Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cựu Trưởng ban kiểm soát SCB gửi 30 báo cáo sai phạm nhưng đều bị bỏ qua

Nóng trong ngày

28/03/2024 16:37

Luật sư nói dù Ban kiểm soát có hàng loạt công văn báo cáo HĐQT nói đến các sai phạm tại SCB và đưa ra nhiều dẫn chứng nhưng đều bị bỏ qua. Lãnh đạo SCB giai đoạn đó không quan tâm.

Sáng 28/3, luật sư bào chữa cho nhóm bị cáo cuối cùng trong đại án Vạn Thịnh Phát trình bày quan điểm đối đáp lại phần luận tội của đại diện VKS.

Cựu Trưởng ban kiểm soát SCB liên tục báo sai phạm nhưng không được xem xét

Bào chữa cho bị cáo Lưu Quốc Thắng, cựu Trưởng ban kiểm soát SCB - bị VKSND TP.HCM đề nghị mức án 3 năm tù treo - luật sư cho rằng, trong thời gian Lưu Quốc Thắng làm việc tại SCB, bị cáo phát hiện rất nhiều sai phạm nên gửi hàng chục báo cáo lên HĐQT SCB.

Các báo cáo nêu rõ tình hình hoạt động, các kiến nghị để HĐQT SCB chỉ đạo các chi nhánh, phòng ban liên quan giám sát chặt chẽ nguồn vốn, nguồn trả nợ của khách hàng, tiến độ trả nợ nhưng không được xem xét.

Cựu Trưởng ban kiểm soát SCB gửi 30 báo cáo sai phạm nhưng đều bị bỏ qua- Ảnh 1.

Các bị cáo khác tại tòa. Ảnh: VTC News.

Bị cáo Thắng còn có 30 báo cáo giám sát việc trả nợ của khách hàng vì thấy nhiều hồ sơ đến hạn chưa thanh toán. Đồng thời, đề xuất phải xem xét lại tiến độ thực hiện một số dự án, bất động sản là tài sản đảm bảo cho các khoản vay để kịp thời phát hiện những sai sót trong SCB hay báo cáo về việc một số khoản vay có giá trị tài sản đảm bảo được định giá cao hơn giá trị tài sản thực tế tại SCB.

Ban kiểm soát đề nghị xem xét, định giá lại tài sản đảm bảo để phù hợp, đề nghị khách hàng bổ sung tài sản đảm bảo.

Luật sư nói dù Ban kiểm soát có hàng loạt công văn báo cáo HĐQT nói đến các sai phạm tại SCB và đưa ra nhiều dẫn chứng nhưng đều bị bỏ qua. Lãnh đạo SCB giai đoạn đó không quan tâm.

Ung thư giai đoạn cuối, bị cáo Lưu Quốc Thắng xin miễn hình phạt

Theo luật sư, ông Lưu Quốc Thắng đã làm tròn trách nhiệm của Trưởng ban kiểm soát SCB trong thời gian giữ chức vụ và đề nghị HĐXX xem xét lại hành vi của bị cáo với cáo buộc buông lỏng quản lý, không ngăn chặn kịp thời để Trương Mỹ Lan rút của SCB 344.695 tỷ đồng.

Vì thế, cáo buộc bị cáo Thắng chịu trách nhiệm số tiền thiệt hại lớn như vậy không hợp lý. Bị cáo biết sai phạm tại SCB nhưng thiếu bản lĩnh để báo cáo lên cơ quan công an hoặc cơ quan cấp cao hơn để xử lý. Ngoài ra, bị cáo Thắng có nhiều tình tiết giảm nhẹ chưa được xem xét.

Từ tháng 2/2022, bị cáo Thắng phát hiện bị ung thư. Trong thời gian điều trị ung thư, bị cáo Thắng vẫn tiếp tục làm văn bản báo cáo các bất thường tại SCB với lãnh đạo.

Đến nay ung thư đang ở giai đoạn cuối, mạng sống được tính từng ngày. Quá trình công tác bị cáo Thắng có nhiều thành tích, đã nộp khắc phục hậu quả 300 triệu đồng. Vì vậy luật sư đề nghị HĐXX xem xét miễn hình phạt cho bị cáo, theo VTC News.

Về trách nhiệm dân sự, luật sư cho biết, hiện 3 tài sản của gia đình bị cáo và 3 sổ tiết kiệm của em ruột bị cáo gửi tại ngân hàng đang bị phong tỏa. Số tiền này không liên quan đến vụ án nên luật sư mong HĐXX tuyên gỡ phong tỏa để gia đình có tiền trang trải cuộc sống, lo cho cha mẹ già.

Theo cáo trạng, Lưu Quốc Thắng giữ vai trò Trưởng ban kiểm soát SCB, từ ngày 17/4/2019 đến ngày 7/7/2022, SCB đã phát sinh 438 khách hàng là các cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, với 652 khoản vay tại SCB, trong đó các khoản vay của các khách hàng này còn dư nợ đến ngày 17/10/2022 là 438.458 tỷ đồng. Hành vi của Lưu Quốc Thắng gây thiệt hại cho SCB 344.695 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, Lưu Quốc Thắng không thực hiện đầy đủ, đúng chức năng nhiệm vụ quy định của Ban kiểm soát và Trưởng ban kiểm soát trong quá trình SCB cấp tín dụng đối với nhóm khách hàng Trương Mỹ Lan.

Vì vậy không phát hiện, ngăn chặn kịp thời, có biện pháp xử lý đối với các sai phạm của SCB trong hoạt động cấp tín dụng này, dẫn đến các khoản vay còn dư nợ đặc biệt lớn, SCB không có khả năng thu hồi nợ.

Cùng giữ chức vụ Trưởng Ban kiểm soát sau bị cáo Lưu Quốc Thắng, bị cáo Phạm Thu Phong là người được bà Trương Mỹ Lan cho 20 tỷ đồng khi nghỉ việc. Hành vi của bị cáo gây thiệt hại cho SCB hơn 90.000 tỷ đồng (sau khi trừ tài sản đảm bảo), theo Dân trí.

Tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt, gửi bài bào chữa cho HĐXX công bố. Theo đó, luật sư đề nghị tòa xem xét miễn phần trách nhiệm dân sự cho bị cáo, giảm hình phạt cho bà Phong.

Tự bào chữa, bị cáo nói nhỏ giọng, nhiều lần nghẹn ngào. Bà cho biết con cái đang mang nhiều bệnh cần sự chăm sóc, mong HĐXX chấp nhận đề nghị của VKS cho bị cáo được hưởng án treo.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement