Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bị cáo Nguyễn Cao Trí thừa nhận sai lầm, tha thiết xin được giảm án

Nóng trong ngày

25/03/2024 15:45

Bị cáo Nguyễn Cao Trí cho rằng, sai phạm của ông trong vụ án là nhỏ nhất, đã đảm bảo khắc phục nên mong HĐXX xem xét mức án phù hợp và nhận được sự khoan hồng.

Ngày 25/3, Toà án Nhân dân TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và các bị cáo khác liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức khác.

Riêng ông Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang và Tập đoàn Capella) là bị cáo bị truy tố về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", cụ thể là chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan. Theo đó, Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt mức án 10-11 năm tù đối với bị cáo.

Trong phiên xét xử sáng nay, bị cáo Nguyễn Cao Trí trình bày, khi nghe Viện Kiểm sát luận tội và đề nghị án, bị cáo rất bất ngờ vì thấy quá cao so với hành vi phạm tội của mình.

"Tôi thừa nhận mình phạm sai lầm. Tất cả tôi xin nhận hết. Tôi bối rối và lo lắng vì sợ người ta nghĩ hệ thống của tôi liên quan đến chị Lan. Tôi mong nhận được thông tin từ chị Lan cho tôi biết phải làm gì. Tôi đã phạm sai lầm khi giải quyết. Chị Lan giao dịch không đứng tên tôi hiểu rằng chị có ý là dự phòng rủi ro", bị cáo Trí nói.

Trình bày thêm về các giao dịch với bà Lan, bị cáo Trí cho hay, giao dịch giữa các doanh nghiệp giá trị lớn thường phức tạp, giao dịch nhiều lần, kéo dài trong 4 năm (có 2 năm dịch). Khi hay tin bà Lan bị bắt, ông Trí đã lo lắng thái quá và phạm sai lầm khi xử lý khủng hoảng. Chính hệ thống của ông trong giai đoạn đó đang bị nợ hơn 1.500 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí thừa nhận sai lầm, tha thiết xin được giảm án- Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí bị Viện kiểm sát đề nghị mức án 10-11 năm tù về tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

"Tôi là người duy nhất có mặt ở đây mà không liên quan gì tới sai phạm Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB. Tôi được nghe những con số thiệt hại, bị chiếm đoạt khủng khiếp của ngân hàng. Sai phạm của bị cáo chỉ là giữa 2 doanh nhân xuất phát từ 1 tình huống ngặt nghèo. Bị cáo đảm bảo khắc phục 100%, thiệt hại nhỏ nhất vụ án. Có nhiều bị cáo gây thiệt hại lớn hơn và chỉ bị đề nghị án treo. Bị cáo so sánh không phải vì muốn gây ảnh hưởng tới các bị cáo khác mà chỉ mong HĐXX xem xét tổng thể vụ án", bị cáo Trí nói.

Bị cáo Trí nói thêm, ông bị tai nạn trong quá trình tạm giam dẫn đến chấn thương cột sống. "Bác sĩ nói phải cố gắng mổ trong 6 tháng. Trong khi đó, bị cáo đã bị giam hơn 15 tháng. Hiện bị cáo vẫn là Chủ tịch, Giám đốc của hệ thống. Nếu nghỉ quá lâu sẽ ảnh hưởng tới 6.000 lao động trong hệ thống", bị cáo Trí trình bày.

Bị cáo phân trần, bản thân mình là một doanh nhân có hành trình gần 20 năm "làm ăn một cách thực chất, không giả dối, qua đó xây dựng được hệ thống giáo dục với nhiều tổ chức, công ty đóng góp nhiều cho xã hội".

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Cao Trí, luật sư mong HĐXX áp dụng "chính sách khoan hồng đặc biệt" cho thân chủ của mình vì đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Cao Trí đã đảm bảo khắc phục toàn bộ thiệt hại mà hành vi gây ra nhưng mức án mà VKSND TP.HCM đề nghị cho bị cáo "rất nặng nề".

Luật sư cho biết thêm, hơn 2.000 giáo viên, nhân viên của hệ thống trường do bị cáo Trí làm chủ tịch trước khi bị bắt đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị HĐXX khoan hồng cho bị cáo.

Trong đó, có 1 đơn viết tay của Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trường Văn Lang, dù sức khỏe không được tốt, đang nằm viện nhưng vẫn viết đơn xin giảm án cho ông Trí.

Theo cáo trạng, Nguyễn Cao Trí bị cáo buộc đã tự ý làm hồ sơ khống thanh lý giao dịch có giá trị 1.000 tỷ đồng trước đó với Trương Mỹ Lan nhằm chiếm đoạt số tiền này sau khi hay tin bà Lan bị bắt.

Cụ thể, từ năm 2017 - 2020, Trương Mỹ Lan đã nhiều lần chuyển tiền cho Nguyễn Cao Trí để thực hiện thỏa thuận mua cổ phần một số dự án của ông Trí.

Tháng 2/2021, Nguyễn Cao Trí gặp Trương Mỹ Lan tại tòa nhà Times Square (đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM) để chốt các khoản ông Trí đã nhận từ bà Lan là 1.000 tỷ đồng (do trước đó nhiều lần nhận các khoản tiền từ bà Lan nhưng không có giấy tờ biên nhận).

Sau đó, ông Trí chỉ đạo soạn thảo, yêu cầu em trai và kế toán làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần với tổng giá trị 1.000 tỷ đồng (tương đương 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang) cho ông Hồ Quốc Minh (được bà Lan nhờ đứng tên hộ).

Sau khi Trương Mỹ Lan bị khởi tố, Nguyễn Cao Trí chỉ đạo trợ lý soạn thảo các văn bản điều chỉnh giá và thanh lý toàn bộ hợp đồng chuyển nhượng vốn điều lệ đã ký theo thỏa thuận với bà Lan.

Tiếp đó, Nguyễn Cao Trí hẹn gặp ông Hồ Quốc Minh tại sân bay Tân Sơn Nhất (trước khi ông Minh đi nước ngoài chữa bệnh) và yêu cầu ông Minh ký các thủ tục thanh lý các giao dịch trước đó.

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement