Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khủng hoảng ngũ cốc: Lỗi của Ukraina hay Nga?

Cuộc khủng hoảng xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina lẽ ra đã được giải quyết nếu Kyiv và các đồng minh phương Tây phá dỡ các cảng biển Đen, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian Thrusday.

Ông Lavrov nói: "Những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã thành công từ lâu nếu Ukraina và phương Tây giải quyết vấn đề rà phá bom mìn ở Biển Đen".

Ông Lavrov nói thêm: "Những nỗ lực tổ chức một liên minh quốc tế nhằm rà phá bom mìn các cảng ở Biển Đen chỉ nhằm mục đích can thiệp vào các vấn đề của khu vực Biển Đen dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc".

Trước đó, hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết việc giải quyết cuộc khủng hoảng ngũ cốcUkraina là "khẩn cấp" trong vòng một tháng tới để tránh những hậu quả "tàn khốc".

Phát biểu tại Ankara cùng với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, ông Truss một lần nữa cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin "vũ khí hóa nạn đói" và nhấn mạnh rằng nếu tình hình khó khăn này không được giải quyết, nó có thể sẽ dẫn đến "nạn đói lớn trên toàn cầu".

"Ông Putin đã chặn các cảng của Ukraina và đang ngừng xuất khẩu 20 triệu tấn ngũ cốc trên toàn cầu, nhằm đòi tiền chuộc", Truss nói, người đang ở Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về kế hoạch đưa ngũ cốc ra ngoài, được hỗ trợ bởi LHQ.

Khủng hoảng ngũ cốc: Lỗi của Ukraina hay Nga? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Bế tắc

Cuộc tấn công quân sự của Nga vào Ukraina có thể đã bị đình trệ ở Donbas, nhưng khả năng ngăn hàng triệu tấn ngũ cốc rời khỏi các cảng Biển Đen đang tỏ ra thành công hơn nhiều, với những hậu quả đáng ngại đối với Kyiv và cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Một cuộc phong tỏa hải quân trên thực tế có nghĩa là Ukraina, theo truyền thống là một trong những nhà sản xuất cây trồng hàng đầu thế giới, trong nhiều tháng đã không thể xuất khẩu phần lớn trong số 20 triệu tấn ngũ cốc được lưu trữ trong các hầm chứa của mình. Điều này đã giúp đẩy giá lên mức cao kỷ lục và khiến thêm 100 triệu người không thể đáp ứng nhu cầu thực phẩm của họ, theo IMF.

Với các kho dự trữ ngũ cốc đầy ắp, điều đó cũng có nghĩa là sẽ có rất ít không gian để giữ cho vụ thu hoạch sắp tới và thậm chí ít động lực hơn cho người nông dân gieo sạ vụ mùa năm sau.

Edward Lucas, một chuyên gia về Nga tại Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu, cho biết Moscow đang "bỏ đói vũ khí" bằng cách tiếp tục phong tỏa Biển Đen bất chấp áp lực quốc tế rất lớn, theo cái mà ông gọi là "Trò chơi đói khát"

"Vũ khí lợi hại nhất của Putin không nằm trong kho vũ khí quân sự của ông ấy". Ông nói thêm, đó là mối đe dọa từ việc di cư và tình trạng bất ổn do làm gián đoạn nguồn cung cấp lương thực cho châu Phi và Trung Đông.

Khủng hoảng ngũ cốc: Lỗi của Ukraina hay Nga? - Ảnh 2.

Tàu neo ở Biển Đen. Nhiều người đang chờ vào Ukraina để nhập thực phẩm. Ảnh: Getty Images

Dường như không có cách nào rõ ràng để giải quyết vấn đề. Các quan chức quốc phòng và nhà phân tích cho biết, giải pháp quân sự sẽ là để các tàu chiến phương Tây kiểm tra việc phong tỏa bằng các cuộc tuần tra "tự do hàng hải" và các đoàn xe buôn được hộ tống qua Biển Đen - tương tự như những gì Anh đã làm vào năm ngoái khi đưa một tàu khu trục qua Crimea, vùng biển tranh chấp.

Nhưng điều đó sẽ cần có sự đồng ý từ Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia kiểm soát sự tiếp cận của hải quân qua eo biển Bosphorus. Ngoài ra còn có nguy cơ leo thang - Nga tuyên bố máy bay phản lực của họ đã ném bom đường đi của tàu khu trục Anh, mặc dù Anh đã bác bỏ thông tin này và bác bỏ việc bắn trả.

Một quan chức tình báo phương Tây cho biết: "Không ai muốn một cuộc chiến nhưng tôi sợ Putin có thể leo thang chiến tranh". "Nếu bây giờ có một thỏa hiệp thiếu sót, cuộc chiến cuối cùng sẽ tiếp tục và kết quả cuối cùng có thể sẽ tồi tệ hơn nhiều".

Ngoại giao đã trở nên sa lầy và các quan chức nói rằng các cuộc đàm phán giữa Ukraina và Moscow, do LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, để mở lại các tuyến vận tải thương mại trên Biển Đen đã gặp khó khăn để đạt được tiến bộ.

"Biển Đen xuất hiện rất nhiều trong các cuộc trò chuyện của chúng tôi", Julianne Smith, đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại Nato, nói với các phóng viên trong tuần này. Cuộc phong tỏa của Nga đã "tạo ra các vấn đề an ninh lương thực trên toàn cầu. Các cuộc trò chuyện vẫn tiếp tục, không chỉ ở Nato mà còn ở LHQ và chúng tôi sẽ tiếp tục vật lộn với thách thức này" bà nói.

Khủng hoảng ngũ cốc: Lỗi của Ukraina hay Nga? - Ảnh 3.

Một cặp đôi ngồi trên ghế dài trên bãi biển với tấm biển ghi 'nguy hiểm bom mìn' ở Odesa, Ukraina. Ảnh: Getty Images

Nguồn cung từ "nền tảng của thế giới" đang bị đe dọa, với việc Ukraina bị hạn chế vận chuyển khoảng một phần ba trong số 5 triệu tấn hàng tháng của họ bằng đường sắt hoặc đường bộ. Kyiv cũng cáo buộc Nga đánh cắp 500.000 tấn ngũ cốc.

Nga đã phủ nhận việc sử dụng thực phẩm như một vũ khí, phản bác rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây về thanh toán, bảo hiểm và vận chuyển ngăn cản việc bán ngũ cốc của mình. Do đó, họ sẽ không để Ukraina vận chuyển ngũ cốc cho đến khi các lệnh trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ.

Ngoài ra còn có những trở ngại trong hoạt động. Quan điểm tiêu chuẩn của Nga tại LHQ là nước này sẽ cung cấp "lối đi an toàn" cho các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraina nếu Ukraina phá bỏ các cảng của mình trước. 

Nga cho biết họ sẽ cần kiểm tra các tàu này để đảm bảo chúng không mang vũ khí hoặc hàng lậu nhưng Ukraina chống lại các cuộc kiểm tra của Nga.

Marcus Faulkner, một chuyên gia hải quân tại khoa nghiên cứu chiến tranh tại Đại học King's College London, cho biết: "Thật dễ dàng tưởng tượng Nga phát hiện ra điểm bất thường trong thủ tục giấy tờ và tịch thu con tàu và gửi nó đến Sevastopol. 

"Một cách để giải quyết vấn đề đó là yêu cầu các tàu cùng kiểm tra bởi các quan chức trung lập của Liên hợp quốc. Nhưng chưa có tiền lệ về điều đó và sẽ mất một thời gian dài để giải quyết".

Một vấn đề cơ bản hơn là các tàu buôn sẽ yêu cầu một khu vực cấm bay trên thực tế hoạt động xung quanh chúng để ngăn chặn các cuộc tấn công tên lửa hoặc không kích ngẫu nhiên từ một trong hai bên. "Nhưng điều đó sẽ đòi hỏi Nga phải nhượng lại quyền kiểm soát quân sự của mình ở Tây Bắc Biển Đen và họ sẽ không đồng ý với điều đó", Faulkner nói thêm.

Ngoài ra còn có một vấn đề hóc búa về các loại mìn mà Ukraina đặt xung quanh các cảng của họ để ngăn chặn một cuộc tấn công đổ bộ của Nga. Các nhà phân tích nhận định, việc cung cấp các tên lửa chống hạm của phương Tây ngày càng tăng cho Ukraina khiến một cuộc tấn công như vậy của Nga sẽ khó xảy ra.

Tuần trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ gợi ý rằng việc rà phá bom mìn có thể là không cần thiết, vì hầu hết các vị trí của các mỏ đều được biết đến để Ukraina có thể nhanh chóng tạo ra các tuyến đường biển an toàn xung quanh chúng.

Tuy nhiên, điều này không cho phép các quả mìn trôi dạt, điều này sẽ cần đến các tàu quét mìn mà Ukraina thiếu - đưa vấn đề trở lại bình phương một và cần có sự hộ tống của hải quân.

Sidharth Kaushal, một thành viên nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Hoàng gia Anh (Royal United Services Institute) ở London, cho biết "việc Nga kiên quyết rà phá bom mìn về cơ bản là đòn trừng phạt trước tòa án Ukraina và cho phép Nga đổ lỗi cho phương Tây về tình trạng thiếu lương thực".

Kết quả là sự bế tắc được xây dựng dựa trên sự ngờ vực lẫn nhau mà các quan chức và nhà phân tích cho rằng Nga có rất ít động lực để sớm tháo gỡ.

Các bộ trưởng ngoại giao EU sẽ thảo luận về những nỗ lực để mở khóa xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina tại một cuộc họp ở Luxembourg vào thứ Hai. Các quan chức cho biết các cuộc đàm phán ngày càng trở nên rầm rộ khi vụ thu hoạch lúa mì vào tháng 7 đến gần và các tuyến đường bộ có thể qua Ba Lan hoặc thậm chí là Belarus đồng minh của Nga được coi là không đủ hoặc không thể thực hiện được về mặt địa chính trị.

Một quan chức cấp cao của châu Âu cho biết: "Chúng ta đang nói về một lượng lớn ngũ cốc chỉ có thể được xuất khẩu một cách hợp lý bằng các con tàu khổng lồ bằng đường biển. Họ nói thêm: "Nga đã yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt".

(Nguồn: CNN/FT)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement