Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ấn Độ gia hạn lệnh cấm xuất khẩu hành tây vô thời hạn

Ấn Độ đã gia hạn lệnh cấm xuất khẩu hành tây vô thời hạn – một động thái bất ngờ diễn ra trước cuộc tổng tuyển cử và có thể khiến giá hành tăng cao ở một số thị trường nước ngoài.

Được áp đặt bởi Ấn Độ - nước xuất khẩu rau quả lớn nhất thế giới vào tháng 12/2023, lệnh cấm sẽ hết hạn vào ngày 31/3. Các thương nhân đã dự đoán lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ do giá nội địa đã giảm hơn một nửa kể từ khi các hạn chế xuất khẩu được thực hiện và mùa vụ này. cây trồng đang mang lại nguồn cung cấp tươi.

Tuy nhiên, chính phủ đã ban hành lệnh vào cuối ngày thứ Sáu (22/3) rằng lệnh cấm sẽ được giữ nguyên cho đến khi có thông báo mới.

Giám đốc điều hành của một công ty xuất khẩu có trụ sở tại Mumbai giấu tên cho biết: "Việc gia hạn là đáng ngạc nhiên và hoàn toàn không cần thiết, khi xem xét giá giảm do nguồn cung từ vụ mùa mới tăng".

Giám đốc điều hành cho biết giá hành tây tại một số chợ bán buôn ở Maharashtra, bang sản xuất hành tây lớn nhất, đã giảm xuống 1.200 rupee (14 USD)/100 kg từ mức 4.500 rupee trong tháng 12/2023.

Ấn Độ gia hạn lệnh cấm xuất khẩu hành tây vô thời hạn- Ảnh 1.

Công nhân tại một chuỗi bán lẻ phân loại hành ở thành phố Pune. Tại Ấn Độ, giá hành tây đang giảm mạnh trong khi nguồn cung tăng. Ảnh: Reuters

Từ ngày 19/4 đến ngày 1/6, gần 970 triệu người Ấn Độ - tương đương hơn 10% dân số toàn cầu - đủ điều kiện bỏ phiếu tham gia các cuộc tổng tuyển cử. Cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong 6 tuần và sẽ mất 44 ngày để hoàn thành trước khi kết quả được công bố vào ngày 4/6.

Hầu hết các cuộc khảo sát về cuộc tổng tuyển cử đều dự đoán chiến thắng dành cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và đảng Bharatiya Janata (BJP) chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu của ông. Qua đó, củng cố vị thế của ông là một trong những nhà lãnh đạo được lòng dân và có ảnh hưởng nhất đất nước.

Các quốc gia như Bangladesh, Malaysia, Nepal và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất dựa vào nhập khẩu từ Ấn Độ để lấp đầy khoảng trống trong nước về nguồn cung hành tây của họ và nhiều quốc gia này đã phải vật lộn với giá cao kể từ lệnh cấm.

Một giám đốc điều hành khác của một công ty xuất khẩu có trụ sở tại Mumbai cho biết: "Động thái của Ấn Độ đang cho phép các nhà xuất khẩu đối thủ báo giá cao hơn nhiều vì người mua không có lựa chọn nào khác".

Các thương nhân ước tính rằng Ấn Độ, quốc gia có thời gian vận chuyển ngắn hơn các đối thủ như Trung Quốc hay Ai Cập ở nhiều thị trường, chiếm hơn một nửa tổng lượng hành tây nhập khẩu của các nước châu Á.

Ấn Độ đã xuất khẩu kỷ lục 2,5 triệu tấn hành trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3 năm 2023.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement