Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hải quân Mỹ có thể theo kịp Trung Quốc?

Quân sự

23/09/2022

16:05

Hải quân Trung Quốc (PLAN) đang tăng cường đóng mới các tàu khu trục tàng hình Type 055, một số tàu tấn công đổ bộ Type 075 mới và một tàu sân bay thứ ba. Làm thế nào các cơ sở công nghiệp của Trung Quốc có thể sản xuất các phiên bản tàu mới với tốc độ như vậy?

Đối với các nhà hoạch định chính sách, sự phức tạp của vấn đề này xuất phát từ thực tế là Trung Quốc không phân biệt giữa các doanh nghiệp thương mại và doanh nghiệp nhà nước, mà gộp lại thành các dự án tổng hợp dân sự-quân sự. 

Điều này có thể đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa các thế hệ tàu và khi kết hợp với quy mô của các nhà máy đóng tàu cùng lực lượng lao động của mình, Trung Quốc sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Mỹ.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của tờ "The National Interest", Hạ nghị sĩ Rob Wittman - thành viên của Tiểu ban về các lực lượng và sức mạnh trên biển - nói: "Khi bạn nhìn vào các yếu tố hiện đại của hải quân Trung Quốc, điều chúng ta nên quan tâm không chỉ là số lượng tàu, mà còn là tàu nào có thể so sánh được với tàu của chúng ta". 

Hải quân Mỹ có thể theo kịp Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tăng cường sức mạnh hải quân của mình, Trung Quốc đã hạ thủy tàu sân bay thứ ba mang tên 'Phúc Kiến' tại Thượng Hải, được cho là đối thủ của các tàu sân bay Hải quân Mỹ - về kích thước lớp Nimitz và Ford.

Bình luận này của ông Wittman tương tự với những phát biểu mà ông từng đưa ra trong một cuộc thảo luận trước đây với "The National Interest", trong đó ông lưu ý rằng mặc dù hầu hết mọi người đều biết Trung Quốc có rất nhiều tàu, nhưng họ cũng đang ngày càng cải thiện chất lượng của những con tàu đó. 

Nhiều chi tiết cụ thể liên quan chưa được công bố rộng rãi, nhưng Trung Quốc được biết đến là nước đang phát triển nhanh chóng các công nghệ hải quân của mình. Wittman nói rằng khoảng cách về con số giữa Mỹ và Trung Quốc khi nói đến tàu chiến ngày càng lớn. 

Ông nêu rõ: "Chúng ta có khoảng 167 tàu chiến có thể coi là hiện đại, có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ và trong một môi trường khu vực có nhiều tranh chấp. Nếu nhìn vào tổng số tàu của Trung Quốc, cả những tàu chiến lớn hơn và những loại tàu nhỏ hơn, họ có khoảng 285 chiếc, tương đương với số lượng tàu của chúng ta. 

Do đó, họ vẫn áp đảo đáng kể. Vì vậy, tốt hơn chúng ta nên cùng nhau hành động ngay lập tức để bổ sung các hệ thống tự hành, tàu không người lái, cũng như những con tàu mà chúng ta đang có và những con tàu mà chúng ta cần đóng trong tương lai".

Bối cảnh nói trên giải thích lý do tại sao "Kế hoạch định hướng 2022" của Hải quân Mỹ đặt mục tiêu phát triển một hạm đội gồm 500 tàu với 150 máy bay không người lái. 

Tác giả của kế hoạch, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Michael Gilday, đã gọi đây là sự "pha trộn" được hình thành bởi việc kết hợp tính năng có người lái và không người lái, trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, quyền tự chủ, cũng như các cảm biến tầm xa và mạng kết nối đa miền. Kế hoạch này đã đề cập cụ thể đến mối đe dọa do Trung Quốc gây ra và nhấn mạnh sự cần thiết của một quá trình hiện đại hóa và phát triển vũ khí mạnh mẽ và quy mô.

Hải quân Mỹ có thể theo kịp Trung Quốc? - Ảnh 2.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) tại eo biển Malacca.

Hải quân Mỹ hiện bắt tay vào thực hiện một số chương trình đóng tàu đầy tham vọng, bao gồm hợp đồng đóng mới 10 tàu khu trục DDG 51 Flight III với radar SPY-6 tiên tiến và hệ thống chiến đấu Aegis nâng cấp có thể thực hiện nhiệm vụ phòng thủ chống tên lửa hành trình và đường không trên một hệ thống. 

Phần mềm tiên tiến của Hệ thống chiến đấu Aegis có thể kết nối hệ thống điều khiển hỏa lực phòng thủ tàu với một rađa tầm xa, có độ nhạy cao, có thể phát hiện các mối đe dọa có kích thước chỉ bằng một nửa ở khoảng cách xa gấp đôi. 

Hải quân Mỹ đang đẩy nhanh việc đóng các tàu ngầm tấn công lớp Virginia và bổ sung một hạm đội tàu khu trục nhỏ lớp Constellation mới. Lực lượng này cũng đang nghiên cứu khái niệm về các phiên bản tàu mới như DDG (X), một tàu khu trục thế hệ tiếp theo nhằm duy trì khả năng tiến hành chiến tranh trên mặt nước của hải quân đến năm 2060.

P.V (theo TTXVN)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo lần thứ 4 trong tuần

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo lần thứ 4 trong tuần

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo không xác định về phía bờ biển phía Đông vào hôm nay (1/10), đánh dấu vụ phóng thứ tư của Bình Nhưỡng trong một tuần.

Quân sự

01/10/2022

Phương Tây phản ứng trước việc Nga sáp nhập lãnh thổ, Ukraina xin gia nhập NATO

Phương Tây phản ứng trước việc Nga sáp nhập lãnh thổ, Ukraina xin gia nhập NATO

Ngày 1/10, Tổng thống Nga ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng của Ukraina vào lãnh thổ của mình và điều này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ các nước phương Tây và Tổng thống Ukraina cũng đã ngay lập tức làm đơn xin gia nhập NATO.

Quân sự

01/10/2022

'Vũ khí' mới của ông Putin

'Vũ khí' mới của ông Putin

Tổng thống Putin đang tiến thêm một bước nữa trong chính sách đe dọa hạt nhân với việc sáp nhập các khu vực Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia ở Ukraina.

Quân sự

30/09/2022

Tổng thống Nga Putin: 'Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới đã 2 lần sử dụng vũ khí hạt nhân'

Tổng thống Nga Putin: 'Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới đã 2 lần sử dụng vũ khí hạt nhân'

Phát biểu tại lễ tiếp nhận 4 vùng lãnh thổ mới vào Liên bang Nga ngày 30/9, Tổng thống Vladimir Putin chỉ trích Mỹ đã tạo tiền lệ khi 2 lần sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại một quốc gia khác.

Quân sự

30/09/2022

Tình báo Mỹ 'thấp thỏm' trước lời đe dọa hạt nhân từ Nga

Các cơ quan tình báo của Mỹ và đồng minh đang đẩy mạnh nỗ lực để phát hiện mọi động thái quân sự hoặc thông tin liên lạc từ quân đội Nga cho thấy những dấu hiệu Tổng thống Vladimir Putin có thể ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraina.

Quân sự

30/09/2022

Nhiều nước Đông Âu đặt mua HIMARS sau khi Ukraina thành công với vũ khí này trên chiến trường

Nhiều nước Đông Âu đặt mua HIMARS sau khi Ukraina thành công với vũ khí này trên chiến trường

Chính phủ Lithuania đã quyết định phân bổ thêm ngân sách cho Bộ Quốc phòng để cơ quan này việc mua Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao hay còn gọi là HIMARS, xe chiến thuật hạng nhẹ Oshkosh (JLTV) và máy bay không người lái Switchblade từ Hoa Kỳ.

Quân sự

30/09/2022

Nga có lợi thế gì trên chiến trường khi sáp nhập 4 vùng đất của Ukraina vào lãnh thổ mình?

Nga có lợi thế gì trên chiến trường khi sáp nhập 4 vùng đất của Ukraina vào lãnh thổ mình?

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến trong ngày hôm nay (30/9) sẽ ký sắc lệnh tiếp nhận vào Nga hàng nghìn dặm vuông lãnh thổ của Ukraina trong cuộc sát nhập đất đai thông qua chiến tranh lớn nhất ở châu Âu kể từ năm 1945.

Quân sự

30/09/2022

Ukraina triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia

Ukraina triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia

Ngày 29/9, người phát ngôn Serhiy Nykyforov cho biết Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của các quan chức an ninh và quốc phòng hàng đầu nước này.

Quân sự

29/09/2022

Mỹ công bố gói viện trợ an ninh thứ 22 cho Ukraina, trị giá 1,1 tỷ USD

Mỹ công bố gói viện trợ an ninh thứ 22 cho Ukraina, trị giá 1,1 tỷ USD

Chính quyền Tổng thống Biden ngày 28/9 đã công bố gói hỗ trợ an ninh bổ sung 1,1 tỷ USD cho Ukraina sau cuộc trưng cầu dân ý gần đây của Nga tại bốn khu vực bị chiếm đóng tại nước này.

Quân sự

29/09/2022