Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sự khác biệt giữa IEA và OPEC về nhu cầu dầu

Reuters tuần này đưa tin rằng sự khác biệt giữa số lượng nhu cầu của IEA và OPEC là lớn nhất trong 16 năm.

Kể từ khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) chuyển từ nhà cung cấp thông tin thuần túy sang người ủng hộ quá trình chuyển đổi năng lượng, các dự báo của họ về nhu cầu dầu đã chuyển sang phản ánh ngày càng nhiều sự ủng hộ này.

Điều này đã dẫn đến sự khác biệt ngày càng tăng giữa triển vọng của IEA và OPEC về tương lai của hàng hóa, làm tăng nguy cơ nhầm lẫn giữa các nhà phân tích và nhà đầu tư. Câu hỏi "Ai đúng?" đã trở thành hợp pháp.

Để bắt đầu, cần lưu ý rằng không có cơ quan nào hoàn toàn vô tư. OPEC có lợi ích khi nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ hơn, do đó có thể có sự đánh giá quá cao về triển vọng của tổ chức này.

Mặt khác, IEA hành động như thể họ có lợi ích nhất định trong quá trình chuyển đổi năng lượng, điều này khiến cơ quan này thường xuyên đánh giá thấp nhu cầu dầu mỏ, với sự khác biệt rõ rệt nhất so với thực tế cho đến nay được nêu trong Lộ trình Net Zero ban đầu.

Tài liệu được đưa ra vào tháng 5/2021. Trong báo cáo đó, IEA cho biết không cần thăm dò dầu khí mới kể từ năm đó vì quá trình chuyển đổi năng lượng đang diễn ra đủ nhanh khiến việc đó trở nên dư thừa.

Sự khác biệt giữa IEA và OPEC về nhu cầu dầu- Ảnh 1.

Nhưng không mất nhiều thời gian để IEA xem xét lại quan điểm của mình. Vào tháng 11 cùng năm, cơ quan này kêu gọi đầu tư thêm vào hoạt động thăm dò dầu khí mới trong bối cảnh có nguy cơ thiếu hụt nguồn cung.

Năm ngoái, IEA bắt đầu năm mới bằng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu ở mức 1,9 triệu thùng/ngày. Trong 11 tháng tiếp theo, họ tiếp tục điều chỉnh lại điều này, để kết thúc năm ở mức tăng trưởng nhu cầu toàn cầu là 2,3 triệu thùng/ngày - một quan điểm mà họ đã giữ trong tháng 1 năm nay và một con số rất gần với dự báo của OPEC trong năm mà tất cả đều thấy nhu cầu, tăng hơn 2 triệu thùng mỗi ngày.

Reuters tuần này đưa tin rằng sự khác biệt giữa số lượng nhu cầu của IEA và OPEC là lớn nhất trong 16 năm, dựa trên phân tích dữ liệu từ năm 2008. Sự khác biệt này liên quan đến dự báo nhu cầu dầu tháng 2 của hai tổ chức và khoảng cách thực sự là đáng kể, ở mức hơn 1 triệu thùng/ngày.

Trong Báo cáo thị trường dầu tháng 2, IEA dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu ở mức khiêm tốn 1,2 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay, với lý do tốc độ phục hồi nhu cầu chậm lại sau lệnh phong tỏa do đại dịch. Về phần mình, OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024 không thay đổi so với những tháng trước ở mức 2,2 triệu thùng/ngày.

Ngoài ra còn có sự khác biệt về triển vọng dài hạn về nhu cầu dầu, với việc IEA năm ngoái dự đoán rằng nhu cầu này sẽ đạt đỉnh trước năm 2030, cùng với nhu cầu khí đốt tự nhiên và nhu cầu than. 

Sự khác biệt giữa IEA và OPEC về nhu cầu dầu- Ảnh 2.

Một công nhân ngành dầu khí bước đi trong quá trình vận hành giàn khoan tại mỏ Zhetybay ở vùng Mangystau, Kazakhstan, ngày 13/11/2023. Ảnh: Reuters

Dự đoán này dường như là cú giảm cuối cùng đối với OPEC, họ đã phản ứng bằng một cảnh báo gay gắt yêu cầu IEA ngừng chính trị hóa năng lượng, cáo buộc tổ chức này cổ vũ cho quá trình chuyển đổi năng lượng và để điều này ảnh hưởng đến tính chính xác của dự báo.

"IEA có nhận thức rất rõ ràng rằng quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ diễn ra với tốc độ nhanh hơn nhiều", một cựu quan chức của cơ quan này nói với Reuters.

Neil Atkinson, cựu giám đốc bộ phận thị trường dầu mỏ của cơ quan giải thích: "Cả hai cơ quan đều đã tự đóng khung cho mình một vị trí, đó là lý do tại sao họ có khoảng cách lớn về dự báo nhu cầu".

Một số dạng sai lệch gần như không thể tránh khỏi khi dự đoán nhu cầu dầu, và điều này chính xác là do sự thúc đẩy mạnh mẽ cho quá trình chuyển đổi đã chứng kiến rất nhiều tiền được đổ vào các tổ chức vận động khí hậu, trong số các hoạt động vận động của họ, cũng liên quan đến việc dự báo.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement