Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn giảm 19kg sau khi bị bắt, rất ân hận xấu hổ

Nóng trong ngày

27/03/2024 18:22

Tự bào chữa, Cựu Cục trưởng Đỗ Thị Nhàn cho biết rất ân hận, xấu hổ về hành vi của mình. Trong thời gian bị tạm giam, bị cáo không ngủ được, dằn vặt, xấu hổ cho bản thân và gia đình.

Sáng 27/3, luật sư của các bị cáo tiếp tục tranh luận, đối đáp lại quan điểm buộc tội của VKS. Chủ tọa một lần nữa lưu ý các luật sư không trình bày lại quan điểm bào chữa của người đã nói trước đó.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn nói rất ân hận, xấu hổ

Trong vụ án này, bị cáo Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN), là Trưởng đoàn thanh tra, người chỉ đạo Đoàn thanh tra, chịu trách nhiệm chính về kết quả thanh tra theo chỉ đạo của Nguyễn Văn Hưng (Phó chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng (TTGSNH).

Quá trình thanh tra, bị cáo Nhàn đã nhận tiền từ Ngân hàng SCB (thông qua Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc) với số tiền 5,2 triệu USD để chỉ đạo cấp dưới báo cáo và ban hành Dự thảo Kết luận thanh tra không khách quan, không trung thực, không đúng thực trạng tài chính của SCB, bao che, bưng bít sai phạm của SCB. Hành vi của bà Nhàn bị khép vào tội Nhận hối lộ theo Khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn giảm 19kg sau khi bị bắt, rất ân hận xấu hổ- Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn. Ảnh: Duy Anh/TPO.

Luật sư Nghiêm Diệp Thúy bào chữa bị cáo cho rằng VKS khi luận tội đã ghi nhận cho Cựu Cục trưởng Cục Thanh tra 4 tình tiết giảm nhẹ, thế nhưng mức án đề nghị chung thân là quá nghiêm khắc.

Theo luật sư, bị cáo Nhàn và Nguyễn Văn Hưng đóng vai trò chỉ đạo tổ thanh tra để chỉnh sửa kết luận thanh tra của SCB. Song, trong vụ án này, bị cáo Hưng và những bị cáo được xác định đồng phạm với hành vi này lại bị xét xử tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; trong khi đó, bà Nhàn lại bị xét xử tội Nhận hối lộ.

Khung hình phạt cao nhất với tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ chỉ 15 năm, trong khi tội Nhận hối lộ là chung thân, tử hình.

Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét việc xác định tội danh cho bị cáo, xem xét vai trò đồng phạm của bà Nhàn trong vụ án.

Người bào chữa cho rằng lời khai của các bị cáo chứng minh bà Nhàn không chủ động gặp bị cáo Trương Mỹ Lan để thỏa thuận đưa - nhận tiền để làm thay đổi kết luận thanh tra, mà chính Võ Tấn Hoàng Văn nhờ bị cáo Nhàn gặp bà Lan để bàn vấn đề đưa tài sản đảm bảo để thu hồi nợ.

Luật sư chỉ ra bà Đỗ Thị Nhàn nhận tiền sau khi kết thúc đợt thanh tra, lúc này đã có báo cáo thanh tra. Điều này có thể coi trách nhiệm thanh tra của bị cáo đã hoàn thành. Việc chỉnh sửa số liệu trong dự thảo báo cáo kết quả thanh tra là do bị cáo nhận chỉ đạo.

Sau khi nhận 5,2 triệu USD, luật sư phân tích cựu Cục trưởng Cục Thanh tra đã dằn vặt bản thân, không tinh vi, che giấu, mà để nguyên số tiền đó rồi giao nộp lại cho cơ quan điều tra. Bị cáo rất hối hận, khắc phục triệt để hậu quả vụ án, hướng thiện, luật sư mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tự bào chữa, bị cáo Đỗ Thị Nhàn cho biết rất ân hận, xấu hổ về hành vi của mình. Trong thời gian bị tạm giam, bị cáo không ngủ được, dằn vặt, xấu hổ cho bản thân và gia đình.

"Bị cáo nỗ lực chuộc lại lỗi lầm, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nộp lại toàn bộ tiền. Cảm ơn VKS Tối cao ghi nhận một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật theo tinh thần nhân đạo, nhân văn, để bị cáo sớm trở lại gia đình trị bệnh", bà Nhàn nói.

"Bị cáo không muốn mang bệnh tật ra, nhưng khi bị tạm giam, bị cáo đã giảm 19kg vì đau xót, hiếu chưa tròn với mẹ đã bị bắt. Bị cáo có những cơn đau tim liên tục, dần hồi phục được như ngày hôm nay. Bị cáo rất cảm ơn HĐXX, VKS cho bị cáo trình bày, mong nhận được sự khoan hồng", bà Nhàn kết thúc phần tự bào chữa.

Nhận 390.000 USD vì nghĩ là quà nghỉ hưu

Trước đó, ngày 26/3 HĐXX tập trung dành thời gian cho các luật sư bào chữa nhóm các bị cáo vi phạm quy định cho vay và lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn giảm 19kg sau khi bị bắt, rất ân hận xấu hổ- Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng. Ảnh: Phạm Nguyễn/TPO.

Theo cáo buộc, ông Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh Thanh tra NHNN) là người ra quyết định thanh tra, có trách nhiệm chỉ đạo, giám sát nội dung hoạt động thanh tra của Đoàn thanh tra tại Ngân hàng SCB; tiếp nhận các báo cáo từ Đoàn thanh tra và báo cáo lãnh đạo NHNN để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thanh tra.

Cáo trạng cáo buộc bị cáo Nguyễn Văn Hưng đã nhiều lần nhận tổng số tiền 390.000 USD từ SCB thông qua Đinh Văn Thành (Chủ tịch HĐQT SCB) và Võ Tấn Hoàng Văn (Tổng Giám đốc SCB) để bưng bít, che giấu sai phạm tại ngân hàng này.

Trong phần luận tội, đại diện VKS cho rằng ngoài bà Trương Mỹ Lan, bị cáo Hưng là người chủ mưu, cầm đầu và đề nghị mức án 14-15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Luật sư của bị cáo không đồng ý cáo buộc trên. Người bào chữa cho rằng trong phần luận tội, cơ quan công tố không cáo buộc nhóm bị cáo Hưng phạm tội có tổ chức nên không thể nhận định thân chủ đóng vai trò chủ mưu. 

Theo luật sư, các bị cáo khác trong đoàn thanh tra đều khai bị cáo Hưng không chỉ đạo, chỉ có bị cáo Đỗ Thị Nhàn nói có nhận chỉ đạo từ ông Hưng nhưng chứng cứ đưa ra chưa rõ.

Ngoài ra, luật sư phân tích nếu xác định bị cáo Hưng là người chủ mưu thì phải có người thực hành, người giúp sức, "vậy ai là người thực hành?", luật sư đặt câu hỏi.

Người bào chữa cho rằng ông Hưng phạm tội một phần do khối lượng công việc quá lớn, thời điểm phạm tội bị cáo cũng sắp về hưu nên có phần lơ là. 

Bên cạnh đó, người bào chữa nói cựu Phó Chánh Thanh tra NHNN hoàn toàn tin tưởng cấp dưới tham mưu nên mới xảy ra sai phạm, theo Dân trí.

Với mức án đề nghị 14-15 năm tù, người bào chữa cho ông Hưng nói quá nghiêm khắc. Luật sư cho rằng thân chủ mình được cơ quan tố tụng ghi nhận 5 tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, quá trình công tác có nhiều đóng góp... Bên cạnh đó, luật sư cho biết ông Hưng hiện tuổi đã cao, có nhiều bệnh, sức khỏe không tốt, mong HĐXX xem xét khoan hồng.

Về việc nhận 390.000 USD từ SCB, luật sư cho rằng vì ông Hưng sắp nghỉ hưu nên nghĩ là quà trước khi nghỉ hưu, ngay cả khi ông Hưng đã nghỉ hưu vẫn được SCB tặng quà. Theo người bào chữa, cựu Phó Chánh thanh tra không gặp gỡ, bàn bạc với những người trong tập đoàn Vạn Thịnh Phát nên không có mối liên hệ giữa nhận quà và sai phạm. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét toàn bộ nội dung vụ án để có phán quyết phù hợp.

Tự bào chữa, ông Nguyễn Văn Hưng đồng ý với quan điểm của luật sư và xin thừa nhận tội danh bị xét xử.

"Bị cáo thừa nhận sai phạm, mong HĐXX độ lượng, khoan hồng, xem xét cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ. Thời gian công tác, khối lượng công việc quá lớn nên có sai sót", bị cáo Hưng tự bào chữa.

Cuối cùng, bị cáo Hưng nói với tư cách là người ký các quyết định thanh tra không đúng thực trạng yếu kém của SCB, bị cáo xin chịu hết trách nhiệm. Đồng thời, người này xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo từng là cán bộ NHNN.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement