Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

First Citizens Bank mua Silicon Valley Bank

Ngân hàng

27/03/2023 14:44

First Citizens Bank & Trust Co sẽ mua các khoản tiền gửi và khoản vay của Silicon Valley Bank, Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Hoa Kỳ (FDIC) cho biết hôm nay (27/3), hơn hai tuần sau vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ Lehman Brothers.

Thỏa thuận này bao gồm việc mua khoảng 72 tỷ USD tài sản của SVB với mức chiết khấu 16,5 tỷ USD, nhưng khoảng 90 tỷ USD chứng khoán và các tài sản khác sẽ vẫn "được FDIC tiếp nhận để xử lý".

"Ngoài ra, FDIC đã nhận được quyền đánh giá cao vốn chủ sở hữu trong First Citizens BancShares, Raleigh, North Carolina, cổ phiếu phổ thông có giá trị tiềm năng lên tới 500 triệu USD", FDIC cho biết trong một thông cáo.

Nó được đưa ra sau khi cơ quan quản lý chuyển tất cả tiền gửi và tài sản của SVB sang một "ngân hàng cầu nối" mới vào đầu tháng này trong nỗ lực bảo vệ người gửi tiền".

"17 chi nhánh trước đây của Silicon Valley Bank sẽ khai trương với tên gọi First–Citizens Bank & Trust Company vào thứ Hai, ngày 27/3/2023", tuyên bố của FDIC cho biết.

First Citizens Bank mua Silicon Valley Bank - Ảnh 1.

"Khách hàng của Silicon Valley Bank nên tiếp tục sử dụng chi nhánh hiện tại của họ cho đến khi họ nhận được thông báo từ First–Citizens Bank & Trust Company rằng việc chuyển đổi hệ thống đã hoàn tất để cho phép dịch vụ ngân hàng đầy đủ tại tất cả các địa điểm chi nhánh khác của ngân hàng".

Ngân hàng First Citizens và FDIC cũng tham gia vào một "giao dịch chia sẻ tổn thất", trong đó FDIC chịu một phần tổn thất đối với một nhóm tài sản cụ thể, đối với các khoản vay thương mại được mua từ ngân hàng bắc cầu SVB.

"Giao dịch chia sẻ tổn thất được dự kiến sẽ tối đa hóa khả năng thu hồi tài sản bằng cách giữ chúng trong khu vực tư nhân. Giao dịch này cũng được kỳ vọng sẽ giảm thiểu sự gián đoạn cho các khách hàng vay vốn", FDIC giải thích.

Cơ quan quản lý nói thêm rằng chi phí ước tính của việc SVB không trả được Quỹ bảo hiểm tiền gửi (DIF) sẽ vào khoảng 20 tỷ USD, với chi phí chính xác được xác định sau khi chấm dứt quyền tiếp nhận.

Các cơ quan quản lý đã đóng cửa SVB, một tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ và đầu tư mạo hiểm, đồng thời nắm quyền kiểm soát tiền gửi của SVB vào ngày 10/3, đây là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sự sụp đổ xảy ra sau khi nhóm khách hàng của ngân hàng rút hàng tỷ USD từ tài khoản của họ và giá trị tài sản trước đây được coi là an toàn - chẳng hạn như tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ và chứng khoán thế chấp do chính phủ hậu thuẫn - giảm đáng kể khi Fed tăng lãi suất mạnh mẽ.

Điều này khiến ngân hàng gặp khó khăn khi cố gắng huy động 2,25 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng và tài trợ cho khoản vay mới.

Tính đến ngày 10/3, ngân hàng bắc cầu SVB có tổng tài sản khoảng 167 tỷ USD và tổng tiền gửi khoảng 119 tỷ USD, FDIC xác nhận.

Sự sụp đổ của SVB đã gây ra làn sóng chấn động khắp các ngân hàng toàn cầu và được coi là một trong những chất xúc tác cho gã khổng lồ Thụy Sĩ Credit Suisse sụp đổ và phải nhờ sự giải cứu khẩn cấp của đối thủ UBS.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tin rằng sự biến động tiếp theo của thị trường là không có cơ sở do những lỗ hổng "đặc trưng" đã khiến những vụ sụp đổ như SVB và Credit Suisse gây mất niềm tin của nhà đầu tư.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement