Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Iran khơi mào cho Thế chiến thứ ba?

Quân sự

16/04/2024 00:22

Các nhà lãnh đạo thế giới đã kêu gọi các bên bình tĩnh sau cuộc không kích quy mô lớn của Iran vào Israel hôm 13/4, trong đó nhiều người bày tỏ quan ngại sâu sắc về viễn cảnh xung đột khu vực rộng lớn hơn.
news

Các cuộc tấn công của Iran, mà lực lượng phòng vệ Israel cho biết có sự tham gia của hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào các mục tiêu quân sự ở Israel, đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột lan rộng ở khu vực vốn đang vật lộn với cuộc chiến đang diễn ra ở Dải Gaza.

Cuộc tấn công chỉ gây ra thiệt hại hạn chế, quân đội Israel cho biết hệ thống phòng không Iron Dome của họ đã chặn 99% máy bay không người lái và tên lửa do Iran phóng.

Iran cho biết cuộc không kích của họ nhằm đáp trả cuộc tấn công của Israel vào khu đại sứ quán của nước này ở thủ đô Damascus của Syria hồi đầu tháng này.

"Chúng tôi sẽ không thể bình luận về những tuyên bố liên quan đến cuộc tấn công ở Damascus", một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Israel nói với CNBC hôm 14/4.

Trước cuộc họp Nội các Chiến tranh vào ngày 15/4, Israel đã cam kết sẽ đưa ra "một mức giá chính xác" từ Iran để đáp trả vụ tấn công hôm thứ Bảy. Các nhà phân tích cho biết họ không chắc chắn về thời điểm và mức độ chính xác của hành động trả đũa như vậy.

Máy bay không người lái hoặc tên lửa được bắn vào Israel từ Iran hôm Chủ nhật.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Bảy cho biết ông lên án "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể" cuộc tấn công chưa từng có của Iran nhằm vào các cơ sở quân sự ở Israel.

Biden nói thêm rằng Mỹ "sẽ luôn cảnh giác trước mọi mối đe dọa và sẽ không ngần ngại thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ người dân của mình".

Theo NBC News, bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh một số quan chức hàng đầu của Mỹ lo ngại rằng Israel có thể sớm đáp trả các cuộc tấn công của Iran và gây ra một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Biden, người một lần nữa khẳng định cam kết "sắt thép" của Nhà Trắng đối với an ninh của Israel vào cuối tuần qua, đã bày tỏ lo ngại riêng rằng thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, đang cố gắng lôi kéo Mỹ vào một cuộc xung đột rộng lớn hơn, NBC News đưa tin hôm Chủ nhật, trích dẫn ba nguồn tin, những người giấu tên quen thuộc với vấn đề này.

CNBC không thể xác minh báo cáo một cách độc lập.

'Khởi đầu cho Thế chiến thứ ba'

Tại Nam Mỹ, Tổng thống Colombia, Gustavo Petro, đã kêu gọi Liên hợp quốc "gặp khẩn cấp" và "ngay lập tức cam kết hòa bình".

"Điều đó có thể đoán trước được; Petro cho biết hiện chúng ta đang ở giai đoạn mở đầu cho Thế chiến thứ ba, khi nhân loại nên xây dựng lại nền kinh tế của mình hướng tới mục tiêu nhanh chóng là khử cacbon.

"Trên thực tế, sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với một cuộc diệt chủng đã khiến thế giới bùng cháy. Mọi người đều biết chiến tranh bắt đầu như thế nào, không ai biết chúng kết thúc như thế nào".

Tổng thống Argentina, Javier Milei, cho biết văn phòng của ông bày tỏ "sự đoàn kết và cam kết vững chắc" với Israel sau các cuộc tấn công của Iran.

Milei nói: "Cộng hòa Argentina công nhận quyền tự vệ của các quốc gia và ủng hộ mạnh mẽ Nhà nước Israel trong việc bảo vệ chủ quyền của mình, đặc biệt chống lại các chế độ thúc đẩy khủng bố và tìm cách hủy diệt nền văn minh phương Tây".

Iran khơi mào cho Thế chiến thứ ba?- Ảnh 1.

Một bảng quảng cáo tuyên truyền về vũ khí ở Tehran hôm thứ Hai. Ảnh: Getty

'Không ai muốn chứng kiến cảnh đổ máu nhiều hơn'

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã chỉ trích cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel và thề sẽ nỗ lực làm giảm căng thẳng.

"Tôi lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất cuộc tấn công chưa từng có do Iran tiến hành nhằm vào Israel, đe dọa gây bất ổn cho khu vực", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hôm 14/4 trên nền tảng truyền thông xã hội X.

"Pháp đang nỗ lực giảm căng thẳng với các đối tác của mình và kêu gọi kiềm chế".

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock hôm thứ Bảy nói rằng Đức "mạnh mẽ" lên án vụ tấn công và cảnh báo rằng nó có thể "đẩy cả khu vực vào hỗn loạn".

"Iran và các nước ủy nhiệm của họ phải ngăn chặn điều này ngay lập tức. Israel có sự đoàn kết hoàn toàn của chúng tôi vào thời điểm này", Baerbock nói qua X, theo bản dịch của NBC.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết, ông lên án "bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất" cuộc tấn công "liều lĩnh" của Iran nhằm vào Israel, đồng thời nói thêm rằng nước này sẽ "tiếp tục đứng lên" vì an ninh của Israel.

Sunak nói trong một tuyên bố: "Iran một lần nữa chứng tỏ rằng họ có ý định gieo rắc hỗn loạn ở sân sau của chính mình".

"Cùng với các đồng minh, chúng tôi đang khẩn trương làm việc để ổn định tình hình và ngăn chặn leo thang thêm. Không ai muốn thấy thêm cảnh đổ máu nữa", ông nói thêm.

Pháp và Anh đã ngăn chặn một số cuộc tấn công của Iran vào Israel vào thứ Bảy.

Iran khơi mào cho Thế chiến thứ ba?- Ảnh 2.

Sự tàn phá ở Khan Younis, Gaza, sau khi lực lượng Israel rút quân trong tháng này. Ảnh: EPA

'Kiềm chế tối đa'

Tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" về diễn biến leo thang quân sự trong khu vực "và mức độ nghiêm trọng của những hậu quả của nó".

Trong một tuyên bố được công bố qua X hôm 14/4 và được NBC News dịch, Bộ này kêu gọi tất cả các bên "thực hiện ở mức độ kiềm chế tối đa" và kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngăn chặn sự leo thang của một cuộc khủng hoảng sẽ gây ra "hậu quả nghiêm trọng nếu nó mở rộng".

Ai Cập cho biết họ bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" về cuộc tấn công của Iran và kêu gọi "kiềm chế tối đa để bảo vệ khu vực và người dân khỏi các yếu tố bất ổn và căng thẳng hơn nữa".

"Ai Cập cho rằng sự leo thang nguy hiểm mà đấu trường Iran/Israel hiện đang chứng kiến chẳng qua là kết quả trực tiếp của điều mà Ai Cập đã nhiều lần cảnh báo, về nguy cơ mở rộng xung đột trong khu vực do cuộc chiến của Israel ở Gaza. Strip, và các hành động quân sự khiêu khích đang được thực hiện trong khu vực", Bộ này cho biết trên X, theo một bản dịch.

'Sự leo thang mới nhất của xung đột Gaza'

Tại châu Á, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 14/4 cho biết, Bắc Kinh bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" trước tình trạng căng thẳng leo thang trong khu vực và kêu gọi các bên liên quan "bình tĩnh và kiềm chế".

"Tình hình đang diễn ra là sự leo thang mới nhất của cuộc xung đột ở Gaza", người phát ngôn nói khi trả lời câu hỏi về các cuộc tấn công của Iran.

Iran khơi mào cho Thế chiến thứ ba?- Ảnh 3.

Tìm kiếm trong đống đổ nát ở khu vực đông dân cư ở trung tâm Gaza. Ảnh: Getty

"Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước có ảnh hưởng, đóng vai trò mang tính xây dựng vì hòa bình và ổn định trong khu vực".

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa cho biết, nước này "quan ngại sâu sắc về các cuộc tấn công, khiến tình hình hiện tại ở Trung Đông trở nên xấu đi và lên án mạnh mẽ sự leo thang như vậy".

"Nhật Bản đã mạnh mẽ kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh lại tình hình vì hòa bình và ổn định ở Trung Đông cũng cực kỳ quan trọng đối với Nhật Bản", Kamikawa cho biết trong một tuyên bố hôm 14/4.

Dưới đây là những diễn biến mới nhất

Nội các chiến tranh của Israel đã họp lại vào hôm 15/4 khi họ phải đối mặt với áp lực quốc tế ngày càng tăng trong việc không trả đũa Iran vì cuộc tấn công của Iran vào cuối tuần qua, ngay cả khi một số thành viên cực hữu trong chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu kêu gọi phản ứng quyết liệt.

Không có dấu hiệu ngay lập tức nào cho thấy nội các đã quyết định điều gì, nếu có. Ông Netanyahu phải đối mặt với một tính toán tế nhị: làm thế nào để đáp trả Iran để không tỏ ra yếu đuối, đồng thời cố gắng tránh xa lánh chính quyền Biden và các đồng minh khác vốn đã mất kiên nhẫn với cách Israel tiến hành cuộc chiến ở Gaza.

Trong khi Mỹ, Anh và Pháp lên án mạnh mẽ cuộc tấn công của Iran và can thiệp để giúp ngăn chặn nó, lời kêu gọi kiềm chế của họ nêu bật áp lực mạnh mẽ mà Israel đang phải đối mặt để tránh gây ra xung đột rộng hơn ở Trung Đông.

Cuộc tấn công của Iran, mặc dù chưa từng có nhưng gây ra ít thiệt hại và cuộc sống ở Israel đang trở lại bình thường. Các quan chức Iran hôm 14/4 đã ra tín hiệu rằng họ đang tìm cách ngăn chặn sự leo thang hơn nữa.

Các động thái tiếp theo của Israel sẽ có ý nghĩa chiến lược đối với cuộc chiến ở Gaza chống lại nhóm vũ trang Hamas, được Iran tài trợ và trang bị vũ khí, cũng như đối với thường dân Palestine, những người đã phải vật lộn trong nhiều tháng với bạo lực và nạn đói trầm trọng. Các nhân chứng cho biết quân đội Israel đã bắn vào đám đông ở phía Bắc Gaza hôm Chủ nhật.

Gần như tất cả máy bay không người lái và tên lửa mà Iran bắn vào Israel hôm thứ Bảy - để trả đũa cuộc không kích chết người vào tòa nhà Đại sứ quán Iran ở Syria hai tuần trước đó - đã bị quân đội Israel bắn hạ với sự giúp đỡ của Anh, Jordan và Mỹ. Người thương vong nghiêm trọng duy nhất là bé gái 7 tuổi, Amina al-Hasoni, bị thương nặng.

(Nguồn: CNBC/NYT)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ