Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Italy có thể gửi hệ thống phòng không do nước này sản xuất cho Ukraina

Quân sự

11/11/2022 10:08

Các phương tiện truyền thông Italy cho biết, nước này có kế hoạch gửi vũ khí phòng không tới Ukraina, và nó có thể bao gồm cả hệ thống SAMP/T.

Cho đến nay, Italy vẫn rất kín tiếng về những gì họ đã gửi cho Ukraina.

Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, trước đó nước này đã gửi tên lửa đất đối không Stinger, súng cối và vũ khí chống tăng Milan hoặc Panzerfaust, súng máy hạng nặng Browning, súng máy hạng nhẹ loại MG và các hệ thống chống thiết bị nổ ứng biến cho Ukraina.

Ngoài ra, nước này cũng được cho là đã gửi nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt, pháo PzH 2000 và các phương tiện khác.

Italy có thể gửi hệ thống phòng không SAMP/T cho Ukraina - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không SAMP/T bắn thử nghiệm vào năm 2015. Ảnh: MBDA

Việc Nga sử dụng máy bay không người lái do Iran sản xuất để đánh vào cơ sở hạ tầng quan trọng đã khiến Kyiv kêu gọi các nước đồng minh tăng cường thêm hệ thống phòng không cho nước này. Tháng trước, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói với tờ báo Ý Corriere della Sera rằng, ông đặc biệt yêu cầu Italy gửi cho Ukraina các vũ khí phòng không do nước này sản xuất.

Cuộc phỏng vấn đó làm gia tăng suy đoán rằng các hệ thống phòng không SAMP/T do nước này và Pháp hợp tác chế tạo, có thể đang trên đường ra tiền tuyến, Alessandro Marrone, người đứng đầu chương trình quốc phòng tại Tổ chức tư vấn IAI có trụ sở tại Rome, nói với Defense News.

Được đưa vào trang bị cho Quân đội Italy vào năm 2013, SAMP/T là một hệ thống chống tên lửa chiến thuật, nó được đặt trên xe tải được thiết kế để chống lại tên lửa hành trình, máy bay có người lái và không người lái cũng như tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Năm 2016, Italy đã gửi một khẩu đội đến Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ hoạt động của NATO nhằm bảo vệ thành phố Kahramanmaras trước mối đe dọa từ các cuộc tấn công bằng tên lửa của Syria.

Nhưng một nhà phân tích người Italy nói với Defense News rằng, có hai vấn đề liên quan đến việc gửi SAMP/T.

"Đó là một hệ thống phức tạp và sẽ cần phải đào tạo nhiều và Italy không có số lượng nhiều để gửi", nhà phân tích giấu tên này cho biết.

Quân đội Italy được cho là hiện có 5 khẩu đội trong biên chế. Điều đó có nghĩa là nhiều khả năng nước này sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không Skyguard-Aspide cũ nhưng nhiều hơn, một loại vũ khí do hãng MBDA của Italy và Rheinmetall của Đức hợp tác chế tạo.

Các chuyến hàng vũ khí đầu tiên của Italy tới Ukraina được chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi khi đó thực hiện. Tuy nhiên, Mario Draghi đã được thay thế vào tháng trước bởi nhà lãnh đạo cực hữu Giorgia Meloni sau cuộc bầu cử.

Thủ tướng Meloni dẫn đầu một liên minh với lãnh đạo đảng Liên đoàn Matteo Salvini và cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi.

Cả Salvini và Berlusconi đều là những người rất ngưỡng mộ Tổng thống Nga Vladimir Putin trong quá khứ và cả hai đều ủng hộ việc sáp nhập Crimea vào năm 2014 và điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng chính quyền mới của bà Meloni có thể phản đối việc tiếp tục chuyển vũ khí tới Ukraina.

Tuy nhiên, Thủ tướng Meloni đã nhiều lần cam kết ủng hộ Kyiv và tuyên bố các hoạt động vũ trang cho Ukraina sẽ tiếp tục.

Mặc dù cam kết, song bà Meloni đang phải đối mặt với một số lượng lớn cử tri phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraina. Cuối tuần trước, ít nhất 40.000 người biểu tình đã xuống đường ở Rome để kêu gọi hòa bình ở Ukraina và mang theo biểu ngữ lên án NATO.

Giuseppe Conte, thủ lĩnh của đảng Năm Sao, đã thách thức chính phủ tổ chức một cuộc tranh luận về chuyến hàng tiếp theo tại Quốc hội.

(Theo Defense News)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement