Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu đang làm khó ông Biden?

Giá cả hàng hóa

14/03/2024 08:13

Giá xăng dầu ở Mỹ tăng gần đây đang đẩy lạm phát lên cao hơn dự kiến, làm phức tạp thêm kế hoạch nới lỏng tiền tệ của Fed và nhiệm vụ của Tổng thống Joe Biden là thuyết phục cử tri rằng Chính quyền của ông đang chiến thắng trong cuộc chiến trên mặt trận kinh tế.

Chỉ số giá tiêu dùng mới nhất của Mỹ từ thứ Ba (12/3) cho thấy lạm phát tăng cao hơn dự đoán do giá xăng tăng cao.

Đúng là giá xăng ở Mỹ hiện thấp hơn so với thời điểm này năm ngoái. Nhưng hiện tại chúng đã cao hơn rất nhiều 60% so với đầu tháng 11/2020, ngay trước khi Tổng thống Biden thắng cử.

Giá xăng tăng là điển hình vào thời điểm này trong năm - nhiên liệu dành cho mùa hè đang được tung ra thị trường, nhu cầu ngày càng tăng do người Mỹ lái xe nhiều hơn do thời tiết ấm hơn và sản lượng nói chung thấp hơn do bảo trì nhà máy lọc dầu theo mùa.

Tuy nhiên, sự tăng vọt của giá xăng trước và trong mùa hè dự kiến sẽ đảo chiều thành mức giảm ổn định vào mùa thu khi mùa lái xe kết thúc và trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Các chuyên gia không thấy giá trung bình toàn quốc đạt mức 4 USD/gallon trong năm nay.

Giá xăng dầu đang làm khó ông Biden?- Ảnh 1.

Giá xăng cao hơn đẩy con số lạm phát trong năm bầu cử không thể tốt cho Tổng thống Biden, người đang nỗ lực thuyết phục các cử tri tiềm năng rằng nền kinh tế đang hoạt động tốt.

Cơ quan quản lý không có nhiều công cụ để giảm giá xăng và năng lượng khác, khi Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR) ở mức thấp. Hơn nữa, tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất ở Hoa Kỳ thấp hơn mức trung bình theo mùa trong 5 năm, khiến giá có thể tăng cao nếu xảy ra tình trạng mất điện đột ngột.

Giá xăng dự kiến sẽ giảm trước cuộc bầu cử, nhưng đến lúc đó, chúng có thể gây thiệt hại khi làm chệch hướng việc Tổng thống Biden thể hiện thành tích kinh tế tốt cùng với giá tiêu dùng thấp hơn.

Tuần trước, giá xăng tăng tuần thứ hai liên tiếp.

Ông Patrick De Haan, người đứng đầu bộ phận phân tích xăng dầu tại GasBuddy cho biết: "Phần lớn sự gia tăng theo mùa xảy ra vào thời điểm này trong năm là đỉnh điểm của việc bảo trì nhà máy lọc dầu, chuyển sang sử dụng xăng vào mùa hè và nhu cầu tăng cao".

Việc tăng giá xăng hiện nay là điều bình thường vào thời điểm này trong năm, nhưng người tiêu dùng/cử tri vẫn cảm nhận được điều đó.

Dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy hôm 12/3 rằng lạm phát của Mỹ đã tăng 3,2% trong 12 tháng qua tính đến tháng 2/2024. Mức tăng giá tiêu dùng cao hơn dự kiến, trong khi xăng dầu và nhà ở đóng góp hơn 60% vào mức tăng chỉ số hàng tháng của tất cả các mặt hàng.

Lạm phát cơ bản - giá xăng và thực phẩm ít hơn là 0,4% trong tháng trước so với tháng 1, cho thấy lạm phát ở Mỹ vẫn cao hơn mức Fed mong muốn.

Giá xăng dầu đang làm khó ông Biden?- Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Tại phiên điều trần trước Quốc hội tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu nới lỏng lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm nay nếu "nền kinh tế phát triển rộng rãi như mong đợi".

"Tuy nhiên, triển vọng kinh tế là không chắc chắn và tiến độ hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của chúng tôi không được đảm bảo", ông Powell lưu ý.

Kỳ vọng về thị trường dầu thô thắt chặt hơn vào mùa xuân và mùa hè, và sự cân bằng nhiên liệu toàn cầu chặt chẽ trong bối cảnh gián đoạn vận chuyển và khởi động nhà máy lọc dầu mới chậm cũng có thể gây áp lực lên giá dầu diesel, dẫn đến giá hàng hóa và dịch vụ tăng, thúc đẩy lạm phát.

Giá xăng có thể không cứu được Tổng thống Biden, người không có nhiều thời gian để thuyết phục các cử tri tiềm năng rằng ông đang làm tốt công việc điều hành nền kinh tế.

Trước ngày Siêu Thứ Ba tuần trước, một cuộc thăm dò của CBS News/YouGov cho thấy 65% cử tri đã đăng ký ở Mỹ đánh giá nền kinh tế dưới thời Tổng thống Trump là "tốt", so với 38% cử tri đã đăng ký cho rằng nền kinh tế cho đến nay vẫn tốt. Nhiệm kỳ của Tổng thống Biden.

May mắn thay cho Tổng thống Biden, cuộc bầu cử vào đầu tháng 11 trùng với thời điểm nhu cầu và giá xăng dầu giảm theo mùa vào mùa thu.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement