icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF: Nền kinh tế toàn cầu đối mặt với 'tai họa' lớn nhất kể từ Thế chiến II

Tiêu điểm

23/05/2022

19:19

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo chống lại "sự phân mảnh kinh tế địa lý" khi các nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tập trung tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Trong một bài đăng trên blog trước thềm sự kiện diễn ra trong tuần này, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết, nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với "thử thách lớn nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai", với việc Nga tấn công Ukraina cộng thêm những tác động kinh tế còn sót lại của cuộc khủng hoảng Covid-19, kéo giảm tăng trưởng và đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Giá thực phẩm và năng lượng tăng cao đang bóp nghẹt các hộ gia đình trên khắp thế giới, trong khi các ngân hàng trung ương đang thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, gây thêm áp lực lên các quốc gia, công ty và gia đình mắc nợ.

Khi kết hợp với sự gia tăng đột biến trên thị trường tài chính và mối đe dọa dai dẳng từ biến đổi khí hậu, IMF cho biết thế giới đang phải đối mặt với một "nơi tiềm ẩn nhiều tai họa".

Georgieva nói: "Tuy nhiên, khả năng ứng phó của chúng tôi bị cản trở bởi một hậu quả khác của cuộc chiến ở Ukraina - nguy cơ phân mảnh địa kinh tế gia tăng mạnh mẽ".

"Căng thẳng về thương mại, tiêu chuẩn công nghệ và an ninh đã gia tăng trong nhiều năm, làm suy yếu tăng trưởng và lòng tin vào hệ thống kinh tế toàn cầu hiện tại".

IMF: Nền kinh tế toàn cầu đối mặt với 'tai họa' lớn nhất kể từ Thế chiến II - Ảnh 1.

Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva tham dự Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) tại Glasgow, Scotland, Anh, ngày 3/1/2021. Ảnh: Reuters

Theo nghiên cứu của IMF, sự không chắc chắn xung quanh các chính sách thương mại đã cắt giảm gần 1% GDP toàn cầu vào năm 2019, và theo dõi của tổ chức có trụ sở tại DC cũng chỉ ra rằng khoảng 30 quốc gia đã hạn chế thương mại thực phẩm, năng lượng và các mặt hàng quan trọng khác.

Georgieva cảnh báo rằng sự tan rã hơn nữa sẽ gây ra những chi phí to lớn trên toàn cầu, gây hại cho mọi người trên toàn bộ nền kinh tế xã hội và cho biết chỉ riêng sự phân tán về công nghệ có thể dẫn đến thiệt hại 5% GDP cho nhiều quốc gia.

Carmine Di Sibio, Chủ tịch toàn cầu kiêm Giám đốc điều hành của công ty tư vấn khổng lồ EY, nói với CNBC hôm thứ Hai rằng nền kinh tế đã "chiếm vị trí trung tâm" trong các cuộc thảo luận giữa các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn tại Davos.

Ông nói: "Nền kinh tế là vấn đề hàng đầu - lạm phát là một mối quan tâm lớn và bạn có thể thấy một số chỉ số hàng đầu bắt đầu chậm lại".

Mặc dù khối lượng giao dịch của công ty đã chậm lại, Di Sibio cho biết EY vẫn nhận thấy dấu hiệu "hoạt động khá mạnh mẽ" và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vẫn đang xem xét các lựa chọn để chuyển đổi hoạt động kinh doanh của họ, với việc giá cả trong lĩnh vực này sẽ giảm xuống muộn trong bối cảnh nhu cầu kiên quyết.

"Sự chuyển đổi mà các công ty đang trải qua, về mặt công nghệ, về chuỗi cung ứng và vị trí của chuỗi cung ứng, và giảm thiểu rủi ro của chuỗi cung ứng, vẫn đang diễn ra và chúng tôi cũng làm được rất nhiều", Di Sibio nói.

IMF: Nền kinh tế toàn cầu đối mặt với 'tai họa' lớn nhất kể từ Thế chiến II - Ảnh 2.

Lạm phát, khủng hoảng lương thực đang ảnh hưởng trực triếp đến người nghèo trên toàn thế giới. Ảnh minh họa.

Các giải pháp

Để giải quyết tình trạng phân mảnh ngày càng gia tăng, IMF trước tiên đã kêu gọi các chính phủ hạ thấp các rào cản thương mại để giảm bớt tình trạng thiếu hụt và giảm giá lương thực và các mặt hàng khác, đồng thời đa dạng hóa xuất khẩu để cải thiện khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Georgieva nói: "Không chỉ các quốc gia mà các công ty cũng cần đa dạng hóa nhập khẩu - để đảm bảo chuỗi cung ứng và duy trì những lợi ích to lớn đối với hoạt động kinh doanh của hội nhập toàn cầu.

"Trong khi các cân nhắc về địa chiến lược sẽ thúc đẩy một số quyết định tìm nguồn cung ứng, điều này không cần thiết dẫn đến sự tan rã. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong vấn đề này".

Thứ hai, IMF kêu gọi các nỗ lực hợp tác để giải quyết nợ, vì khoảng 60% các quốc gia thu nhập thấp hiện đang có các khoản nợ dễ bị tổn thương đáng kể và sẽ cần tái cơ cấu.

Georgieva nói: "Nếu không có sự hợp tác dứt khoát để giảm bớt gánh nặng cho họ, cả họ và các chủ nợ sẽ trở nên tồi tệ hơn, nhưng sự trở lại của tính bền vững của nợ sẽ thu hút đầu tư mới và thúc đẩy tăng trưởng toàn diện", Georgieva nói.

"Đó là lý do tại sao Khuôn khổ Chung về Xử lý Nợ của Nhóm Twenty phải được cải thiện ngay lập tức".

IMF: Nền kinh tế toàn cầu đối mặt với 'tai họa' lớn nhất kể từ Thế chiến II - Ảnh 4.

Khoảng 60% các quốc gia thu nhập thấp hiện đang có các khoản nợ dễ bị tổn thương đáng kể và sẽ cần tái cơ cấu. Ảnh minh họa.

Thứ ba, IMF kêu gọi hiện đại hóa thanh toán xuyên biên giới, trong đó hệ thống thanh toán kém hiệu quả tạo ra rào cản đối với tăng trưởng kinh tế bao trùm. Tổ chức ước tính rằng chi phí trung bình 6,3% của một khoản thanh toán chuyển tiền quốc tế có nghĩa là khoảng 45 tỷ USD hàng năm được chuyển hướng sang các trung gian và tránh xa các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn.

"Các quốc gia có thể làm việc cùng nhau để phát triển một nền tảng kỹ thuật số công cộng toàn cầu — một phần cơ sở hạ tầng thanh toán mới với các quy tắc rõ ràng — để mọi người có thể gửi tiền với chi phí tối thiểu, tốc độ và độ an toàn tối đa. Nó cũng có thể kết nối nhiều dạng tiền khác nhau, bao gồm cả tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương", Georgieva nói.

Cuối cùng, IMF kêu gọi thu hẹp khẩn cấp "khoảng cách giữa tham vọng và chính sách" về biến đổi khí hậu, lập luận về một cách tiếp cận toàn diện cho quá trình chuyển đổi xanh kết hợp định giá carbon và đầu tư năng lượng tái tạo với đền bù cho những người bị ảnh hưởng bất lợi bởi biến đổi khí hậu.

(Nguồn: CNBC)

Thực hiện: GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Mục tiêu tăng trưởng 6,5% là thách thức lớn đối với Việt Nam

Mục tiêu tăng trưởng 6,5% là thách thức lớn đối với Việt Nam

6 tháng đầu năm 2022, kinh tế - xã hội của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Hầu hết các ngành, lĩnh vực có xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, nền kinh tế có độ mở lớn nên chịu tác động đan xen nhiều mặt bởi tình hình chính trị thế giới phức tạp, khó lường…

Tiêu điểm

29/06/2022

5 bài học đáng giá dành cho quân đội Mỹ từ cuộc chiến Ukraina

5 bài học đáng giá dành cho quân đội Mỹ từ cuộc chiến Ukraina

Xung đột Nga - Ukraina là cuộc chiến trên bộ lớn đầu tiên giữa hai quân đội hiện đại được trang bị vũ khí tiên tiến trong nhiều thập kỷ. Nó có thể định hình lại đáng kể tương lai của Quân đội Mỹ.

Tiêu điểm

28/06/2022

Đừng bận tâm đến hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc, Mỹ nên lo lắng về những con tàu này

Đừng bận tâm đến hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc, Mỹ nên lo lắng về những con tàu này

Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố lớn về tham vọng hải quân của mình với việc hạ thủy tàu sân bay thứ ba và tiên tiến nhất gần đây.

Tiêu điểm

26/06/2022

Hai mối đe dọa với Mỹ và NATO

Hai mối đe dọa với Mỹ và NATO

Nhà phân tích Stephen Bryan của tạp chí điện tử Asia Times nhận định rằng kho vũ khí của các nước phương Tây đang suy giảm và không thể được bổ sung nhanh chóng, điều này gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và các đồng minh trong NATO.

Tiêu điểm

26/06/2022

Mỹ chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách nào?

Mỹ chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách nào?

Trung Quốc ngày 17/6 đã hạ thủy tàu sân bay mới nhất và lớn nhất cho đến nay, được đặt tên là Phúc Kiến. Đây tàu sân bay thứ ba của hải quân Trung Quốc và là tàu sân bay thứ hai do nước này hoàn toàn tự thiết kế và đóng.

Tiêu điểm

26/06/2022

Liệu châu Á có tránh được suy thoái?

Liệu châu Á có tránh được suy thoái?

Tác giả bài viết trên The Straits Times nhận định, mặc dù nguy cơ suy thoái ở Mỹ tiếp tục tăng lên, nhưng Singapore và hầu hết các nền kinh tế châu Á sẽ có cơ hội tránh được sự suy giảm sâu và kéo dài.

Tiêu điểm

26/06/2022

Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm

Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm

Sau hơn hai năm bị cấm vận và kiểm soát biên giới, Đông Nam Á cuối cùng cũng đang trải qua một số hình ảnh của những ngày du lịch trước đây.

Tiêu điểm

24/06/2022

Kaliningrad có thể đẩy xung đột Nga và NATO lên đỉnh điểm

Kaliningrad có thể đẩy xung đột Nga và NATO lên đỉnh điểm

Một mặt trận mới trong căng thẳng giữa Nga và NATO đã mở ra sau khi một trong những thành viên của liên minh quân sự phương Tây, Litva, cấm vận chuyển một số hàng hóa từ Nga tới vùng ngoại ô Kaliningrad trên Biển Baltic.

Tiêu điểm

22/06/2022

Bên trong 'cơn ác mộng Thượng Hải'

Bên trong 'cơn ác mộng Thượng Hải'

Bên cạnh các vấn đề về sức khỏe, người dân Thượng Hải còn phải ứng phó với các vấn đề tâm lý.

Tiêu điểm

22/06/2022