Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

HĐXX: Lá thư của CEO nước ngoài không phải là luận cứ bào chữa cho Trương Mỹ Lan

Nóng trong ngày

02/04/2024 18:44

Khi luật sư bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan trình bày có đơn của CEO tập đoàn lớn ở Hong Kong (Trung Quốc) gửi cho Tòa, Chủ tọa cho rằng đơn đó chưa hợp thức hóa lãnh sự nên không thể xem là một phần của luận cứ bào chữa.

Sáng nay (2/4), tại phiên tòa xét xử sơ thẩm 86 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan, HĐXX cho các luật sư và đại diện Viện Kiểm sát tiếp tục đối đáp.

Bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan, luật sư cho rằng, ngày 13/4/2022, ông Justin Chiu, đại diện Tập đoàn CK Asset Holdings Limited (Tập đoàn đầu tư lớn ở Hong Kong (Trung Quốc) trong lĩnh vực bất động sản do tỷ phú Lý Gia Thành sáng lập) và ông Li Hao đại diện Tập đoàn ORIX Nhật Bản và Trương Mỹ Lan, Trương Huệ Vân có buổi làm việc với UBND TP.HCM.

HĐXX: Lá thư của CEO nước ngoài không phải là luận cứ bào chữa cho Trương Mỹ Lan- Ảnh 1.

Bà Trương Mỹ Lan tại tòa. Ảnh: VOV.

Tại đây hai tập đoàn bày tỏ mong muốn tìm cơ hội đầu tư vào TP.HCM. Sau khi nghe tin bà Trương Mỹ Lan bị bắt, ngày 27/3, ông Justin Chiu viết thư gửi TAND TP.HCM bày tỏ những tình cảm tốt đẹp dành cho bà Trương Mỹ Lan và tạo điều kiện đàm phán để đầu tư các dự án của bà Lan.

Chủ tọa cho biết văn bản này chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định nên HĐXX không xem xét và nhắc nhở luật sư của bị cáo Trương Mỹ Lan không đề cập đến lá thư này, tránh để hiểu nhầm, truyền thông sai, theo VTC News.

Về tranh luận xoay quanh việc định giá dự án Mũi Đèn Đỏ, VKS đánh giá các luật sư đưa chứng thư thẩm định của Công ty Savills là không phù hợp vì chứng thư này thẩm định tài sản hình thành trong tương lai.

Với mong muốn khắc phục hậu quả, gia đình bị cáo Lan đã liên hệ với quỹ đầu tư và quản lý tài sản hàng đầu châu Á. Bên cạnh đó, với mong muốn được đề xuất giải pháp toàn diện liên quan đến SCB, bị cáo Lan mong muốn liên kết nhà đầu tư trên toàn cầu. Bà Trương Mỹ Lan tin tưởng sự quan tâm của các quỹ đầu tư nước ngoài cho việc phát triển các dự án của Vạn Thịnh Phát.

Với 13 tài sản nằm ngoài danh mục kê biên sẽ được sử dụng để khắc phục hậu quả vụ án nếu có, gia đình bà Lan đề xuất làm việc với quỹ đầu tư để sử dụng chiến lược giải pháp khác nhau, chuyển nhượng dự án giá trị cao nhất. Đồng thời, gia đình bị cáo đề xuất bán chuyển nhượng với các tài sản thế chấp tại SCB.

Trong phần đối đáp với đại diện Viện Kiểm sát sáng nay, luật sư Trần Minh Hải (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Cao Trí, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang; Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Capella) thông báo với HĐXX rằng, ngay sau khi Viện Kiểm sát nêu quan điểm luận tội, gia đình bị cáo đã nộp thêm 61 tỷ đồng, là tiền bị cáo Trí khắc phục hậu quả.

Trong vụ án này, cơ quan chức năng đã thu giữ tiền mặt khi khám xét người, nơi làm việc của bị cáo Trí gần 94 tỷ đồng, gồm khoản tiền 3.312.200 USD (tương đương số tiền 78 tỷ đồng) và số tiền gần 17 tỷ đồng. Gia đình bị cáo Nguyễn Cao Trí nộp khắc phục số tiền 640 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra. Cơ quan điều tra đã kê biên 7 bất động sản.

Tại phần nêu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên buộc bị cáo Nguyễn Cao Trí khắc phục hậu quả 1.000 tỷ đồng. Tại phiên tòa, bị cáo Trí và gia đình mong muốn được khắc phục hoàn toàn bằng tiền mặt, theo TPO.

Viện Kiểm sát cũng đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cao Trí từ 10-11 năm tù, về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement