Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

G7 nhất trí cho Ukraina vay 50 tỷ USD

Quân sự

14/06/2024 09:06

Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7, ngày 13/6, các nhà lãnh đạo nhất trí sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraina với khoản vay 50 tỷ USD, theo Reuters.

Thỏa thuận này là tâm điểm của ngày khai mạc hội nghị thượng đỉnh thường niên của các nhà lãnh đạo G7 ở miền nam nước Ý, có sự tham dự của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy trong năm thứ hai liên tiếp.

Ông đã ký một hiệp định an ninh dài hạn mới với Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi ký hiệp định an ninh 10 năm với Nhật Bản, trong đó Tokyo hứa sẽ cung cấp cho Kyiv 4,5 tỷ USD trong năm nay, cho thấy sự hậu thuẫn mạnh mẽ tiếp tục từ phương Tây.

Gọi thỏa thuận tài sản bị phong tỏa là một "kết quả quan trọng", ông Biden nói rằng đây là "một lời nhắc nhở khác với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng chúng tôi sẽ không lùi bước".

Kế hoạch của G7 đối với Ukraina dựa trên khoản vay kéo dài nhiều năm sử dụng lợi nhuận từ khoảng 300 tỷ USD từ các quỹ của Nga bị tịch thu, phần lớn trong số đó bị chặn ở Liên minh châu Âu.

G7 nhất trí cho Ukraina vay 50 tỷ USD- Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh G7 ở Savelletri, Puglia, Italia, ngày 13/6. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các chi tiết sẽ được hoàn thiện trong vài tuần tới, với số tiền mới dự kiến sẽ đến Kyiv vào cuối năm nay nhờ sự đóng góp từ tất cả các nước G7 - Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản và Ý.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết: "Đây là một cam kết rất rõ ràng sẽ khuyến khích người Ukraina làm những gì họ cần để bảo vệ độc lập và chủ quyền của mình".

Mục đích của thỏa thuận là đảm bảo nó có thể có hiệu lực trong nhiều năm bất kể ai nắm quyền ở mỗi bang G7 - một sự đồng tình với mối lo ngại rằng ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ Donald Trump có thể ít thông cảm hơn với Kyiv nếu ông đánh bại ông Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11, theo một người thân cận với cuộc đàm phán.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova hôm 13/6 cho biết Nga coi những nỗ lực của phương Tây nhằm lấy thu nhập từ tài sản bị phong tỏa của nước này là tội phạm, đồng thời nói thêm rằng phản ứng của Moscow sẽ rất đau đớn đối với Liên minh châu Âu.

Nhiều nhà lãnh đạo G7 đang gặp khó khăn trong nước nhưng mong muốn thể hiện sự tự tin trên trường thế giới khi họ phải đối mặt với một loạt vấn đề, bao gồm tham vọng kinh tế của Trung Quốc, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông.

G7 nhất trí cho Ukraina vay 50 tỷ USD- Ảnh 2.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hội đàm bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Italia, ngày 13/6 . Ảnh: Kyodo

Theo một dự thảo thông cáo sẽ được công bố sau hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại về tình hình ở biên giới Israel-Lebanon và tán thành những nỗ lực của Mỹ nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến ở Gaza.

Ngoài ra, họ kêu gọi Israel kiềm chế một cuộc tấn công toàn diện vào thành phố Rafah ở phía nam Gaza, "phù hợp với nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế".

Các nhà ngoại giao cho biết, các quốc gia phương Tây cũng dự kiến sẽ bày tỏ mối quan ngại nhất trí về tình trạng dư thừa công suất công nghiệp của Trung Quốc, điều mà họ cho là đang bóp méo thị trường toàn cầu, cũng như quyết tâm giúp các quốc gia châu Phi phát triển nền kinh tế của họ.

G7 có thể có một diện mạo rất khác vào năm tới.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement