Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu tăng phiên thứ 3 liên tiếp trước cảnh báo từ Saudi Arabia và mức tồn kho giảm

Giá cả hàng hóa

24/05/2023 08:11

Sáng 24/5 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,54 USD, lên mức 73,45 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 1,24 USD, lên mức 77,01 USD/thùng.

Theo Trading Economics dầu thô WTI được giao dịch gần mức 72 USD/thùng trong ba phiên vừa qua, do lo ngại về khả năng vỡ nợ của Mỹ. 

Bất chấp những kỳ vọng về một thị trường thắt chặt hơn do các yếu tố như nhu cầu xăng theo mùa, cắt giảm nguồn cung của OPEC+ và nhu cầu dầu tăng từ châu Á, rủi ro vỡ nợ đã hạn chế mức tăng giá. 

Ngoài ra, Bộ Năng lượng Mỹ có kế hoạch mua 3 triệu thùng dầu thô để bổ sung Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược vào tháng 8. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán để nâng trần nợ của Mỹ đã khiến các nhà đầu tư lo ngại, vì khả năng vỡ nợ có thể dẫn đến hỗn loạn thị trường tài chính và lãi suất tăng đột biến, tác động tiêu cực đến tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu cả trong nước và toàn cầu.

Dầu thô dự kiến sẽ giao dịch ở mức 73,72 USD/BBL vào cuối quý này và giá dầu sẽ giao dịch ở mức 81,36 trong 12 tháng tới.

Cả hai mặt hàng dầu chuẩn thế giới này đều mở rộng mức tăng lên khoảng 2% trong giao dịch sau thanh toán, sau khi số liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ giảm mạnh vào tuần trước.

Theo Oilprice, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 6,7 triệu thùng trong khi các nhà phân tích dự đoán mức tăng 525.000 triệu thùng. Tương tự, dự trữ xăng giảm 6,398 triệu thùng; dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 1,771 triệu thùng.

Dữ liệu tồn kho chính thức của Mỹ sẽ được Cơ quan Thông tin năng lượng công bố vào hôm nay. Nếu tiếp tục giảm, tồn kho xăng của Mỹ sẽ đánh dấu mức giảm tuần thứ ba liên tiếp, xuống mức thấp nhất trước Ngày lễ Tưởng niệm kể từ năm 2014. 

Ngoài ra, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đã đưa ra cảnh báo đối với các nhà đầu cơ trên thị trường trước thềm cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) vào ngày 4/6 sắp tới.

Điều này khiến thị trường lo ngại rằng, liệu OPEC+ có tiến tới một đợt giảm sản lượng khác vào tháng 6 để hạn chế đà suy yếu của giá dầu hay không, ngay cả khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế hiện đang nhận thấy nguồn cung sẽ bị siết chặt.

Năm nay, Ngày lễ Tưởng niệm là ngày 29/5. Theo truyền thống, ngày lễ này đánh dấu sự bắt đầu của mùa du lịch cao điểm vào mùa hè của Mỹ. Ngay sau dữ liệu của API, giá xăng tương lai của Mỹ đã tăng 2%.

Việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của một số thành viên OPEC+ có hiệu lực trong tháng này. Reuters cho biết, lo ngại về nguồn cung bị siết chặt lớn dần sau khi Bộ trưởng năng lượng của Saudi Arabia cảnh báo những người bán khống.

Giá xăng dầu trong nước sáng ngày 24/5 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 22/5 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON92 tăng 357 đồng/lít, giá mới là 20.488 đồng mỗi lít; xăng RON95-III tăng 499 đồng mỗi lít, lên 21.499 đồng/lít; dầu diesel tăng 301 đồng, lên mức 17.954 đồng/lít; dầu mazut tăng 296 đồng, giá mới là 15.158 đồng/kg. Tuy nhiên, dầu hỏa giảm 3 đồng/lít, giá mới là 17.969 đồng/lít.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement