung bình khoảng 67 xu Mỹ.

Áp lực nợ nhấn mạnh rủi ro thanh toán không hề suy giảm của những doanh nghiệp sống sót trong lĩnh vực này khi cuộc khủng hoảng tiền mặt chưa từng có bước sang năm thứ tư. Trong khi những nỗ lực mới nhất của chính quyền nhằm ngăn chặn tình trạng sụt giảm nhà ở đã thúc đẩy sự phục hồi của cổ phiếu bất động sản hôm 4/9, vẫn còn phải xem liệu chúng có đủ để giúp ngăn chặn vụ vỡ nợ trái phiếu đầu tiên của gã khổng lồ trong ngành Country Garden hay không, một sự kiện hứa hẹn sẽ gây ra những làn sóng chấn động trên khắp thị trường Trung Quốc.

Khủng hoảng nợ đang đe dọa các nhà phát triển bất động sản còn lại của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một dự án xây dựng nhà ở ở Liupanshui, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, vào thứ Sáu, ngày 16/6/2023. Ảnh: Bloomberg

"Thật hiếm khi có gần 70% -80% các tổ chức phát hành không thuộc sở hữu nhà nước trong một lĩnh vực lớn rơi vào tình trạng vỡ nợ hoặc gặp khó khăn trong thời gian ngắn như vậy".

"Chắc chắn sẽ có nhiều vụ vỡ nợ hơn hiện nay", Zhi Wei Feng, nhà phân tích cấp cao tại Loomis Sayles Investments Asia, cho biết.

Đứng đầu danh sách những doanh nghiệp "sống sót" và dễ bị thất bại trong thanh toán sắp xảy ra là Country Garden, khi hai lô trái phiếu khác sẽ đến hạn thanh toán lãi trị giá 22,5 triệu USD vào tuần này.

Country Garden đã không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán này vào đầu tháng 8 và được cho khoảng thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc vào ngày hôm nay (5/9). Nếu vẫn không thể thanh toán khoản lãi này, Country Garden có nguy cơ vỡ nợ.

Tuần này, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's đã hạ hơn nữa mức xếp hạng nợ của Country Garden từ Caa1 xuống Ca, có nghĩa là nợ của công ty này được đánh giá là "mang tính đầu cơ cao và có thể đang hoặc sắp vỡ nợ".

Giải thích cho quyết định này, Phó Chủ tịch cấp cao Kaven Tsang của Moody's cho biết Country Garden có tình hình thanh khoản thắt chặt và nguy cơ vỡ nợ cao.

Country Garden đang phải gánh một khối nợ lớn, ước tính ở mức 1.430 tỷ NDT (196 tỷ USD) tính đến cuối năm 2022. Công ty này đã báo lỗ cao kỷ lục 48,9 tỷ NDT trong nửa đầu năm nay.

Nếu không làm như vậy sẽ cho phép các trái chủ yêu cầu vỡ nợ, điều này có thể có nguy cơ gây ra hậu quả tồi tệ hơn so với trường hợp của Tập đoàn Evergrande Trung Quốc vào năm 2021, do Country Garden có số dự án bất động sản nhiều gấp bốn lần. 

Chủ đầu tư, một trong những công ty xây dựng mắc nợ nhiều nhất thế giới với khoản nợ khoảng 187 tỷ USD, đã nói với các chủ nợ rằng họ vẫn chưa thanh toán lãi, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm 3/9.

Theo Andrew Chan, nhà phân tích tín dụng tại Bloomberg Intelligence, Seazen Group Ltd. và Agile Group Holdings Ltd. là những công ty tiếp theo cần theo dõi, vì các công ty xây dựng khác tập trung vào tài sản thương mại hơn hoặc có một số mức độ hỗ trợ của nhà nước.

Seazen và Agile có khoản thanh toán trái phiếu lần lượt là 104 triệu USD và 222 triệu USD, cả trong nước và ngoài nước, sẽ đến hạn vào cuối năm nay.

Ngoài ra, trong danh sách còn có Sino-Ocean Group Holding Ltd. và China Vanke Co., liên kết với nhà nước, cho thấy các nhà phát triển với mức độ hỗ trợ nhất định của chính phủ cũng đang phải đối mặt với áp lực thanh toán như thế nào.

Sino-Ocean đã giành được chút thoải mái sau khi một đơn vị được đảm bảo sự chấp thuận của trái chủ để gia hạn trả nợ cho đồng nhân dân tệ. . Công ty phải đối mặt với khoản thanh toán trái phiếu trị giá 155 triệu USD vào tháng 9. Vanke, nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai quốc gia báo cáo lợi nhuận thấp hơn trong nửa đầu năm, phải trả 34 triệu USD thanh toán trái phiếu trong tháng này.

Chỉ số Bloomberg theo dõi các tờ tiền giấy USD của Trung Quốc, chủ yếu là các nhà phát triển, đã giảm 5% trong tháng 8, mức cao nhất kể từ tháng 5. Mặc dù đã phục hồi kể từ tuần trước sau khi Bắc Kinh đẩy mạnh chiến dịch giải cứu nhà ở, nhưng chỉ số này vẫn giảm hơn 14% vào năm 2023, đánh dấu năm giảm thứ ba liên tiếp.

Bất chấp giá sụt giảm, một số nhà đầu tư vẫn không muốn nhảy vào.

Mặc dù thị trường "có vẻ rẻ khi định giá", quỹ của bà sẽ tiếp tục áp dụng chiến lược phòng thủ và chọn lọc, theo Joyce Bing, giám đốc đầu tư thu nhập cố định tại abrdn plc, mặc dù thị trường "có vẻ rẻ khi định giá", quỹ của cô sẽ tiếp tục áp dụng chiến lược phòng thủ và chọn lọc. "Cho đến nay, hỗ trợ chính sách vẫn chưa hiệu quả lắm để ngăn chặn xu hướng giảm".

Tuy nhiên, việc chọn đúng công ty có thể mang lại cho các nhà đầu tư những lợi ích đáng kinh ngạc. Trong một ví dụ như vậy, tờ USD của Dalian Wanda Group Co. đã ghi nhận mức tăng 42% trong một ngày vào tháng 7, vài ngày trước khi một đơn vị chủ chốt của tập đoàn tư nhân giảm bớt lo ngại về việc trả nợ bằng cách thanh toán trái phiếu.

"Các cơ hội chiến thuật vẫn tồn tại trong lĩnh vực này. Các công ty có nghĩa vụ nợ ngắn hạn có thể quản lý được và quỹ đất chất lượng cao đang ở vị thế tốt hơn", Anna Zhang, nhà phân tích tín dụng tại T Rowe Price Hong Kong Ltd, cho biết.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement