Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hệ thống ngân hàng của Mỹ mới là mối lo ngại chứ không phải châu Âu

Ngân hàng

01/04/2023 19:29

Một số nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách cho biết, châu Âu đã rút ra bài học sau cuộc khủng hoảng tài chính và hiện đang ở vị thế mạnh mẽ để vượt qua những căng thẳng trong hệ thống ngân hàng của mình.

Một chủ đề trọng tâm tại Diễn đàn Ambrosetti ở Ý vào cuối tuần này là khả năng xảy ra bất ổn hơn nữa trên thị trường tài chính, phát sinh từ các vấn đề trong lĩnh vực ngân hàng - đặc biệt là trong bối cảnh thắt chặt các điều kiện tài chính.

Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) có trụ sở tại Hoa Kỳ và của một số công ty cho vay khác trong khu vực vào đầu tháng 3 đã làm dấy lên lo ngại về sự lây lan, càng tăng thêm bởi cuộc giải cứu khẩn cấp Credit Suisse của đối thủ Thụy Sĩ UBS .

Các nhà hoạch định chính sách ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã có hành động quyết đoán và cam kết hỗ trợ thêm nếu cần. Thị trường đã dàn dựng một cái gì đó của sự phục hồi trong tuần này.

Valerio De Molli, đối tác quản lý và Giám đốc điều hành của The European House – Ambrosetti, nói với CNBC bên lề sự kiện hôm thứ Năm rằng "sự không chắc chắn và lo lắng" sẽ tiếp tục hoành hành trên thị trường trong năm nay.

"Yếu tố đáng lo ngại hơn là sự không chắc chắn trong ngành ngân hàng, không liên quan nhiều đến châu Âu - ECB (Ngân hàng Trung ương châu Âu) đã hoạt động rất tốt, Ủy ban châu Âu cũng vậy - khu vực đồng euro cũng ổn định, lành mạnh và có lãi, nhưng điều gì có thể xảy ra, đặc biệt ở Hoa Kỳ là một bí ẩn", De Molli nói với Steve Sedgwick của CNBC.

Hệ thống ngân hàng của Mỹ mới là mối lo ngại chứ không phải châu Âu  - Ảnh 1.

Một sà lan chở hàng trên sông Rhine gần trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào lúc hoàng hôn ở khu tài chính ở Frankfurt, Đức. Ảnh: Bloomberg

De Molli gợi ý rằng, sự sụp đổ của SVB có thể sẽ là "sự cố đầu tiên trong một loạt" sự sụp đổ của ngân hàng. Tuy nhiên, ông cho rằng "những bài học kinh nghiệm ở cấp độ toàn cầu, đặc biệt là ở châu Âu" đã cho phép khu vực đồng euro củng cố "sự vững mạnh và ổn định tài chính" của hệ thống ngân hàng, khiến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 "không thể lặp lại".

George Papaconstantinou, giáo sư kiêm trưởng khoa tại Viện Đại học Châu Âu và cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, cũng bày tỏ lo ngại về Mỹ.

"Chúng tôi đã học về sự cần thiết phải phối hợp chính sách tài chính và tiền tệ. Chúng tôi biết rằng bạn cần phải đi trước thị trường và không được chậm hơn năm giây. Chúng tôi đã học về tốc độ phản ứng và đôi khi cần phản ứng áp đảo, vì vậy tất cả điều này là tốt", Papaconstantinou nói với CNBC vào thứ Sáu.

Ông nói thêm rằng, sự phát triển của SVB và Credit Suisse là do "thất bại trong quản lý rủi ro" và trong trường hợp của SVB, cũng là do "thất bại trong chính sách ở Hoa Kỳ".

Ông đặc biệt trích dẫn việc cựu Tổng thống Donald Trump nâng ngưỡng mà theo đó các ngân hàng phải trải qua các bài kiểm tra căng thẳng từ 50 tỷ USD lên 250 tỷ USD. Sự điều chỉnh này đối với đạo luật Dodd-Frank sau khủng hoảng có nghĩa là người cho vay sa sút không phải chịu mức độ giám sát mà có thể đã phát hiện ra những rắc rối của họ trước đó. Động thái của năm 2018 là một phần của sự khôi phục rộng rãi các quy tắc ngân hàng được đưa ra sau hậu quả của cuộc khủng hoảng.

Mặc dù ca ngợi những tiến bộ đạt được ở châu Âu, Papaconstantinou nhấn mạnh rằng còn quá sớm để nói liệu có sự yếu kém lớn hơn trong hệ thống ngân hàng hay không. Ông lưu ý rằng không có chỗ cho sự tự mãn từ các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý, nhiều người trong số họ đã hứa sẽ tiếp tục cảnh giác.

Ông nói: "Chúng ta đang ở trong một môi trường mà lãi suất đang tăng lên, do đó giá trái phiếu đang giảm, và rất có thể các ngân hàng sẽ thấy mình bị lỗ, bởi vì họ đã đầu tư vào các công cụ dài hạn hơn, và đó là một vấn đề".

"Chúng ta đang ở trong một môi trường lạm phát gia tăng, do đó rất nhiều khoản vay mà họ đã thực hiện với lãi suất rất thấp là vấn đề đối với họ, vì vậy đó không phải là một môi trường thoải mái cho lắm. Đó không phải là một môi trường mà chúng ta có thể ngồi lại và nói, 'được rồi, đây chỉ là hai lỗi nhỏ và chúng ta có thể tiếp tục như bình thường'. Không có gì".

Hệ thống ngân hàng của Mỹ mới là mối lo ngại chứ không phải châu Âu  - Ảnh 2.

'Cuộc chiến hai mặt trận'

Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Nadia Calviño hôm thứ Sáu cho biết, các ngân hàng ở Tây Ban Nha thậm chí còn có khả năng thanh toán và khả năng thanh khoản tốt hơn so với nhiều ngân hàng châu Âu khác.

Bà nói: "Chúng tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu căng thẳng nào ở thị trường Tây Ban Nha, ngoài sự biến động chung mà chúng ta thấy trên thị trường tài chính những ngày này". 

"Chúng tôi đã học được những bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính, đã có sự tái cơ cấu sâu sắc trong thập kỷ này và rõ ràng là họ đang ở vị thế mạnh hơn so với trước đây".

Gene Frieda, phó chủ tịch điều hành và chiến lược gia toàn cầu tại Pimco, lưu ý rằng các ngân hàng trung ương phải chiến đấu trong "cuộc chiến hai mặt trận", đồng thời chống lại lạm phát cao và sự bất ổn trong lĩnh vực tài chính.

"Hiện tại có điều gì đó đang xảy ra nằm ngoài tầm kiểm soát của Fed trong lĩnh vực ngân hàng và tất cả chúng ta đều có quan điểm về mức độ tồi tệ của điều đó, nhưng cảm giác của riêng tôi là chúng ta không phải đối mặt với khủng hoảng ngân hàng, rằng sẽ có một số thắt chặt trong điều kiện tín dụng, nó sẽ mang lại một cuộc suy thoái về phía trước. Đó không phải là ngày tận thế, nhưng nó chắc chắn không bị giảm giá trên thị trường chứng khoán", Frieda nói với CNBC hôm thứ Sáu.

"Chúng ta vẫn đang chống lạm phát, nhưng đồng thời, chúng ta cũng đang chống lại những bất ổn này trong lĩnh vực ngân hàng. Tất cả các ngân hàng trung ương sẽ cố gắng phân biệt giữa hai điều này và nói rằng, một mặt, chúng ta có thể sử dụng một số chính sách nhất định để đối phó với sự bất ổn tài chính. Mặt khác, chúng ta có thể sử dụng lãi suất để chống lạm phát. Nhưng cả hai điều đó sẽ trở nên lộn xộn, và tôi nghĩ, sự bất ổn tài chính sẽ trở thành điều chi phối".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement