icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc phong tỏa hơn 40 thành phố: Một rủi ro lớn cho kinh tế toàn cầu

Quản trị

18/04/2022

09:07

Chiến dịch chống COVID-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc đã khiến cho 45 thành phố của nước bị phong tỏa, điều này đồng nghĩa với việc gần 400 triệu người buộc phải ở trong nhà. Điều này đồng nghĩa với việc GDP của Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới – mất đi 40%, tương đương với 7,2 nghìn tỷ USD, theo dữ liệu từ Nomura Holdings.

Các nhà phân tích đang gióng lên những hồi chuông cảnh báo và nói rằng các nhà đầu tư đã không đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của suy thoái kinh tế toàn cầu do các lệnh cô lập kéo dài này.

220405041942-shanghai-lockdown-04042022-exlarge-169.jpg
Trung Quốc cho phong tỏa nghiêm ngặt 45 thành phố để chống dịch.

"Các thị trường toàn cầu có thể vẫn đánh giá thấp tác động của việc này, bởi sự chú ý hiện tại chủ yếu vẫn tập trung vào xung đột Nga-Ukraina và việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ", Lu Ting, nhà kinh tế trưởng của Nomura, một người am hiểu về Trung Quốc- và các đồng nghiệp viết trong một ghi chú vào tuần trước.

Đáng báo động nhất là tình trạng phong tỏa vô thời hạn ở Thượng Hải, thành phố 25 triệu dân và là một trong những trung tâm sản xuất và xuất khẩu hàng đầu của Trung Quốc.

Việc kiểm dịch ở thành phố này đã dẫn đến tình trạng thiếu lương thực, không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế, và thậm chí, có báo cáo về việc giết hại vật nuôi để làm thức ăn. Ngoài ra, việc phong tỏa này đã khiến cho cảng biển lớn nhất thế giới không còn đủ nhân lực để hoạt động.

Cảng Thượng Hải, nơi xử lý hơn 20% lưu lượng hàng hóa của Trung Quốc vào năm 2021, về cơ bản đang bế tắc. Nguồn cung cấp thực phẩm bị mắc kẹt trong các thùng vận chuyển mà không được tiếp cận với tủ lạnh, và điều này sẽ khiến nó bị thối rữa.

Hàng hóa đến hiện bị kẹt tại các nhà ga hàng hải Thượng Hải trung bình 8 ngày trước khi được vận chuyển đi nơi khác, tăng 75% thời gian lưu kho kể từ khi đợt chặn hàng gần đây bắt đầu.

Các hãng hàng không đã hủy tất cả các chuyến bay trong và ngoài thành phố, và hơn 90% xe tải hỗ trợ giao hàng xuất nhập khẩu hiện không hoạt động.

Thượng Hải sản xuất 6% hàng xuất khẩu của Trung Quốc, theo niên giám thống kê của chính phủ cho năm 2021, và việc đóng cửa các nhà máy trong và xung quanh thành phố đang làm xáo trộn thêm chuỗi cung ứng.

2021-04-11t000000z_1892177099_rc.jpg
Việc phong tỏa đã gây ách tắc nguồn cung cho thế giới.

Các nhà máy cung cấp phụ kiện cho Sony, Apple ở và xung quanh Thượng Hải đều không hoạt động.

Quanta, nhà sản xuất máy tính xách tay theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất MacBook, đã ngừng sản xuất hoàn toàn. Nhà máy này chiếm khoảng 20% ​​công suất sản xuất máy tính xách tay của Quanta và trước đó, công ty này ước tính sẽ xuất xưởng 72 triệu chiếc trong năm nay. Tesla đã đóng cửa nhà máy Giga ở Thượng Hải, nơi sản xuất khoảng 2.000 ô tô điện mỗi ngày.

Hôm thứ Sáu, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng, họ đã cử một lực lượng đặc nhiệm đến Thượng Hải để làm việc và theo kế hoạch sẽ tiếp tục cho 666 nhà sản xuất chủ chốt ở thành phố tiếp tục sản xuất.

Giám đốc điều hành Tesla hy vọng họ sẽ được phép mở cửa trở lại vào thứ Hai, chấm dứt thời gian tạm dừng lâu nhất của nhà máy kể từ khi mở cửa năm 2019. Theo Reuters, nhà sản xuất ô tô đã mất hơn 50.000 đơn vị sản xuất cho đến nay.

Ông Michael Hirson, Giám đốc điều hành của Eurasia Group, người phụ trách Trung Quốc và Đông Bắc Á cho biết: “Tác động đối với Trung Quốc là lớn và tác động lên nền kinh tế toàn cầu là khá lớn. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có nhiều biến động và gián đoạn kinh tế và xã hội trong ít nhất sáu tháng tới".

Sự gián đoạn kéo dài đối với hoạt động sản xuất và vận chuyển của Trung Quốc có thể giúp thúc đẩy một sáng kiến ​​quan trọng của chính quyền Biden nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào các sản phẩm và chuỗi cung ứng của Trung Quốc.

Nhưng, nhiệm vụ đi kèm với những hậu quả kinh tế nghiêm trọng ngay lập tức.

Trong một báo cáo được công bố vào tuần trước, Tổ chức Thương mại Thế giới đã cảnh báo về trường hợp xấu nhất liên quan đến việc các nền kinh tế toàn cầu bị chia cắt, thúc đẩy bởi cuộc tấn công của Nga vào Ukraina, có thể làm giảm GDP toàn cầu dài hạn lên 5%.

Điều đó rất khó xảy ra nếu xét về mối quan hệ tài chính sâu sắc giữa Trung Quốc và Mỹ. Đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu của nhau đạt 3,3 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2020, theo dữ liệu từ Rhodium Group.

ketl6-1650219500-223991-blog-hypatia-h_451bdfcb255db2682bd53a4a2f77ed72-h_78302f5f6b4f3f132cf788dde0cd90f2(1).jpg
Nhiều siêu thị ở TQ cạn kiệt hàng tiêu dùng.

Hirson nói: “Đây vẫn là những nền kinh tế rất gắn bó với nhau. Sự hội nhập đó không phải là điều gì đó sẽ dễ dàng bị đảo ngược bởi vì nó sẽ cực kỳ tốn kém cho Hoa Kỳ và cho nền kinh tế toàn cầu".

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo kinh tế Mỹ tin rằng, quá trình phân chia đã được tiến hành. Người đồng sáng lập Oaktree, Howard Marks, đã viết vào cuối tháng 3 rằng "con lắc [đã] quay ngược lại với việc tìm nguồn cung ứng tại chỗ" và tránh xa toàn cầu hóa.

Chủ tịch Blackrock, Larry Fink, đã nhắc lại điều này trong một bức thư gửi cho các cổ đông của công ty. Ông viết: “Cuộc tấn công Ukraina của Nga đã đặt dấu chấm hết cho quá trình toàn cầu hóa mà chúng ta đã trải qua trong ba thập kỷ qua”.

Trong bài phát biểu trước Hội đồng Đại Tây Dương vào tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết, Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các mối liên hệ chính trị và kinh tế của Trung Quốc với Nga. Bà nói: “Trong tương lai, sẽ ngày càng khó khăn để tách các vấn đề kinh tế ra khỏi các vấn đề rộng lớn hơn là lợi ích quốc gia, bao gồm cả an ninh quốc gia”.

Mặc dù vậy, bà Yallen vẫn nói rằng, bà hy vọng có thể tránh được "sự chia rẽ lưỡng cực" giữa Trung Quốc và Mỹ, "thái độ của thế giới đối với Trung Quốc và sự sẵn sàng tiếp cận hội nhập kinh tế hơn nữa”.

Trong khi đó, một phần ba người dân Trung Quốc đang bị mắc kẹt trong việc chống dịch và nền kinh tế của nước này đang gặp khó khăn.

Theo nghiên cứu từ Đại học Hồng Kông, Trung Quốc có thể mất ít nhất 46 tỷ USD mỗi tháng, tương đương 3,1% GDP.

Các nhà phân tích không còn tin rằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,5% vào năm 2022 của Trung Quốc, mục tiêu ít tham vọng nhất của nước này trong 3 thập kỷ, là hiện thực. Ngân hàng Thế giới đã điều chỉnh ước tính tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong tuần này lên 5% nhưng lưu ý rằng nếu các chính sách hạn chế của họ tiếp tục, con số có thể giảm xuống 4%.

Gánh nặng kinh tế đến vào một thời điểm chính trị bấp bênh. Vào mùa thu này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ kiến nghị cho nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là nhà lãnh đạo quốc gia, phá vỡ truyền thống tối đa hai nhiệm kỳ trước đó.

Thực hiện: NGUYỄN MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Ngày 27/6, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm này ít hơn mức 8,5% được ghi nhận vào tháng 4.

Quản trị

27/06/2022

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi tốt hơn dự kiến trong tháng 5, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ở phía trước.

Quản trị

15/06/2022

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Nhiều địa phương ở Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải, đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa và theo các chuyên gia, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phục hồi.

Quản trị

07/06/2022

Chuyên gia lương thực LHQ: Cuộc chiến ở Ukraina kéo dài thì 2023 sẽ là 'năm rất, rất nguy hiểm'

Chuyên gia lương thực LHQ: Cuộc chiến ở Ukraina kéo dài thì 2023 sẽ là 'năm rất, rất nguy hiểm'

Luca Russo, nhà phân tích hàng đầu của Tổ chức nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) về các cuộc khủng hoảng lương thực, nói với Hãng tin Al Jazeera rằng, "thức ăn sẵn có" nhưng vấn đề là giá cả tăng vọt.

Quản trị

05/06/2022

Sự độc quyền của Apple App Store và Google Play có thể sớm kết thúc

Sự độc quyền của Apple App Store và Google Play có thể sớm kết thúc

Luật mới có thể mở ra các nền tảng di động, bằng cách cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các cửa hàng thay thế, nhưng Apple và Google đang đẩy lùi các cơ sở bảo mật và quyền riêng tư.

Quản trị

04/06/2022

Tăng hơn 73%, lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức cao nhất trong vòng 23 năm qua

Tăng hơn 73%, lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức cao nhất trong vòng 23 năm qua

Lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 5 đã tăng 73,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong vòng 23 năm qua.

Quản trị

04/06/2022

Elon Musk yêu cầu nhân viên Tesla quay trở lại văn phòng làm việc hoặc từ chức

Elon Musk yêu cầu nhân viên Tesla quay trở lại văn phòng làm việc hoặc từ chức

CEO Tesla Elon Musk đã cho nhân viên công ty sản xuất xe điện của ông lựa chọn: quay lại làm việc trực tiếp trong 40 giờ mỗi tuần hoặc từ chức.

Quản trị

02/06/2022

Đồng Nhân dân tệ suy yếu gây căng thẳng cho người tiêu dùng và các hãng hàng không Trung Quốc

Đồng Nhân dân tệ suy yếu gây căng thẳng cho người tiêu dùng và các hãng hàng không Trung Quốc

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang mất giá nhanh chóng so với đồng USD trong những tuần gần đây đang làm tăng thêm căng thẳng cho túi tiền của người tiêu dùng Trung Quốc, theo Nikkei.

Quản trị

27/05/2022

Fed khẳng định quyết tâm kiềm chế lạm phát

Fed khẳng định quyết tâm kiềm chế lạm phát

Theo biên bản cuộc họp chính sách mới công bố ngày 25/5, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhấn mạnh "cam kết và quyết tâm mạnh mẽ" trong việc kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất.

Quản trị

26/05/2022