Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường dầu đang thắt chặt hơn nhiều so với giá dầu đề xuất

Giá cả hàng hóa

12/02/2024 13:58

Theo StanChart, tình trạng dư thừa dầu toàn cầu mà chúng ta đang chứng kiến là do sự suy yếu theo mùa trong tháng Giêng.

Giá dầu tiếp tục giao dịch trong biên độ hẹp trong năm mới với lo ngại về các yếu tố cơ bản yếu kém và nguy cơ suy thoái kinh tế lấn át rủi ro địa chính trị. 

Tuần trước, các nhà phân tích hàng hóa tại Standard Chartered lập luận rằng các yếu tố cơ bản về dầu mỏ đang ở trạng thái tốt hơn so với mức tín nhiệm mà thị trường dành cho nó và thị trường đang giảm giá mạnh các rủi ro địa chính trị.

Tuần này, Standard Chartered đã quay trở lại một lần nữa, ghi nhận sự cải thiện mạnh mẽ về số dư dầu trong năm hiện tại so với năm 2022, cho thấy thị trường đang thắt chặt hơn nhiều so với mức giá hiện tại có thể ám chỉ.

Theo StanChart, lượng dầu dư thừa toàn cầu mà chúng ta đang chứng kiến là do tháng Giêng yếu đi theo mùa, tuy nhiên, thặng dư lần này nhỏ hơn nhiều so với mức trung bình trong hai thập kỷ qua.

StanChart lưu ý rằng tồn kho trong tháng 1 đã giảm chỉ trong 3 năm kể từ năm 2004, với tháng đầu tiên trong năm trung bình tăng 1,2 triệu thùng mỗi ngày (mb/d). 

Thị trường dầu đang thắt chặt hơn nhiều so với giá dầu đề xuất- Ảnh 1.

Tháng 1/2023 ghi nhận mức thặng dư lớn ở mức 3,4 triệu thùng/ngày, thặng dư lớn thứ ba trong bất kỳ tháng nào trong 20 năm qua chỉ với hai tháng khi bắt đầu đại dịch có số lượng lớn hơn.

Thặng dư năm nay dường như nhỏ hơn đáng kể so với mức trung bình, StanChart ước tính nó chỉ ở mức 0,3 triệu thùng/ngày.

Thậm chí còn tốt hơn cho những nhà đầu cơ giá lên, StanChart đã dự đoán rằng mức thặng dư này chỉ là tạm thời và sẽ chuyển sang mức thâm hụt 1,6 triệu thùng/ngày vào tháng Hai. Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) thậm chí còn lạc quan hơn và dự báo mức thâm hụt 2,3 triệu thùng/ngày.

Sự cải thiện trong cân bằng dầu toàn cầu được phản ánh trong dữ liệu hàng tuần của Mỹ. StanChart chỉ ra rằng năm số liệu đầu tiên từ chỉ số giá lên theo dữ liệu dầu mỏ độc quyền của họ vào năm 2023 có hai số liệu cực kỳ giảm giá trong khi ba số liệu cực kỳ giảm giá. 

Ngược lại, năm số liệu đầu tiên của năm hiện tại có xu hướng trung lập, tăng nhẹ, tăng giá, tăng giá cao và tăng nhẹ với mức trung bình bốn tuần cho thấy xu hướng tăng mạnh. Bản phát hành EIA mới nhất có xu hướng tăng nhẹ, trong khi chỉ số giá lên của StranChart đã được cải thiện +22,4.

Các chuyên gia hàng hóa đã báo cáo rằng sản lượng dầu thô của Mỹ đã phục hồi hoàn toàn lên 13,3 triệu thùng/ngày sau đợt giảm liên quan đến đóng băng gần đây; tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán có rất ít khả năng tăng thêm trong thời gian còn lại của năm. 

Thị trường dầu đang thắt chặt hơn nhiều so với giá dầu đề xuất- Ảnh 2.

Standard Chartered cho biết nguồn cung dầu thô của Mỹ sẽ tăng rất hạn chế vào năm 2024, với mức tăng trưởng dự kiến sẽ giảm mạnh và thậm chí chuyển sang âm vào tháng 12 năm 2024 từ mức trên 1,2 triệu thùng mỗi ngày (mb/d) vào tháng 12/2023.

EIA thậm chí còn bi quan hơn về sản lượng dầu thô của Mỹ và dự đoán tăng trưởng nguồn cung của Mỹ sẽ chuyển sang âm ngay từ tháng 9.

Có thêm tin tốt cho những người đầu cơ giá dầu. Ngày càng nhiều nhà phân tích cho rằng giá dầu ít giảm vào thời điểm này và dự báo giá dầu sẽ tăng khi thời gian trôi qua. 

Theo JP Morgan, triển vọng thị trường dầu mỏ "tiếp tục dự đoán một thị trường thắt chặt với giá sẽ tăng thêm 10 USD từ đây vào tháng 5". Dự báo của JPM giả định rằng các nhà lãnh đạo OPEC + sẽ hủy bỏ mức cắt giảm 400 nghìn thùng/ngày kể từ tháng 4 và không đưa ra phần bù rủi ro từ tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông. 

JPM cho biết trong khi việc thực hiện của OPEC là "không rõ ràng" trong tháng đầu tiên cắt giảm mới, xuất khẩu dầu thô trên cơ sở trung bình động 30 ngày giảm 1,3 triệu thùng/ngày so với mức đỉnh tháng 10. 

Trong khi đó, dữ liệu hiện tại cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang cải thiện, với tồn kho dầu thô có thể quan sát được đã giảm dần trong tháng qua tại các thị trường quan trọng ở Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc và Singapore. Dữ liệu vào đầu tuần hiện tại cho thấy tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất giảm lớn hơn dự kiến , càng củng cố thêm cho giả thuyết tăng giá.

Liên quan đến cổ phiếu năng lượng, các nhà phân tích của Bank of America đã xác định những cổ phiếu có rủi ro đặc thù cao, nghĩa là những cổ phiếu mà các yếu tố cơ bản có thể cải thiện đáng kể. Theo BofA, ''… sử dụng các chiến lược lựa chọn cổ phiếu dài hạn, dựa trên tăng trưởng thu nhập, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu và triển vọng của các nhà phân tích, dựa trên các bản điều chỉnh EPS, sẽ tạo ra nhiều alpha hơn trong vũ trụ đặc thù, ít hơn trong vũ trụ vĩ mô". Trong lĩnh vực năng lượng, BofA đã chọn Phillips 66, Exxon Mobil và Marathon Petroleum là những cổ phiếu có rủi ro đặc trưng cao nhất.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement