Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tập đoàn năng lượng Trung Quốc tìm thấy mỏ dầu hàng trăm triệu tấn

Kinh tế thế giới

11/03/2024 09:47

Phát hiện của CNOOC có thể dẫn đến đầu tư nhiều hơn vào hoạt động thăm dò vùng nước sâu ở Biển Đông trong những tháng tới.

Cũng theo tuyên bố, khu dự trữ này nằm tại mỏ dầu Kaiping South nước sâu của CNOOC ở Châu thổ sông Châu Giang gần tỉnh Quảng Đông và chứa dầu thô nhẹ. Với độ sâu nước trung bình khoảng 500 mét, các thành phần chứa dầu quan trọng là hệ tầng Enping, hệ tầng Chu Hải và hệ tầng Văn Xương của Paleogen.

Các mỏ dầu lớn khác của Trung Quốc bao gồm mỏ dầu Bột Hải và mỏ dầu Đại Khánh, cùng nhiều mỏ khác.

Phó giám đốc thăm dò CNOOC Xu Changgui cho biết trong một thông cáo báo chí rằng mỏ dầu Nam Khai Bình là mỏ dầu nước sâu đầu tiên của Trung Quốc với khối lượng khai thác lên đến hơn 100 triệu tấn. 

"Phát hiện này thể hiện đầy đủ triển vọng thăm dò ở vùng nước sâu ở Biển Đông và mở rộng hơn nữa cơ sở tài nguyên cho sự phát triển chất lượng cao của công ty", ông cho hay. 

CNOOC là công ty dầu khí quốc gia lớn thứ ba của Trung Quốc sau CNPC và Sinopec. Được thành lập vào năm 1982 và có trụ sở tại Bắc Kinh, CNOOC kinh doanh sản xuất, tinh chế, tiếp thị dầu và khí đốt tự nhiên từ các khu vực ngoài khơi của Trung Quốc.

CNOOC đã đầu tư mạnh vào việc phát triển trữ lượng dầu khí ngoài khơi của Trung Quốc như một phần trong nỗ lực bù đắp sản lượng đang suy giảm từ các mỏ trên đất liền đã cũ.

Tập đoàn năng lượng Trung Quốc tìm thấy mỏ dầu hàng trăm triệu tấn- Ảnh 1.

CNOOC đã nâng mục tiêu sản xuất năm 2024 lên mức kỷ lục 700 triệu đến 720 triệu thùng dầu. Ảnh: Rogtec

Điều này có ý nghĩa gì đối với ngành dầu mỏ của Trung Quốc?

Sản lượng dầu của Trung Quốc đã tăng nhanh trong vài năm qua, chủ yếu là do chi tiêu của chính phủ và tư nhân ngày càng tăng. Tuy nhiên, điều này đã chậm lại, đặc biệt là sau đại dịch, vì các biện pháp kích thích của chính phủ chủ yếu nhằm mục đích thúc đẩy nền kinh tế và hỗ trợ các lĩnh vực đang gặp khó khăn khác như cơ sở hạ tầng và bất động sản. 

Lin Chen, nhà phân tích tại Rystad Energy nói: "Phần lớn các mỏ dầu của Trung Quốc đang trong giai đoạn trưởng thành, đối mặt với sự suy giảm sản lượng tự nhiên trong khi sự khan hiếm của những phát hiện mới đáng kể đặt ra thách thức để duy trì tăng trưởng sản xuất lâu dài với mức giá hiện tại". 

Theo Statista, Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ hai vào năm 2022, sau châu Âu, với khoảng 12,2 triệu thùng/ngày. Điều này có thể là do lĩnh vực sản xuất ngày càng bùng nổ và quá trình công nghiệp hóa tổng thể, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn trong vài năm qua.

Trong những năm trước, hầu hết các nhà sản xuất dầu của Trung Quốc đều không muốn chi số tiền lớn cho hoạt động thăm dò mà không phải lúc nào cũng mang lại kết quả khả quan. Tuy nhiên, phát hiện mới này cũng có thể khuyến khích Trung Quốc nhập khẩu ít dầu thô nước ngoài hơn và tập trung trở lại vào sản xuất trong nước, với bằng chứng chắc chắn về nguồn tài nguyên dầu mỏ hiện có.

Trong năm 2023, CNOOC có sản lượng ròng dầu và khí đốt đạt mức cao nhất là 675 triệu thùng dầu tương đương (boe). Công ty đã nâng mục tiêu sản xuất năm 2024 thêm khoảng 8% lên mức kỷ lục 700 triệu đến 720 triệu thùng dầu tương đương.

Trong một tuyên bố, CNOOC cho biết, trong số các mục tiêu của năm nay, sản lượng từ Trung Quốc và nước ngoài dự kiến sẽ chiếm lần lượt khoảng 69% và 31%. Phần lớn trữ lượng ngoài khơi chủ yếu ở Biển Bột Hải và Biển Đông ở phía đông Trung Quốc.

Mục tiêu khai thác ròng cho năm 2025 được đặt ra ở mức 780 triệu đến 800 triệu boe và sản lượng vào năm 2026 dự kiến sẽ tăng thêm lên từ 810 triệu đến 830 triệu boe.

Công ty kỳ vọng các dự án mới ở Trung Quốc và dự án Mero3 ở Brazil sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho tăng trưởng sản lượng trong năm nay.

(Nguồn: Euronews)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement