22/11/2023 08:01
Giá thanh long tăng cao, nhà vườn không có để bán
Giá thanh long tại Tiền Giang hiện đã tăng đến 43.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nhiều nông dân trồng thanh long ở Tiền Giang và Long An không có hàng nhiều để bán cho thương lái.
Gần cuối tháng 11, thời điểm cuối mùa thanh long chính vụ, đầu mùa nghịch vụ xông đèn, nhiều kho tại huyện Châu Thành (Long An) và huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), thanh long ruột đỏ được thương lái thu mua tại vườn với mức giá cao.
Theo đó, giá thanh long ruột đỏ loại 1, loại 2 và loại 3, thương lái thu mua với giá lần lượt là 43.000 đồng, 38.000 đồng và 33.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, trái với cảnh thu hoạch nhộn nhịp những năm trước, năm nay phần lớn các diện tích thanh long của người dân đều trong tình trạng sản xuất cầm chừng. Các nhà vườn không có để bán do sản lượng canh tác đã giảm một nửa sau thời gian lỗ kéo dài.
Một số nông dân ở đây chia sẻ, nguyên nhân do thời điểm giao mùa giữa vụ nghịch bước sang vụ chính nên chưa cho trái nhiều. Bên cạnh đó, vụ thanh long mùa nghịch trước đây, các nhà vườn không bán được hoặc bán với giá quá thấp nên lứa này họ vặt búp (vặt bông) bỏ trái hết.
Long An có khoảng 12.000 ha thanh long, tập trung chủ yếu tại huyện Châu Thành với tổng sản lượng gần 300.000 tấn một năm. Sau nhiều năm thua lỗ kéo dài do ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều nông dân đồng loạt phá bỏ thanh long chuyển đổi sang cây trồng khác, hiện diện tích chỉ có khoảng 9.000 ha.
Ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Long An, cho biết giá thanh long vụ này cao nhất từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, sản lượng trái còn lại chỉ khoảng 200 – 300 tấn đổ về.
"Sau thua lỗ vì dịch bệnh, nhiều diện tích thanh long nhà vườn không chăm sóc, thiếu phân thuốc cộng với cây nhiễm bệnh. Sản lượng trái vì thế giảm còn phân nửa", ông Trịnh nói.
Hiện các kho mỗi ngày chỉ thu mua tối đa khoảng 2, 3 tấn thanh long, nhiều kho không có nguồn hàng phải đóng cửa.
Cùng với Long An, Tiền Giang là địa phương có diện tích thanh long lớn ở miền Tây, khoảng 10.000 ha. Tuy nhiên, hai năm nay diện tích thanh long cũng giảm mạnh, hiện chỉ còn 8.900 ha, tổng sản lượng hàng năm khoảng 200.000 tấn.
"Giống tình trạng cây mít thái nhiều năm qua, là khi nào sản lượng thấp thì giá cao, nên thực tế người trồng thanh long vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn", ông Men nói.
Theo một số thương lái, mấy ngày nay họ chạy đôn đáo để tìm nguồn hàng cho kịp đơn xuất khẩu đã ký kết.
"Giá thanh long đang lên cao nhưng chỉ một số vựa đủ hàng để xuất khẩu, chúng tôi phải đi gom những vườn nhỏ. Nông dân giảm diện tích và đầu tư ít lại nên khó khăn. Hy vọng lứa thanh long sắp tới sẽ cải thiện về nguồn cung, chứ hiện rất ít hàng để mua", bà Nguyễn Bình, thương lái thu mua thanh long cho hay.
(Tổng hợp)
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp