Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ viện trợ thêm cho Ukraina 400 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực phòng không

Quân sự

11/11/2022 07:06

Ngày 10/11, các quan chức Mỹ cho biết, Mỹ sẽ gửi thêm một gói viện trợ quân sự trị giá 400 triệu USD cho Ukraina trong bối cảnh xuất hiện lo ngại rằng hỗ trợ tài chính cho cuộc chiến chống có thể giảm nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Quốc hội.

Khoản viện trợ này được đưa ra khi việc kiểm phiếu của cuộc bầu cử giữa kỳ vẫn tiếp tục với việc đảng Cộng hòa tiến gần hơn đến đa số tại Hạ viện và Thượng viện đang chờ kết quả kiểm phiếu từ bang Arizona, Nevada và Georgia.

Theo Lầu Năm Góc, gói viện trợ sẽ bao gồm một lượng lớn đạn dược cho Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao, được gọi là HIMARS, mà Ukraina đã sử dụng thành công trong cuộc phản công chống lại Nga.

Ngoài ra còn có tên lửa Stinger, 10.000 viên đạn cối, hàng nghìn viên đạn pháo cho Howitzers, 400 súng phóng lựu, 100 Humvee, thiết bị chống giá rét và 20 triệu viên đạn dành cho súng cá nhân và súng trường.

Điểm đáng chú ý trong gói viện trợ này là lần đầu tiên Mỹ gửi 4 Hệ thống Phòng không Avenger có tính cơ động cao cho Ukraina.

Mỹ viện trợ thêm cho Ukraina 400 triệu USD, tập trung vào llĩnh vực phòng không - Ảnh 1.

Gói viện trợ của Mỹ đến sau khi Nga rút quân khỏi TP Kherson sau gần 9 tháng chiếm đóng.

Cố vấn an ninh Nhà Trắng Jake Sullivan lưu ý rằng gói viện trợ mới sẽ có những đóng góp quan trọng cho phòng không của Ukraina.

"Việc tăng cường khả năng phòng không sẽ rất quan trọng đối với Ukraina khi Nga tiếp tục sử dụng tên lửa hành trình và máy bay không người lái do Iran sản xuất để tấn công các cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng của nước này", ông Sullivan nói.

Trong khi đó, bà Sabrina Singh, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói với các phóng viên rằng việc bổ sung hệ thống Avenger tầm ngắn mới sẽ giúp Ukraina bảo vệ quân đội của mình trước các máy bay không người lái, tên lửa hành trình và các cuộc tấn công từ trực thăng. Tuy nhiên, bà Sabrina Singh không tiết lộ khi nào các hệ thống này sẽ đến Ukraina hoặc khóa đào tạo sử dụng các thiết bị này sẽ mất bao lâu.

Các khả năng phòng không và đạn dược bổ sung được cung cấp trong cảnh quân đội Nga bắt đầu rút khỏi thành phố Kherson của Ukraina, cuộc rút lui có thể đánh dấu một bước ngoặt của cuộc chiến.

Kherson là thủ phủ của tỉnh duy nhất mà Moscow chiếm được, và việc Nga rút quân có thể cho phép Ukraina giành lại lãnh thổ ở phía Nam mà họ đã mất. Các quan chức Ukraina cho rằng các lực lượng của Moscow không có lựa chọn nào khác ngoài việc chạy trốn khỏi Kherson nhưng vẫn thận trọng.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy đã nhiều lần thúc giục Mỹ và các đồng minh cung cấp các hệ thống phòng không tiên tiến, những hệ thống mà theo Ukraina là cần thiết trong việc tự vệ trước các cuộc tấn công từ trên không của Nga vào cơ sở hạ tầng như điện, nước,… đặc biệt khi mùa Đông đến gần. Các quan chức Ukraina cho biết 40% cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này đã bị hư hại trong các cuộc tấn công của Nga.

Với khoản viện trợ mới này, Mỹ đã chi hơn 18,6 tỷ USD để trang vũ khí và các trang thiết bị khác cho Ukraina kể từ khi Nga bắt đầu tấn công nước này vào ngày 24 tháng 2. Gói viện trợ mới sẽ được thực hiện theo thẩm quyền rút tiền của Tổng thống, nó cho phép Lầu Năm Góc lấy vũ khí từ kho và nhanh chóng vận chuyển chúng đến Ukraina, các quan chức cho biết.

Một số đảng viên Cộng hòa bảo thủ ủng hộ chính sách đối ngoại "Nước Mỹ trên hết", đã kêu gọi cắt giảm hỗ trợ cho Ukraina trong khi những người khác ủng hộ việc hỗ trợ Ukraina nhưng kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy - người có thể trở thành Chủ tịch Hạ viện - đã cảnh báo vào tháng trước rằng đảng của ông sẽ không viết "séc trắng" cho Ukraina nếu họ giành được đa số.

Mỹ viện trợ thêm cho Ukraina 400 triệu USD, tập trung vào llĩnh vực phòng không - Ảnh 2.

Mỹ đã viện trợ hơn 18,6 tỷ USD cho Ukraina kể từ đầu cuộc chiến.

Bình luận của ông phản ánh mối quan tâm của một số người về nhu cầu chi tiêu của liên bang ở nước ngoài vào thời điểm lạm phát cao kỷ lục ở trong nước.

Khi được hỏi về viện trợ liên tục cho Ukraina, bà Singh cho biết họ đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng.

"Tôi nghĩ rằng, tại Quốc hội, ở cả hai bên đều có một cam kết với Ukraina rằng, chúng tôi sẽ làm việc này (viện trợ) trong một chặng đường dài" bà nói. "Vì vậy, ngay cả kết quả bầu cử giữa kỳ như thế nào, tôi nghĩ rằng Ukraina vẫn sẽ nhận được sự hỗ trợ an ninh từ Hoa Kỳ trong cuộc chiến của họ".

Hôm thứ Tư, Tổng thống Joe Biden cũng bày tỏ sự lạc quan rằng sự ủng hộ sẽ tiếp diễn, ngay cả khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát một hoặc cả hai viện của Quốc hội.

"Tôi hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục cách tiếp cận lưỡng đảng này nhằm đối đầu với sự xâm lược của Nga ở Ukraina", Tổng thống nói với các phóng viên.

(AP)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement