Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

72 giờ ở Washington: Cuộc giải cứu Silicon Valley Bank đã hình thành như thế nào?

Ngân hàng

16/03/2023 10:46

Trong 72 giờ, các cơ quan quản lý của Mỹ đã gấp rút triển khai kế hoạch cứu trợ với mục tiêu bảo vệ niềm tin của công chúng trước "cơn địa chấn tài chính mạnh 7,9 độ".
news

Lúc đó là gần nửa đêm ở Washington, khoảng 21h ở Santa Clara, California. Tin xấu và ngày càng tệ hơn. Tất cả mọi người từ Tổng thống Joe Biden đều đang tham gia một khóa học cấp tốc về Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), công ty cho vay công nghệ một thời ít người biết đến giờ đã phủ bóng đen lên thị trường tài chính.

Tại Nhà Trắng và Bộ Tài chính, các cơ quan quản lý của Mỹ đã gấp rút triển khai kế hoạch cứu trợ với mục tiêu bảo vệ niềm tin của công chúng trước "cơn địa chấn tài chính mạnh 7,9 độ".

Một dãy nhà phía tây của Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang, các nhà quản lý đang tranh cãi về việc phải làm gì. Tại bữa tối của Câu lạc bộ Gridiron, bữa tiệc nướng dành cho giới báo chí ăn mặc lịch sự hàng năm của Washington, một vị khách mời, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, đã vắng mặt một cách bất ngở.

Thứ bảy đó, ngày 11/3, số phận của ngân hàng ưu việt của techdom và cùng với nó, một số người lo ngại, tương lai của nền kinh tế toàn cầu đã được đánh cược ở Washington. Trong 24 giờ tới, hầu hết mọi người trong ngành tài chính sẽ lo lắng khi các quan chức liên bang chạy đua để hoàn thành một cuộc giải cứu trước khi thị trường châu Á mở cửa vào tối Chủ nhật.

Gần một tuần sau, những tác động của sự thất bại của SVB, vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ, vẫn đang được chú ý. Những câu hỏi cứ chồng chất. Làm thế nào SVB, một công ty yêu thích của các nhà đầu tư mạo hiểm và các công ty khởi nghiệp kỳ lân, lại có thể chịu thua trong thời đại điện thoại thông minh? Tại sao các nhà quản lý ngân hàng không thấy điều này sắp xảy ra?.

72 giờ ở Washington: Cuộc giải cứu Silicon Valley Bank  đã hình thành như thế nào? - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ảnh: Bloomberg

Chính quyền liên bang cũng muốn có câu trả lời. Bộ Tư pháp, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã mở các cuộc điều tra về sự sụp đổ. Một trọng tâm tiềm năng: doanh số bán cổ phiếu SVB trong vài tuần trước thất bại của Greg Becker, giám đốc điều hành của công ty mẹ của ngân hàng. Trong khi đó, ông Biden đã cam kết thúc đẩy thắt chặt các quy tắc ngân hàng, điều mà Fed đang cân nhắc thực hiện đối với các tổ chức quy mô vừa như SVB.

Điều này là chắc chắn: Tất cả những năm sau đó, Washington vẫn bị ám ảnh bởi những thất bại ở Phố Wall đã gây ra cuộc Đại suy thoái. Các gói cứu trợ ngân hàng khổng lồ trong thời kỳ đó đã cứu nền kinh tế, nhưng chúng cũng khiến những người Mỹ bình thường bị ảnh hưởng, khai sinh ra phong trào Tea Party ở cánh hữu và Chiếm Phố Wall ở cánh tả, đồng thời làm thay đổi nền chính trị Mỹ. 

Phản ứng dữ dội đối với các gói cứu trợ đã giảm bớt, nhưng sự oán giận không bao giờ thực sự biến mất. Một số nhà khoa học chính trị đã nói rằng nó có thể đã giúp ông Donald Trump giành được Nhà Trắng vào năm 2016 .

Đó có lẽ là lý do tại sao Tổng thống Biden thậm chí còn miễn cưỡng nói từ "cứu trợ". Ông đã nói vào ngày 13/3 rằng "những người đóng thuế sẽ không phải gánh chịu tổn thất nào". Hiện tại, ông Biden đã đúng. Đây không giống như một khoảnh khắc Lehman có thể nâng đỡ toàn bộ nền kinh tế. 

Nhưng nó có vẻ giống như một vụ Bear Stearns — một vụ thất bại nhỏ hơn chỉ ra nhiều nỗi đau sắp xảy ra, trong trường hợp này, do lãi suất tăng mạnh đã gây ra các vấn đề của SVB và vẫn đang làm chao đảo hệ thống tài chính.

Chính quyền liên bang đã thực hiện một bước phi thường là đảm bảo tất cả các khoản tiền gửi tại SVB và mở một chương trình cho vay khẩn cấp rộng lớn hơn. Đến giữa tuần, bản sửa lỗi đã được giữ nguyên. Nếu không, động thái tiếp theo có thể là đình chỉ giới hạn 250.000 USD đối với bảo hiểm tiền gửi liên bang.

72 giờ ở Washington: Cuộc giải cứu Silicon Valley Bank  đã hình thành như thế nào? - Ảnh 2.

Chủ tịch FDIC Martin Gruenberg. Ảnh: Bloomberg

Các nhà hoạch định chính sách, nhà đầu tư mạo hiểm, giám đốc điều hành ngân hàng và doanh nhân công nghệ đều đang vật lộn để tìm ra các bước tiếp theo. Sự thất bại của SVB đã thay đổi cuộc trò chuyện về ngân hàng và các cơ quan quản lý giám sát nó. 

Đột nhiên, mọi người đều nghĩ về những rủi ro khác có thể đang rình rập. Vào ngày 14/3. Dịch vụ nhà đầu tư của Moody đã cắt giảm triển vọng cho toàn bộ hệ thống ngân hàng Mỹ, từ ổn định xuống tiêu cực, với lý do tiền gửi tại SVB cạn kiệt. Hai ngân hàng cho vay khác cũng đã phá sản: những doanh nghiệp tiền điện tử Silvergate Capital Corp. và Signature Bank.

Vòng xoáy tử thần tại SVB bắt đầu từ xếp hạng tín nhiệm. Vào đầu tháng 3, Moody's đã thông báo với ngân hàng rằng họ đang xem xét việc hạ xếp hạng nhiều mức có thể đẩy ngân hàng đến bờ vực của tình trạng trái phiếu rác. 

Đáp lại, Goldman Sachs Group Inc., được SVB thuê để giúp huy động vốn mới, đã bắt tay vào hành động. Họ đã giảm tải một phần danh mục đầu tư của SVB với khoản lỗ 1,8 tỷ USD. Vào ngày 8/3, Goldman đã trình bày một kế hoạch với các nhà đầu tư để giúp lấp lỗ hổng đó, và sau đó là một số, bằng cách huy động 2,25 tỷ USD vốn từ General Atlantic và các nhà đầu tư khác.

Olivier Sarkozy, đối tác quản lý toàn cầu, một công ty tư nhân cho biết: "Cú hích 22 của tình huống là, bằng cách thông báo nhu cầu huy động vốn, về bản chất, họ đã đẩy nhanh mối quan tâm của khách hàng, dẫn đến tình trạng căng thẳng về thanh khoản, cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của họ. Công ty cổ phần. "Sẽ tốt hơn nhiều nếu công bố khoản tiền 2,25 tỷ USD mà họ đang tìm kiếm đã được bảo đảm".

72 giờ ở Washington: Cuộc giải cứu Silicon Valley Bank  đã hình thành như thế nào? - Ảnh 3.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: Getty

Theo quan điểm của các chủ ngân hàng, họ đang chạy đua với thời gian để xoa dịu mối đe dọa của Moody's. Điều đó không khiến họ có đủ thời gian để thăm dò thị trường, sắp xếp nguồn vốn và đưa ra một thỏa thuận hợp tác gọn gàng. Sau đó, Giám đốc điều hành Becker đã tổ chức một cuộc gọi mà hóa ra là thảm họa với các nhà đầu tư mạo hiểm và các đối tác hạn chế. "Hãy bình tĩnh", ông nói. Nó đã quá muộn. Các nhân viên ngân hàng đang gõ điện thoại của họ đã xem, kinh ngạc, khi mạng xã hội sáng lên với các báo cáo về một vụ rút tiền ngân hàng lan truyền.

Đến 15h ngày hôm sau, ngày 9/3, tin tức từ Santa Clara đã đến Nhà Trắng. Các công ty mạo hiểm nổi tiếng như Union Square Ventures và Quỹ sáng lập do Peter Thiel hậu thuẫn đã khuyến khích các công ty mà họ đầu tư vào rút tiền gửi của họ, hầu hết tất cả đều không được bảo hiểm vì chúng vượt quá giới hạn 250.000 USD đối với bảo lãnh liên bang. Founders Fund đã rút hết tài khoản của mình khỏi ngân hàng vào giữa trưa.

Thông điệp đã được lặp lại bởi những gã khổng lồ VC khác. Bookface, một mạng xã hội nội bộ dành cho những người sáng lập các công ty được hỗ trợ bởi chương trình tăng tốc khởi nghiệp Y Combinator, đã gây xôn xao dư luận, cũng như một chuỗi tin nhắn của hơn 1.000 nhà sáng lập từ Andreessen Horowitz , với nhiều người khuyến khích nhau rút tiền từ ngân hàng. Đến cuối ngày, những người gửi tiền đã cố gắng rút 42 tỷ USD.

Các ông lớn ở Thung lũng Silicon — nhiều người theo chủ nghĩa tự do, được chính phủ hậu thuẫn — nhanh chóng tìm đến Washington. Họ kêu gọi chính quyền can thiệp và giải cứu những người gửi tiền, hoặc mạo hiểm để các ngân hàng sụp đổ như domino. 

Vào sáng ngày 10/3, tân Chánh văn phòng Nhà Trắng Jeff Zients và Lael Brainard, cựu phó chủ tịch Fed, người vừa trở thành giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Tổng thống Biden, đã đến Phòng Bầu dục để trình bày tóm tắt với tổng thống. 

Họ nói với Tổng thống rằng ngân hàng có khả năng bị đóng cửa vì nó diễn ra vào cuối ngày hôm đó, thậm chí trước khi thị trường tài chính đóng cửa và rằng có khả năng lây lan, theo một nguồn tin quen thuộc với cuộc thảo luận.

72 giờ ở Washington: Cuộc giải cứu Silicon Valley Bank  đã hình thành như thế nào? - Ảnh 4.

Ảnh: Getty Images

Từ rạng sáng đến nửa đêm ngày hôm sau, Zients, Brainard và các trợ lý khác của Nhà Trắng đã đưa ra một loạt các lựa chọn. Đến chiều thứ Bảy, rõ ràng là các cơ quan quản lý có thể cần phải hành động để ngăn chặn sự lây lan. 

Khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và các trợ lý hàng đầu thông báo cho Tổng thống Biden về các lựa chọn, ông đã rất kiên quyết: Chính phủ liên bang sẵn sàng bảo vệ người gửi tiền, doanh nghiệp nhỏ và nhân viên. Ông không muốn người nộp thuế gặp khó khăn và bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải bao gồm quản lý sa thải.

Ở Bay Area, Iba Masood đã phải vật lộn để hiểu được tất cả. Masood, người đồng sáng lập và CEO của một công ty khởi nghiệp công nghệ tên là Tara.AI, đã huy động được 14 triệu USD từ các nhà đầu tư. Và bà đã gửi từng xu tiền của công ty vào SVB. Masood bắt đầu gửi email và tin nhắn, hàng trăm và hàng trăm trong số chúng, cho đến khi ống cổ tay của cô bùng lên. Tara.AI nói với các nhà đầu tư của mình, đang phải đối mặt với tình trạng siết chặt nguy hiểm. Bà lên chiếc Mercedes-Benz C300 của mình và lao qua cơn mưa dữ dội để đến một chi nhánh của Ngân hàng Mỹ, vội vàng mở một tài khoản công ty, bà cảm thấy tốt, bà nói, tự tin, sau khi thức dậy vào sáng hôm sau và có tiền trong tài khoản mới.

Nhưng không có sáng hôm sau cho SVB. Nó đã quá muộn. Số tiền đã bị đóng băng.

Trae Stephens, một đối tác tại Founders Fund, cho biết công ty đã có mối quan hệ lâu dài và hiệu quả với SVB. Nhưng mối quan hệ lâu dài và hiệu quả đó sẽ không giúp công ty của Thiel tôn trọng nghĩa vụ ủy thác của mình trong việc tìm kiếm những người ủng hộ và các đối tác hạn chế. Và nó sẽ không giúp tất cả những công ty khởi nghiệp đó kiếm được tiền lương.

"Điều bất tiện nhất trong tình hình tuần trước thực sự là tên của ngân hàng. Nó ngay lập tức bị chính trị hóa", Stephens nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 14/3 trên Bloomberg. Đối với ông, ý tưởng rằng Washington bằng cách nào đó đã cứu trợ các quỹ đầu tư mạo hiểm giàu có và giới công nghệ là sai lầm. "Chính phủ đã làm những gì cần thiết để bảo vệ và củng cố các ngân hàng khu vực nhỏ hơn này, để đảm bảo không có bất kỳ hoạt động rút tiền nào nữa. Có vẻ như họ đã hành động nhanh chóngvà đã làm điều đúng đắn".

Mỹ theo dõi diễn biến tại ngân hàng First Republic và các ngân hàng khác

Nhà Trắng đang theo dõi cẩn thận các diễn biến tại First Republic và các ngân hàng nhỏ khác sau các hành động bảo vệ người gửi tiền sau sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) vào tuần trước, một quan chức cho biết hôm 14/3.

Khi được hỏi liệu có còn nguy cơ rút tiền ở các ngân hàng khác trong khu vực hay không, quan chức này nói rằng hệ thống ngân hàng Mỹ hiện đang ở "một vị trí tốt hơn rất nhiều" so với khi các hành động không được thực hiện và những người gửi tiền nên tin tưởng rằng tiền của họ sẽ được bảo vệ.

"Chúng tôi đang dành nhiều thời gian để đảm bảo rằng chúng tôi đang giải quyết ổn thỏa vấn đề này," quan chức này nói, đồng thời cho biết thêm rằng Nhà Trắng đã liên hệ chặt chẽ với Bộ Tài chính và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang về các vấn đề tiềm ẩn tại các ngân hàng khác.

Việc SVB ngừng hoạt động vào 10-3 - hai ngày sau đó là sự sụp đổ của Ngân hàng Signature có trụ sở tại New York - đã làm sôi động thị trường toàn cầu và buộc Tổng thống Joe Biden phải vội vàng đưa ra các đảm bảo rằng hệ thống tài chính an toàn và thúc đẩy các biện pháp khẩn cấp của Mỹ cho phép các ngân hàng tiếp cận nhiều hơn kinh phí.

(Nguồn:  Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ