Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu giảm giữa hy vọng giải quyết ngoại giao trong xung đột Gaza

Giá cả hàng hóa

13/02/2024 08:43

Giá dầu giảm hôm thứ Hai (12/2) trong bối cảnh triển vọng xung đột Israel-Gaza tiến gần hơn đến một giải pháp ngoại giao.

Giá dầu Brent tương lai giảm 19 cent, tương đương 0,2%, xuống mức 82 USD/thùng. Ngược lại, giá dầu WTI của Mỹ tăng 8 cent, tương đương 0,1%, lên mức 76,92 USD/thùng.

Theo Reuters, đây là mức đóng cửa cao nhất của dầu WTI ngày thứ ba liên tiếp kể từ ngày 30/1. Hợp đồng này cũng ghi nhận ngày tăng giá ngày thứ sáu liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 9/2023.

Vào cuối tuần qua, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian đã đến thăm Beirut để hội đàm với các nhân vật cấp cao, bao gồm Thủ tướng Lebanon Najib Mikati và Chủ tịch quốc hội Nabih Berri, cũng như tổng thư ký Hezbollah Hassan Nasrallah.

"Iran và Lebanon xác nhận rằng chiến tranh không phải là giải pháp và chúng tôi hoàn toàn không bao giờ tìm cách mở rộng nó", ông Amirabdollahian nói sau khi gặp người đồng cấp Lebanon Abdallah Bou Habib.

Giá dầu giảm giữa hy vọng giải quyết ngoại giao trong xung đột Gaza- Ảnh 1.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết vương quốc này có "đệm khổng lồ" công suất dầu dự phòng trong trường hợp nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn lớn.

Các phương tiện truyền thông dẫn lời Bộ trưởng cho biết quyết định từ bỏ kế hoạch mở rộng công suất dầu mỏ của vương quốc này là do quá trình chuyển đổi năng lượng.

Tháng trước, Saudi Aramco, công ty xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã hủy bỏ kế hoạch tăng công suất sản xuất lên 13 triệu thùng/ngày vào năm 2027, từ mức 12 triệu thùng/ngày hiện nay.

Hiện tại, Ả Rập Saudi chỉ sản xuất 9 triệu thùng/ngày do cắt giảm nguồn cung của Opec+, khiến nước này trở thành quốc gia có công suất dự phòng lớn nhất trên thế giới.

Vào tháng 12/2023, các nhà sản xuất Opec + đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện tổng cộng khoảng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm nay, bên cạnh mức cắt giảm nguồn cung 3,66 triệu thùng/ngày mà nhóm đã đồng ý trước đó.

Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai của Opec, cam kết thực hiện các quyết định và hiện đang sản xuất không quá 4 triệu thùng/ngày, Bộ trưởng Dầu mỏ Hayan Abdel Ghani của nước này cho biết hôm 12/2.

Ông cho biết thêm, xuất khẩu dầu thô hiện tại của Iraq dao động trong khoảng 3,35 triệu đến 3,4 triệu thùng/ngày.

Opec và Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự kiến sẽ công bố báo cáo thị trường dầu hàng tháng trong tuần này.

Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao tại Swissquote Bank cho biết: "Sẽ chú ý đến cách họ điều chỉnh triển vọng nhu cầu của mình để phản ứng với những diễn biến toàn cầu".

Bà Ozkardeskaya cho biết: "Một mặt, nền kinh tế mạnh mẽ của Mỹ và các biện pháp kích thích của Trung Quốc là những yếu tố tích cực đối với động lực nhu cầu và sẽ hỗ trợ giá dầu vượt qua những căng thẳng địa chính trị".

"Mặt khác, kỳ vọng cắt giảm lãi suất toàn cầu giảm đáng kể sẽ đè nặng lên triển vọng nhu cầu toàn cầu".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement