Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá lúa mì chạm mức thấp nhất 14 tháng do xuất khẩu của Nga tăng mạnh

Giá cả hàng hóa

08/12/2022 07:19

Giá lúa mì toàn cầu đã đạt mức thấp nhất trong khoảng 14 tháng nhờ các lô hàng xuất khẩu lớn hơn dự kiến từ Nga, làm dấy lên hy vọng chấm dứt tình trạng tăng giá lương thực.

Giá lúa mì tương lai chuẩn Chicago giảm phiên thứ tư liên tiếp vào hôm 7/12, có thời điểm đạt mức thấp 7,23 USD/giạ. Con số này thấp hơn 9% so với cuối tháng 11 và khoảng một nửa so với mức cao trên 13 USD vào tháng 3, ngay sau khi xung đột Nga-Ukraina.

Sự thay đổi diễn ra khi Nga đẩy mạnh xuất khẩu, với những vụ thu hoạch mới thúc đẩy dư thừa trong nước. Theo Refinitiv, Nga đã xuất khẩu hơn 4 triệu tấn lúa mì bằng đường biển trong tháng 10 và tháng 11, chiếm gần 40% lượng hàng hóa toàn cầu trong những tháng đó. Các lô hàng tháng 8 và tháng 9 nằm trong khoảng 3 triệu tấn.

Toru Nishihama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: "Nga đã thu hút nhiều sự chú ý hơn đối với sản xuất ngũ cốc kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraina bắt đầu.

Sản lượng của Nga sẽ tăng khoảng 20% lên mức cao kỷ lục trong năm tiếp thị 2022-2023, theo dự báo từ Bộ Nông nghiệp Mỹ. Nga có vụ thu hoạch bội thu vào mùa hè và mùa thu không giống như Mỹ và châu Âu, nơi hạn hán và nắng nóng làm giảm sản lượng.

Giá lúa mì chạm mức thấp nhất 14 tháng do xuất khẩu của Nga tăng mạnh - Ảnh 1.

Một thỏa thuận giữa Ukraina và Nga đã cho phép tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen. Ảnh: Reuters

Lúa mì Nga rẻ hơn lúa mì Bắc Mỹ nên trở thành lựa chọn hấp dẫn ở Trung Đông và Bắc Phi. Nhiều nước trong khu vực cũng có thiện cảm hơn với Moscow.

"Đối với Nga, lúa mì là một công cụ để tăng cường sự hiện diện quốc tế hơn là một nguồn thúc đẩy kinh tế," Nishihama nói.

Lúa mì chiếm khoảng 3% kim ngạch xuất khẩu của Nga vào năm 2020, so với khoảng 20% đối với dầu thô, theo dữ liệu trực tuyến của Đài quan sát mức độ phức tạp kinh tế.

Mối lo ngại về tình trạng thiếu lúa mì đã bao trùm thị trường toàn cầu cho đến tháng 11 khi vụ thu hoạch của Mỹ và châu Âu bị ảnh hưởng. Hàng tồn kho tại các nước xuất khẩu có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm. Hideki Hattori, nhà phân tích trưởng của công ty xay xát Nhật Bản Nippn, cho biết: "Lúa mì của Nga hiện có thể bù đắp sự thiếu hụt".

Các hiệu ứng đã bắt đầu hiển thị. Chỉ số giá lương thực do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) công bố đã giảm 8 tháng liên tiếp tính đến tháng 11. Chỉ số giá ngũ cốc cũng đã giảm. Theo FAO, giá lúa mì thế giới đã giảm một phần do "cạnh tranh lớn hơn trên thị trường toàn cầu với các chuyến hàng từ Liên bang Nga tăng lên".

Ruan Wei, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Norinchukin ở Tokyo, cho biết: "Phạm vi 7 USD vẫn còn cao đối với lúa mì, nhưng lạm phát lương thực khó có thể trở nên tồi tệ hơn nữa".

Lúa mì Ukraina, chiếm 9% thị trường toàn cầu, cũng đang được xuất khẩu liên tục. Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho một thỏa thuận vào tháng 7 để cho phép các tàu chở ngũ cốc của Ukraina ra khỏi Biển Đen một cách an toàn. Sáng kiến ngũ cốc đã được gia hạn thêm 120 ngày vào giữa tháng 11.

Kể từ tháng 8, khi hoạt động xuất khẩu được nối lại, hơn 12 triệu tấn nông sản của Ukraina đã được vận chuyển qua Biển Đen. Lúa mì chiếm 30% khối lượng.

Vào cuối tháng 10, Nga đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, viện dẫn một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào các tàu của Nga. Moscow trở lại thế chủ động vào tháng 11.

"Nga đang sản xuất lúa mì với ý định xuất khẩu", Kenji Nagatomo, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính sách thuộc Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản cho biết. "Họ bắt đầu tin rằng việc ngăn chặn xuất khẩu của Ukraine sẽ dẫn đến các biện pháp kiểm soát từ các quốc gia khác, điều này sẽ khiến xuất khẩu của họ gặp bất lợi".

Giờ đây, những lo lắng về nguồn cung đã giảm bớt, các nhà giao dịch đầu cơ đã chuyển sang giảm giá lúa mì. Vị thế đầu cơ lúa mì ở mức 33.305 hợp đồng ròng âm vào cuối tháng 11, theo dữ liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ, đây là biên độ hợp đồng ròng lớn nhất kể từ giữa tháng 5/2019.

Cụ thể, các nhà đầu cơ đã tăng vị thế bán ròng của họ thêm khoảng 5.000 hợp đồng cho mỗi ba tuần liên tiếp kể từ giữa tháng 11. Các thương nhân tin rằng dòng lúa mì Nga tràn vào sẽ tiếp tục đè nặng lên thị trường.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement