Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Liệu Deutsche Bank có trở thành Credit Suisse tiếp theo sau khi cổ phiếu bất ngờ sụt giảm?

Ngân hàng

25/03/2023 10:49

Cổ phiếu của Ngân hàng Deutsche (Đức) đã giảm vào hôm thứ Sáu (24/3) trong bối cảnh chi phí bảo hiểm chống vỡ nợ của nó tăng vọt.

Sự sụt giảm này khiến nhiều nhà phân tích bất ngờ bởi ngân hàng này đã có lãi 10 quý liên tiếp và có nguồn vốn và khả năng thanh toán vững chắc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Credit Suisse bị mua lại bởi UBS, sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ vào thứ Tư, đã gây ra mối lo ngại trong các nhà đầu tư là nguyên nhân chính khiến cổ phiếu của Ngân hàng Deutsche sụt giảm.

Lãi 10 quý liên tiếp, cổ phiếu của Deutsche Bank bất ngờ sụt giảm khiến các nhà đầu tư lo lắng - Ảnh 1.

Ảnh: Internet.

Các ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý đã hy vọng rằng thỏa thuận giải cứu Credit Suisse, do chính quyền Thụy Sĩ làm trung gian, sẽ giúp xoa dịu tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư về sự ổn định của các ngân hàng châu Âu.

Nhưng sự sụp đổ của Ngân hàng 167 tuổi của Thụy Sĩ và việc thay đổi các quy tắc phân cấp chủ nợ để xóa sạch 16 tỷ franc Thụy Sĩ (17,4 tỷ USD) trái phiếu cấp một (AT1) của Credit Suisse, khiến thị trường không tin rằng thỏa thuận này sẽ đủ để ngăn chặn những căng thẳng trong lĩnh vực này.

Deutsche Bank đã trải qua một đợt tái cơ cấu trị giá hàng tỷ euro trong những năm gần đây nhằm giảm chi phí và cải thiện khả năng sinh lời. Ngân hàng này ghi nhận thu nhập ròng hàng năm là 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD) vào năm 2022, tăng 159% so với năm trước.

Tỷ lệ CET1 của nó - thước đo khả năng thanh toán của ngân hàng - ở mức 13,4% vào cuối năm 2022, trong khi tỷ lệ bao phủ thanh khoản là 142% và tỷ lệ tài trợ ròng ổn định là 119%. Những số liệu này không chỉ ra rằng có bất kỳ nguyên nhân nào gây lo ngại về khả năng thanh toán hoặc vị thế thanh khoản của ngân hàng.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong một cuộc họp báo ở Brussels hôm thứ Sáu nói rằng, Deutsche Bank đã "tổ chức lại và hiện đại hóa mô hình kinh doanh của mình một cách triệt để và là một ngân hàng có lợi nhuận cao", đồng thời nói thêm rằng không có cơ sở để suy đoán về tương lai của ngân hàng này.

Một số lo ngại xung quanh Deutsche Bank tập trung vào các khoản đầu tư bất động sản thương mại tại Mỹ và sổ sách phái sinh đáng kể.

Tuy nhiên, công ty nghiên cứu Autonomous, một công ty con của AllianceBernstein, hôm thứ Sáu đã bác bỏ những lo ngại này vì cả hai đều "nổi tiếng" và "không đáng sợ lắm", chỉ ra "vị thế thanh khoản và vốn mạnh mẽ" của ngân hàng.

"Xếp hạng kém hiệu quả của chúng tôi đối với cổ phiếu chỉ đơn giản là do quan điểm của chúng tôi rằng có nhiều câu chuyện cổ phiếu hấp dẫn hơn ở những nơi khác trong lĩnh vực này (tức là giá trị tương đối)", các chiến lược gia của Autonomous Stuart Graham và Leona Li cho biết trong một báo cáo nghiên cứu.

"Chúng tôi không lo ngại về khả năng tồn tại hoặc dấu hiệu tài sản của Deutsche. Nói một cách rõ ràng – Deutsche không phải là Credit Suisse tiếp theo".

Không giống như người cho vay Thụy Sĩ đang gặp khó khăn, báo cáo của Autonomous Stuart Graham nhấn mạnh rằng Deutsche đang "có lãi vững chắc" và Autonomous dự báo lợi nhuận trên giá trị sổ sách hữu hình là 7,1% cho năm 2023 và nó sẽ tăng lên 8,5% vào năm 2025.

Theo JPMorgan, sự sụp đổ của Credit Suisse là do sự kết hợp của ba nguyên nhân. Đây là một "chuỗi thất bại trong quản trị đã làm xói mòn niềm tin vào khả năng của ban quản lý", một bối cảnh thị trường đầy thách thức đã cản trở kế hoạch tái cơ cấu của ngân hàng, và "sự tập trung mới và mạnh mẽ vào rủi ro thanh khoản" của thị trường sau sự sụp đổ của SVB.

Trong khi điều thứ hai được chứng minh là tác nhân cuối cùng, Ngân hàng Phố Wall lập luận rằng không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của môi trường mà Credit Suisse đang cố gắng đại tu mô hình kinh doanh của mình, như được minh họa bằng cách so sánh với Deutsche.

"Ngân hàng Đức có phần riêng về áp lực tiêu đề và sự lúng túng trong quản trị, và theo quan điểm của chúng tôi, ban đầu có một nhượng quyền thương mại chất lượng thấp hơn nhiều, mặc dù ngày nay ít đòn bẩy hơn đáng kể, nhưng vẫn yêu cầu cơ sở chi phí tương đối cao và đã dựa vào FICC của mình (thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa) nhượng quyền kinh doanh để tạo vốn hữu cơ và xếp hạng lại tín dụng", các chiến lược gia của JPMorgan cho biết trong một lưu ý hôm thứ Sáu.

Báo cáo của các chuyên gia của JPMorgan còn nói thêm rằng bất kể chất lượng của nhượng quyền thương mại là gì, các sự kiện trong những tháng gần đây đã chứng minh rằng các tổ chức như vậy "hoàn toàn dựa vào niềm tin".

(Nguồn: CNBC)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement