Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia: Khủng hoảng nợ không phải là vấn đề của riêng Mỹ

Phân tích

09/05/2023 11:53

Như những rắc rối gần đây của một số ngân hàng khu vực ở Mỹ đã cho thấy, việc bơm thanh khoản ồ ạt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã dẫn đến bong bóng tài sản nghiêm trọng.

Một số ngân hàng khu vực được quản lý kém đã tích lũy rủi ro hoạt động và sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX và sự suy giảm trong đầu tư công nghệ đã giáng một đòn mạnh vào niềm tin.

Tuy nhiên, vấn đề cấp bách nhất đối với Mỹ hiện nay là hạn trần nợ công sắp tới của chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, Chính phủ Mỹ có thể không thể thanh toán tất cả các hóa đơn đúng hạn ngay sau ngày 1/6/2023 nếu Quốc hội không nâng trần nợ (giới hạn về tổng số tiền mà chính phủ có thể vay để thực hiện các nghĩa vụ tài chính).

Trong quá khứ, cả hai đảng chính trị cuối cùng đã rút lui và tăng giới hạn. Tuy nhiên, sự gia tăng nợ liên tục này là không bền vững và với việc Fed tiếp tục tăng lãi suất, chi phí trả nợ đó không ngừng tăng lên. Vấn đề này, làm suy yếu sức hấp dẫn của tài sản Mỹ và gây tổn hại đến khả năng cạnh tranh của đất nước, rất khó giải quyết.

Chuyên gia: Khủng hoảng nợ không phải là vấn đề của riêng Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden đã tìm cách giảm bớt bế tắc về giới hạn nợ bằng cách mời 4 nhà lãnh đạo Quốc hội thuộc 2 đảng Dân chủ và Cộng hoà đến họp tại Nhà Trắng vào hôm nay (9/5). Ảnh: Getty Images

Trong một thời gian rất dài, tình trạng đồng tiền dự trữ của đồng USD đã khiến nợ của Mỹ trở thành một tài sản "an toàn" nắm giữ quyền định giá đối với các tài sản toàn cầu. Tuy nhiên, với việc Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và Mỹ đang đối mặt với những thách thức với tư cách là nền kinh tế hàng đầu, sự ổn định này đang bị đe dọa.

Việc tăng lãi suất của Fed đã dẫn đến đồng USD mạnh lên nhưng lại tạo ra sự tàn phá đối với các nền kinh tế khác thông qua hệ thống tín dụng bằng đồng USD. Để tự bảo vệ mình, các quốc gia khác đang phát triển các hệ thống thanh toán kinh tế, tài chính và thương mại độc lập.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Biden đã từ chối xem xét lại quan điểm của mình. Họ đã vũ khí hóa đồng USD bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với các nước khác, bao gồm cả Trung Quốc. Hành vi này làm dấy lên lo ngại về việc các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ một lượng nợ đáng kể của Mỹ như thế nào.

Được Quốc hội Mỹ thiết lập vào năm 1917, trần nợ là giới hạn về tổng số tiền mà chính phủ có thể vay để thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Trần nợ được xây dựng để hạn chế việc các cơ quan chính phủ chi tiêu thiếu kiểm soát.

Mỹ phải làm việc với các quốc gia khác để phát triển một khuôn khổ mới cho hợp tác kinh tế toàn cầu và tái can dự với Trung Quốc. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu sẽ là thảm họa cho tất cả mọi người.

Đối mặt với những thách thức kinh tế quan trọng đe dọa sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của mình, Mỹ cần giải quyết vấn đề nợ quốc gia và việc mất đi ưu thế kinh tế. Họ phải đàm phán và hợp tác với các quốc gia khác để đạt được điều này, theo tác giả, ông Dominic Lee Tsz-king, một thành viên của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông.

Khủng hoảng ngân hàng Mỹ đẩy phần còn lại của thế giới vào bờ vực

Theo ông Rishi Teckchandani: "Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến một cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ, trong đó các ngân hàng nhỏ hơn phá sản nhưng không ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng thế giới. Có phải hệ thống tài chính toàn cầu không còn dễ bị tổn thương trước bất cứ điều gì xảy ra với các ngân hàng có trụ sở tại Mỹ?

Trong khi chính phủ Mỹ đang cho phép các ngân hàng lớn hơn như JPMorgan Chase tiếp quản các ngân hàng nhỏ hơn đang được tiếp quản, thì thực tế là hệ thống ngân hàng đang thất bại và chúng ta đang ở giữa một cuộc khủng hoảng tài chính".

Không ai biết có bao nhiêu ngân hàng nữa sẽ bị hệ thống "nuốt chửng", nếu các ngân hàng lớn hơn có thể hấp thụ các giao dịch mua này mà không phải chịu tổn thất lớn, và liệu cuộc khủng hoảng cuối cùng có tấn công phần còn lại của thế giới như đã xảy ra vào năm 2008 hay không.

(Tham khảo: SCMP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement