Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc giảm mua, thanh long ruột đỏ rớt giá một nửa

Thị trường 24h

07/11/2023 08:53

Giá thanh long thấp bằng với giá thành sản xuất khiến người nông dân trồng không mặn mà. Đến thời điểm thu hoạch, nhiều người vẫn để trái chín trên cây, chưa thu hoạch. Mỗi kg thanh long ruột đỏ đang được bán với giá 10.000-13.000 đồng một kg, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái do Trung Quốc giảm nhập.

Dọc theo Đường tỉnh 879C, hướng từ xã Long Bình Điền (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) về thị trấn Tầm Vu (huyện Châu Thành, tỉnh Long An), hai bên đường có nhiều vựa thu mua thanh long. Tại các điểm thu mua, lượng hàng về ít. Đi vào các vườn trồng thanh long đang cho ra trái chín trên cây, nhưng nông dân không có niềm vui khi thu hoạch.

Thương lái mua tại vườn cũng chỉ 5.000 - 7.000 đồng/kg, tức chỉ tương đương giá thành sản xuất. Theo Vnexpress, ông Hữu - người trồng thanh long ruột đỏ với diện tích hơn 4.000 m2, nếu giá mỗi vụ như thế này có thể phải đốn bỏ thanh long, chuyển sang các loại cây trồng khác.

Tương tự, ông Hoàn - từng là thành viên của hợp tác xã thanh long ở Long An - nói rằng đã giảm diện tích một nửa với loại cây trồng này hơn một năm nay.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cho rằng nguyên nhân khiến giá thanh long ruột đỏ giảm mạnh là do Trung Quốc giảm thu mua. Trong khi đó, sức mua thị trường nội địa yếu vì nhiều loại trái cây nhiệt đới khác vào mùa, giá hấp dẫn.

Trung Quốc giảm mua, thanh long ruột đỏ rớt giá một nửa - Ảnh 1.

Thanh long cho ra trái chín trên cây, nông dân ngóng chờ giá lên mới bán. Ảnh minh họa

Dọc các con đường Thống Nhất, Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp), Phạm Văn Đồng (Thành phố Thủ Đức), Nguyễn Xí (Bình Thạnh)... thanh long ruột đỏ được rao bán với giá rẻ bằng một nửa cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là năm đầu tiên loại trái cây này được bán đầy đường TP HCM.

Anh Hoàng - chủ sạp thanh long trên đường Thống Nhất - cho biết chưa bao giờ loại này có giá rẻ như hiện nay. Các năm trước, anh chỉ nhập được hàng dạt (loại 2,3) để bán còn hàng ngon đã phục vụ cho xuất khẩu. Tuy nhiên, năm nay loại nào cũng có với số lượng lớn và giá siêu rẻ.

Không chỉ các xe đẩy, tại nhiều cửa hàng trái cây, thanh long ruột đỏ và trắng cũng đang được bán 15.000-20.000 đồng một kg, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết chủ cửa hàng cho biết nguồn cung về chợ khá dồi dào nhưng sức mua yếu khiến sản phẩm giảm mạnh.

Trung Quốc giảm mua, thanh long ruột đỏ rớt giá một nửa - Ảnh 2.

Lâu nay, việc rớt giá thanh long và nhiều loại cây trái, nông sản khác là như có chu kỳ, giá rớt xong là lên, nên bù qua sớt lại. Cà phê, tiêu, điều... có thể phơi khô tồn kho nhưng thanh long thì không thể.

Theo People's Daily, gần đây nông dân tại Từ Hi, Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc, liên tục làm việc thâu đêm để thụ phấn nhân tạo cho thanh long, đảm bảo một vụ thu hoạch thành công. Tại đây, nông dân vùng này cũng đẩy mạnh diện tích hơn so với trước. Điều này khiến giá hàng ruột đỏ ở Nam Ninh đang có giá thấp hơn so với hàng Việt.

Tại Quảng Tây - nơi sản xuất thanh long lớn nhất Trung Quốc, giá đã xuống thấp kỷ lục. Thanh long ruột đỏ tại một khu chợ ở thủ phủ Nam Ninh có giá bán lẻ khoảng 7 nhân dân tệ (23.000 đồng/kg), trong khi thanh long ruột trắng từ Việt Nam có giá khoảng 9 nhân dân tệ (30.000 đồng/kg).

Số liệu từ Hải quan Việt Nam cho thấy tháng 8, xuất khẩu thanh long đạt 40,6 triệu USD, giảm 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 34% so với tháng 7. 

Lũy kế 8 tháng, xuất khẩu thanh long đạt 442 triệu USD, giảm 4,4% so với cùng kỳ 2022. Cả hai sản phẩm thanh long ruột trắng và đỏ đều sụt giảm mạnh ở thị trường Trung Quốc.

(Tổng hợp)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement