Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hyundai đặt cược lớn vào hydro từ nước thải, nhựa

Thị trường

09/01/2024 09:09

Những chiếc xe điện ngày nay có thể chứa đầy những cục pin khổng lồ, nhưng Hyundai đã bước vào CES 2024 với một lời nhắc nhở. Hãng vẫn chưa từ bỏ hydro. Trên thực tế, họ đang tăng gấp đôi và tìm giải pháp ở những nơi kỳ lạ, như nhà vệ sinh và thùng tái chế.

Là một phần trong kế hoạch phát triển hydro từ các nguồn thân thiện với môi trường hơn, Hyundai đã phát triển các quy trình thu khí hydro từ nước thải và nhựa thải.

Theo ông Chang Hwan Kim, người đứng đầu bộ phận phát triển pin nhiên liệu của Hyundai, nước thải có thể được xử lý bằng vi sinh vật tạo ra khí sinh học, sau đó có thể được "nâng cấp" thành hydro. 

Trong khi đó, nhựa được nấu chảy thành chất nhờn màu đen giống như mật ong, chất này cũng có thể biến thành khí và tinh chế thêm thành hydro. 

Huyndai tuyên bố quy trình này thậm chí có thể được sử dụng với các loại nhựa không thể tái chế. Hiện nay, hầu hết hydro có sẵn trong công nghiệp đều được tinh chế từ khí tự nhiên, khiến nó phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Hyundai đặt cược lớn vào hydro từ nước thải, nhựa- Ảnh 1.

Ảnh: Ddigital Trends

Huyndai hiện chỉ bán một loại xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro, Nexo, mẫu xe được hãng giới thiệu vào năm 2018. Tuy nhiên, đừng mong đợi dòng sản phẩm của hãng sẽ sớm rời bỏ pin.

"Pin và pin nhiên liệu không thực sự là những công nghệ cạnh tranh. Pin là nơi lưu trữ năng lượng và pin nhiên liệu là nơi chuyển đổi năng lượng", ông Kim cho biết.

Vì pin nhiên liệu có mật độ năng lượng vượt trội nên Hyundai sẽ tập trung đưa chúng vào các ứng dụng công nghiệp như xe tải cỡ lớn, thiết bị xây dựng và thậm chí cả tàu thủy. Một đội gồm 30 giàn khoan lớn chạy bằng pin nhiên liệu Xcient đang hoạt động tại Cảng Oakland.

Để cải thiện cơ sở hạ tầng hydro, Hyundai cũng sẽ tham gia vào sáng kiến của chính phủ Mỹ nhằm phát triển bảy trung tâm hydro khu vực trên khắp nước Mỹ, sử dụng hydro tại một nhà máy xe điện mới đang được xây dựng ở bang Georgia và hợp tác với Indonesia để bắt đầu triển khai hoạt động xử lý chất thải của mình, quá trình tạo hydro ở Tây Java. 

Công ty đã đầu tư 1,4 tỷ USD vào hydro kể từ khi bắt đầu phát triển pin nhiên liệu vào năm 1998 và dự định chi thêm 1,4 tỷ USD trong ba năm tới.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement