Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ tăng thuế đối pin năng lượng mặt trời sau khi phát hiện Trung Quốc trốn thuế

Kinh tế thế giới

03/12/2022 09:45

Mỹ sẽ áp thuế mới đối với hàng nhập khẩu từ một số nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lớn của Trung Quốc đang cố gắng trốn thuế bằng cách hoàn thiện sản phẩm của mình ở các nước Đông Nam Á, các quan chức thương mại Mỹ cho biết hôm thứ Sáu (2/12).

Quyết định sơ bộ là một tin xấu đối với các nhà phát triển dự án năng lượng mặt trời của Mỹ vốn dựa vào hàng nhập khẩu giá rẻ để thúc đẩy tăng trưởng của họ, nhưng lại không tránh khỏi những lo ngại tồi tệ nhất của ngành rằng Washington sẽ áp đặt mức thuế mới cho tất cả các lô hàng năng lượng mặt trời từ khu vực, thay vì chỉ những mặt hàng cụ thể. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đặt mục tiêu khử cacbon cho ngành điện của quốc gia, nguồn năng lượng tạo ra khoảng 1/4 lượng khí thải nhà kính quốc gia, vào năm 2035. Điều này đòi hỏi phải triển khai nhanh chóng các dự án năng lượng mặt trời, gió và năng lượng sạch mới.

Mỹ mở rộng thuế quan tấm pin mặt trời sau khi phát hiện Trung Quốc trốn thuế - Ảnh 1.

Cuộc điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng các đơn vị của BYD Co Ltd (002594.SZ) , Trina Solar Co Ltd (688599.SS) , Longi Green Energy Technology Co Ltd (601012.SS) và Canadian Solar Inc (CSIQ.O) đã lách luật thuế quan hiện hành đối với pin mặt trời và tấm pin của Trung Quốc đã được áp dụng trong một thập kỷ.

Nếu được hoàn thiện vào năm tới, quyết định này có nghĩa là các công ty đó sẽ phải chịu thuế đối với các sản phẩm họ sản xuất tại Malaysia, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam, những quốc gia hiện chiếm khoảng 80% nguồn cung bảng điều khiển của Mỹ.

Các công ty đó và những công ty khác sẽ phải đối mặt với mức thuế tương tự mà Mỹ đã đánh giá đối với các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất, các quan chức cho biết, lưu ý rằng hầu hết các mức thuế đó đều dưới 35%. Các chính sách thuế sẽ không có hiệu lực cho đến tháng 6/2024 do ông Biden miễn trừ hai năm vào đầu năm nay.

Mỹ mở rộng thuế quan tấm pin mặt trời sau khi phát hiện Trung Quốc trốn thuế - Ảnh 2.

Thông báo này được Auxin Solar ủng hộ, một nhà sản xuất tấm pin mặt trời nhỏ của Mỹ đã yêu cầu Bộ Thương mại điều tra vào tháng 2. Ngành công nghiệp sản xuất năng lượng mặt trời nhỏ của Mỹ thường tìm kiếm các biện pháp bảo vệ thương mại để ngăn chặn dòng hàng hóa châu Á giá rẻ mà họ cho rằng khiến sản phẩm của họ không có tính cạnh tranh.

Giám đốc điều hành của Auxin, Mamun Rashid cho biết trong một tuyên bố: "Các cuộc điều tra của Commerce đã xác thực phần lớn các cáo buộc của Auxin về việc Trung Quốc gian lận".

Các nhà sản xuất bao gồm New East Solar, Hanwha Q CELLS, Jinko Solar (JKS.N) và Boviet Solar được xác nhận không trốn thuế, Commerce cho biết. Các công ty khác sẽ có khả năng trải qua quy trình chứng nhận để chứng tỏ rằng họ không lách thuế. Một quyết định cuối cùng từ Bộ Thương mại dự kiến thực thi vào tháng 5.

Những người mua tấm pin mặt trời cho cả các dự án tiện ích lớn và mái nhà dân cư cho biết mức thuế mới sẽ làm trầm trọng thêm thị trường vốn đã khó tiếp cận của ngành thiết bị năng lượng mặt trời.

Bà Abigail Ross Hopper, chủ tịch nhóm thương mại năng lượng mặt trời của Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời (SEIA), cho biết: "Tin tốt duy nhất ở đây là Bộ Thương mại không nhắm mục tiêu vào tất cả hàng nhập khẩu từ các quốc gia được đề cập".

"Đây là một sai lầm mà chúng ta sẽ phải giải quyết trong vài năm tới", bà nói thêm.

Ngành công nghiệp này đã phải đối mặt với sự chậm trễ của các dự án trong hai năm qua do sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến đại dịch Covid -19, tranh chấp đất đai và lệnh cấm đối với hàng hóa được sản xuất tại khu vực Tân Cương của Trung Quốc do lo ngại về lao động cưỡng bức. Khoảng 1.000 lô hàng sản phẩm năng lượng mặt trời đã bị thu giữ tại biên giới của Mỹ do nghi ngờ chúng có thể đến từ các trại lao động nô lệ, Reuters đưa tin trước đó.

Ngành công nghiệp cho biết mối đe dọa về thuế quan mới đối với nhập khẩu năng lượng mặt trời cũng góp phần làm chậm quá trình phát triển dự án trong năm nay.

Đáp lại những sự chậm trễ đó, hồi đầu năm nay, ông Biden cho biết bất kỳ mức thuế mới nào sẽ được miễn trong hai năm tiếp theo.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio cho biết mức thuế mới của Bộ Thương mại sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

"Tổng thống Biden nên tập trung vào việc phục hồi ngành công nghiệp Mỹ, không tiếp tục phụ thuộc vào hàng hóa do các quốc gia khác sản xuất dưới danh nghĩa các mục tiêu khí hậu tùy tiện".

Nhà Trắng cho biết việc miễn trừ này nhằm cho phép thời gian sản xuất tấm pin mặt trời của Mỹ tăng lên.

(Nguồn: Reuters)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement